UBND tỉnh giải quyết những đề xuất, kiến nghị của LĐLĐ tỉnh

Thứ hai - 26/08/2013 23:27 2.159 0
Ngày 09 tháng 8 năm 2013, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh để đánh giá tình hình thực hiện công tác phối hợp hoạt động năm 2012, phương hướng phối hợp hoạt động năm 2013. Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã có những đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan đến phong trào CNVC, LĐ và hoạt động Công đoàn và được UBND tỉnh giải quyết như sau : ( theo Thông báo Kết luận số 132/TB-UBND ngày 19 tháng 8 năm 2013 của Văn phòng UBND tỉnh)
             1- Về việc ban hành Quy chế giải thưởng Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu tỉnh Quảng Trị, giao Ban Thi đua khen thưởng tỉnh thẩm định, đề xuất UBND tỉnh xem xét quyết định.
              2-  Về tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp để tạo việc làm cho người lao động :
Trước thực trạng khó khăn chung của doanh nghiệp, UBND tỉnh tích cực chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường; Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Giao Sở Kế hoạch và đầu tư làm đầu mối tổng hợp tình hình thực hiện Nghị quyết 13/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ, tổng hợp những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, tìm ra các giải pháp tháo gỡ, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo.
             3- Về tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp: UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đóng đầy đủ tiền bảo hiểm xã hội theo quy định. Đề nghị LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động; nắm bắt tình hình cụ thể của các doanh nghiệp đang nợ đọng tiền BHXH để có phương án xử lý cụ thể, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động và doanh nghiệp.
             4- Về chế độ độc hại cho cán bộ y tế xã: Đồng ý chủ trương chi trả phụ cấp độc hại cho cán bộ y tế xã theo quy định tại thông tư 07/2005/TT-BNV ngày 05/01/2005 của Bộ Nội vụ và Công văn số 6608/BYT-TCCB ngày 22/8/2005 của Bộ Y tế. Giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Tài chính nghiên cứu thống nhất xử lý theo hướng tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động, đảm bảo lợi ích chính đáng của người lao động.
             5- Về việc xây dựng nhà ở cho công nhân lao động và các công trình phúc lợi xã hội ở các khu công nghiệp: UBND tỉnh đã ban hành Đề án số 3203/ĐA-UBND tỉnh ngày 02/11/2009 về Kế hoạch phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo, công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung và người có thu nhập thấp tại các đô thị của tỉnh Quảng Trị giai đoạn đến năm 2015, có tính đến năm 2020. Việc quy hoạch xây dựng các Khu công nghiệp đều có quy hoạch nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp. UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 1252/QĐ-UBND ngày 16/7/2013 ban hành đề án phát triển nhà ở cho công nhân Khu Công nghiệp Nam Đông Hà.
Trên cơ sở tình hình thực tiễn, Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh cơ chế, chính sách ưu đãi và kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp. UBND tỉnh sẽ  tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia đầu tư.
           6- Việc xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên, cán bộ y tế ở vùng sâu, vùng xa: Trong những năm qua, UBND tỉnh đã quan tâm bố trí kinh phí xây dựng nhà công vụ cho giáo viên, cán bộ y tế từ nguồn trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh. Tuy nhiên, do ngân sách hạn hẹp nên việc đầu tư xây dựng nhà công vụ còn hạn chế.
Giao Sở Kế hoạch và đầu tư phối hợp với các ngành liên quan rà soát lại hệ thống nhà công vụ, đề xuất xử lý từng bước.
            7- Về việc triển khai Thông tư số 01/2012/TT-BVHTTDL ngày 18/01/2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về quy định chi tiết tiêu chuẩn, trình tự xét và thủ tục công nhận “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa”, “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, “Doanh nhiệp đạt chuẩn văn hóa”: Ngày 24/6/2013, UBND tỉnh đã có quyết định số 18/2013/QĐ-UBND ban hành Quy chế xây dựng, công nhận các danh hiệu văn hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện cụ thể.        
                                                                                                   Hoài Lê (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây