Ủy Ban nhân dân tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá chương trình phối hợp công tác năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013

Thứ sáu - 09/08/2013 03:21 1.753 0
Ngày 09/8/2013, Ủy Ban nhân dân tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá chương trình phối hợp công tác năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, đồng chí Mai Thức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thế Lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các Sở: Tài chính, Y tế, Kế hoạch và đầu tư, Lao động và TBXH, Xây dựng, Bảo hiểm xã hội tỉnh và tập thể Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh.
Ủy Ban nhân dân tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá chương trình phối hợp công tác năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013
              Năm 2012 và 6 tháng năm 2013 tuy còn nhiều khó khăn, UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã bám sát chương trình phối hợp đã đề ra để tổ chức triển khai có hiệu quả, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước trong CNVCLĐ; các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức sâu rộng, đem lại hiệu quả thiết thực; công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên và người lao động được chú trọng. Các cấp công đoàn đã được sự hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện của UBND và các cơ quan chuyên môn của UBND các cấp để tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị. Kết quả của phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.
              Tuy vậy, việc phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và UBND tỉnh ở một số lĩnh vực vẫn còn chưa chặt chẽ. Chưa xây dựng được các giải pháp có tính chiến lược về xây dựng giai cấp công nhân, đội ngũ cán bộ công chức viên chức ở tỉnh nhà. Việc thực hiện pháp luật về lao động và công đoàn ở một số doanh nghiệp chưa nghiêm túc, tỷ lệ CNLĐ được tham gia BHXH thấp, tình trạng nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp còn nhiều làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Tỷ lệ thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp còn thấp. Công tác phối hợp giữa công đoàn và chính quyền các cấp trong việc phát triển và thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp chưa chặt chẽ.
              Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013 hai bên xác định phải tập trung vào 4 nhiệm vụ, đó là:  Phối hợp tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh uỷ sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 20/NQ-TƯ và Nghị quyết 11/NQ-TU về “ Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân, đội ngũ công chức, viên chức và tổ chức Công đoàn Quảng Trị thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động. Tập trung tuyên truyền và cụ thể hóa các quy định của Bộ Luật Lao động sửa đổi, Luật Công đoàn sửa đổi và các văn bản hướng dẫn thi hành.  Tổ chức phát động và chỉ đạo các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2013.
             Tại Hội nghị Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã kiến nghị với UBND tỉnh 7 nội dung liên quan đến phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong tỉnh như: Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục có những chính sách, giải pháp thiết thực để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo việc làm cho người lao động. Chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền các chế độ chính sách pháp luật lao động,  công đoàn, kiểm tra xử lý thật nghiêm đối với các doanh nghiệp vi phạm pháp luật đối với người lao động. Tập trung triển khai đề án phát triển nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp Nam Đông Hà, đầu tư xây dựng nhà công vụ cho đội ngũ giáo viên, y, bác sỹ ở vùng sâu vùng xa. Thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với đội ngũ y, bác sỹ ở các trạm y tế cấp xã theo thông tư số 07/2005/TT-BNV ngày 05/01/2005 của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức. Hỗ trợ kinh phí cho LĐLĐ tỉnh xây dựng trụ sở mới…
             Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Mai Thức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao kết quả phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và UBND tỉnh trong năm qua, thống nhất các nội dung phối hợp trong 6 tháng cuối năm. Đồng thời chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tập trung tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết kịp thời các nội dung kiến nghị của LĐLĐ tỉnh. 
                   
                             

Tác giả bài viết: Văn phòng LĐLĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây