Công đoàn huyện Cam Lộ - Dấu ấn một nhiệm kỳ

Chủ nhật - 30/07/2023 07:57 282 0
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ (BTV) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, BTV Huyện ủy, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) cùng với sự đoàn kết, nỗ lực quyết tâm cao của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn, nhiệm kỳ qua, Công đoàn huyện Cam Lộ đã vượt qua những khó khăn, thách thức và hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
114d4212426t4733l1 anh bai diem
LĐLĐ huyện Cam Lộ trao “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Hiện nay, Công đoàn huyện Cam Lộ quản lý 60 CĐCS, trong đó CĐCS các cơ quan cấp huyện có 19 đơn vị, CĐCS các trường học có 24 đơn vị, CĐCS cơ quan xã, thị trấn 8 đơn vị và CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước có 9 đơn vị. Tổng số CNVCLĐ là 1.705 người và số lượng đoàn viên công đoàn là 1.533 người.

Xuyên suốt nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Công đoàn huyện đã xác định công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ là nhiệm vụ quan trọng. Các cấp công đoàn trên địa bàn huyện thường xuyên phối hợp với các đơn vị, địa phương, ngành chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát các chế độ, chính sách liên quan đến CNVCLĐ tại các lĩnh vực như: việc thực hiện hợp đồng lao động, chế độ việc làm, tiền lương, việc thực hiện BHXH, BHYT, BHTN…Chỉ đạo các CĐCS phối hợp với người NSDLĐ chăm lo bữa ăn ca cho NLĐ. Đến nay, có 04/08 doanh nghiệp đã hỗ trợ ăn ca cho NLĐ với số tiền từ 15-20 nghìn đồng/người; 01 doanh nghiệp xây dựng nhà nghỉ cho công nhân ở lại; 01 doanh nghiệp đã có xe đưa đón công nhân. Việc thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở các cơ quan, đơn vị được triển khai nghiêm túc; 100% CĐCS phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoàn thành Hội nghị CB,CC,VC, hội nghị NLĐ hằng năm, 100% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đều ký kết TƯLĐTT, đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Chương trình “ Tết sum vầy” chính là điểm nhấn, tạo sức lan tỏa lớn của tổ chức công đoàn trong việc phối hợp, chung tay chăm lo cho CNVCLĐ. Hàng năm, tại chương trình chăm lo tết, Công đoàn huyện đã trao tặng hơn 100 suất quà trị giá từ 500 đến 1,2 triệu đồng cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn huyện đã vận động được 100% CNVCLĐ tham gia xây dựng quỹ Mái ấm Công đoàn, tổng số tiền CNVCLĐ huyện đóng góp là trên 200 triệu đồng; đã tiến hành khảo sát, thẩm định và để nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây mới và sửa chữa 11 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền 345 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đóng góp tích cực cho Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", Quỹ "Ngày vì người nghèo", Quỹ "Khuyến học", "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" tổng số tiền trong nhiệm kỳ hơn 4 tỷ đồng. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 xảy ra, các cấp Công đoàn huyện Cam Lộ đã phối hợp với chính quyền cùng cấp chỉ đạo, triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho đoàn viên, CNVCLĐ. Tích cực vận động đóng góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và quỹ vắc xin phòng Covid-19. Số tiền được vận động từ các cấp công đoàn nhằm ủng hộ khi xảy ra thiên tai bão lũ, dịch bệnh là 500 triệu đồng. 

Cùng với chú trọng nâng cao đời sống vật chất cho đoàn viên, CNVCLĐ, công đoàn các cấp phối hợp với chính quyền, chuyên môn duy trì thường xuyên hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Hàng năm, tổ chức giải bóng chuyền, cầu lông, hội thi văn nghệ, tạo sân chơi hấp dẫn, nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ và góp phần đẩy mạnh phong trào văn hoá, thể thao ở địa phương. 

Các cấp công đoàn huyện thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, kịp thời quán triệt và triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết và các chương trình công tác của công đoàn. Quán triệt các CĐCS thường xuyên định hướng cho đoàn viên và người lao động có kỹ năng, bản lĩnh trong tiếp nhận thông tin đa chiều, nắm bắt dự luận trên mạng xã hội. Trong nhiệm kỳ, Công đoàn huyện Cam Lộ đã tổ chức 02 lớp quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh cho đội ngũ cán bộ CĐCS; 09 lớp truyên truyền phổ biến pháp luật cho đoàn viên và người lao động. 

Không chỉ quan tâm, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên công đoàn, nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn huyện Cam Lộ đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, như phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào Xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”; phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; phong trào thi đua “Phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp phát triển nông thôn”; phong trào thi đua "giỏi việc nước - đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ; phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị Xanh - Sạch - Đẹp… Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã được đoàn viên tham gia hưởng ứng tích cực, có 111 sáng kiến đăng tải lên hệ thống Công đoàn Việt Nam. Qua các phong trào, nhiều CĐCS đã có cách làm hay, sáng tạo, đã huy động được nguồn lực tổ chức các hoạt động hiệu quả mang đậm dấu ấn công đoàn. 

Xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Công đoàn huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS nhằm hoàn thành tốt chỉ tiêu của huyện đề ra. Kết quả, đã phát triển được 06 CĐCS, kết nạp mới được 222 đoàn viên, trong đó đoàn viên tại CĐCS các doanh nghiệp là 160 người. Công đoàn các cấp đã giới thiệu được 311 lượt đoàn viên, CNVCLĐ ưu tú và 144 đồng chí đã vinh dự được kếp nạp vào Đảng. 

Hoạt động công đoàn huyện Cam Lộ nhiệm kỳ qua đã từng bước được đổi mới, phong phú và đa dạng hơn, đi vào chiều sâu và tập trung hướng về cơ sở, đã làm rõ chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động. Phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào sự ổn định chính trị, quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Với kết quả và những thành tích đạt được sẽ là cơ sở để Ban chấp hành, đội ngũ cán bộ công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ huyện Cam Lộ tiếp tục phấn đấu, gặt hái thêm nhiều thành công trong nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Tác giả bài viết: Trần Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây