Đem niềm vui đến cho đoàn viên từ chương trình “Mái ấm công đoàn”

Thứ năm - 30/06/2022 22:42 730 0
Với những gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, để có đủ tiền xây dựng một căn nhà là điều khó có thể thực hiện. Hiểu rõ điều đó, những năm qua, từ nguồn đóng góp của đoàn viên trong toàn tỉnh, các cấp công đoàn Quảng Trị đã xây dựng Quỹ “mái ấm công đoàn” và giúp cho nhiều gia đình đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn được sống trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình, từ đó giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.
z3401239697944 87ef1b676b1fc59e107264ea1f62832b
Chương trình “Mái ấm công đoàn” của Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ cho nhiều đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn

Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khởi công nhiều nhà ở “mái ấm công đoàn” dành cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong số đó, có anh Lê Sinh – đoàn viên CĐCS Công ty Cổ phần Gạch ngói Quảng Trị. Gia đình anh Sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh là trụ cột chính duy nhất trong gia đình, vợ anh vì phải chăm sóc cho con trai đầu 29 tuổi bị bệnh tâm thần nên chỉ ở nhà nội trợ, không thể đi làm. Dù biết vất vả, hai vợ chồng anh vì lo cho con mà đành cố gắng chia sẻ cho nhau. Hàng tháng, mọi chi phí trang trải trong gia đình, nuôi 02 con, đều phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của anh. Khó khăn là vậy, nên khi ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, bị thấm dột và ngập lụt vào mùa mưa bão, vợ chồng anh Sinh vẫn băn khoăn về khoản tiền để xây dựng lại căn nhà. 

Khi căn nhà nhỏ được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ kinh phí khởi công xây dựng, Anh Sinh xúc động chia sẻ: “Nhờ sự hỗ trợ của công đoàn, tôi có thêm một khoản tiền, từ đó mới dám mạnh dạn vay mượn thêm người thân, bạn bè, đồng nghiệp để xây dựng căn nhà. Giờ cả gia đình có nơi ở ổn định, không còn nỗi lo ngôi nhà không đủ vững chắc mỗi khi mùa mưa bão đến. Thật sự biết ơn sự quan tâm, chăm lo của công đoàn, bản thân tôi sẽ cố gắng vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu trong công việc, lao động, vươn lên trong cuộc sống để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao”.

Ấm áp và hạnh phúc hơn đối với những CNVCLĐ nghèo hoàn cảnh khó khăn, khi những “Mái ấm công đoàn” được hoàn thành thắm đượm nghĩa tình của công đoàn và đồng nghiệp. Với chị Đặng Thị Lệ Thủy – đoàn viên CĐCS Trường mầm non Khe sanh, huyện Hướng Hóa. Niềm vui đến với chị Thủy khi công đoàn thông báo đơn xin hỗ trợ “mái ấm công đoàn” của chị được thông qua. Biết về hoàn cảnh gia đình chị Thủy, cán bộ công đoàn không khỏi nghẹn ngào. Gia đình chị Thủy thuộc diện hộ cận nghèo, bản thân là nhân viên cấp dưỡng tại Trường mầm non. Chồng chị làm phụ hồ, công việc thường không ổn định, thu nhập bấp bênh. Vợ chồng chị Thủy có 03 con nhỏ đang tuổi ăn học, khó khăn càng chồng chất hơn khi 01 cháu bị bệnh đục thủy tinh thể, thường xuyên phải tốn kém chi phí điều trị bệnh. Gồng gánh lo cho gia đình, vợ chồng chị Thủy còn nuôi dưỡng bố chồng bị tai biến. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, thu nhập của hai vợ chồng chỉ đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày. Ngôi nhà nhỏ của gia đình chật hẹp, xuống cấp từ lâu, chị nhiều lần muốn sửa chữa, nhưng lại không có khoản tiền dư nào để thực hiện.  

“Khi nhận được tờ trình của CĐCS đề xuất về hỗ trợ “mái ấm công đoàn” cho gia đình Chị Thủy, Liên đoàn Lao động huyện đã tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh của gia đình chị và ngay lập tức làm tờ trình đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây mới. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên chị Thủy chỉ xin công đoàn hỗ trợ một phần kinh phí để sữa chữa lại căn nhà cho kiên cố hơn. Ngoài ra, LĐLĐ huyện cũng đã vận động, kêu gọi CĐCS, đồng nghiệp nơi chị Thủy công tác, đóng góp giúp đỡ thêm kinh phí để gia đình chị hoàn thành ngôi nhà, ổn định cuộc sống”, đồng chí Lê Trung Sơn - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hướng Hóa cho biết. 

Chương trình “Mái ấm công đoàn” là hoạt động thường xuyên của LĐLĐ tỉnh, thể hiện vai trò và trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Những năm qua, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các công đoàn huyện, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tới toàn thể cán bộ, đoàn viên về mục đích, ý nghĩa của Quỹ “Mái ấm công đoàn”; giao chỉ tiêu xây dựng Quỹ cho các công đoàn ngành, liên đoàn lao động huyện, thị xã. Nhờ đó, hàng năm có trên 95% đoàn viên tham gia đóng góp quỹ. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo các cấp công đoàn hàng năm rà soát, nắm chắc đối tượng đoàn viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà tạm để lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ, tổ chức xét chọn và có quyết định hỗ trợ cho đoàn viên.  

Theo đó, chỉ tính riêng trong năm 2021, LĐLĐ Quảng Trị đã chỉ đạo các cấp công đoàn vận động cán bộ, CNVCLĐ và các đơn vị, doanh nghiệp tham gia đóng góp xây dựng Quỹ “mái ấm Công đoàn” và đã hỗ trợ 31 nhà trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. Năm 2022, tiếp tục chủ trương của chương trình, BTV LĐLĐ tỉnh đã đề xuất hỗ trợ 35 nhà ở “mái ấm công đoàn”, đến nay đã có 21 nhà ở “mái ấm công đoàn” được khởi công, xây dựng. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp công đoàn và đông đảo CNVCLĐ, chương trình "mái ấm Công đoàn" đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc hỗ trợ người lao động khắc phục phần nào khó khăn về nhà ở.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chia sẻ: “Xác định việc hỗ trợ xây dựng “mái ấm Công đoàn” là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, ngay từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn tập trung nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, thu nhập của đoàn viên, người lao động để có phương án hỗ trợ. Trong Tháng Công nhân, công đoàn đã hoàn tất việc rà soát, khảo sát và lập danh sách đề nghị hỗ trợ “mái ấm công đoàn” cho những trường hợp khó khăn được kịp thời. Mức hỗ trợ 20 triệu đồng/trường hợp sửa chữa và 40 triệu đồng/trường hợp xây mới tuy không nhiều nhưng có ý nghĩa quan trọng giúp hỗ trợ, tiếp sức để đoàn viên, người lao động mạnh dạn cải thiện chỗ ở, an cư lạc nghiệp; qua đó cũng khẳng định vai trò chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động của công đoàn các cấp tỉnh Quảng Trị”. 

Trải qua hơn 13 năm, chương trình nhà ở “mái ấm công đoàn” tại tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ cho rất nhiều đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Hoạt động đã mang lại ý nghĩa nhân văn to lớn, trở thành một trong những hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn, góp phần giúp cho đoàn viên, CNVCLĐ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. 

Tác giả bài viết: Trần Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây