Đòi được nợ BHXH, nhóm công nhân gửi lời cảm ơn đến Công đoàn và Báo Lao Động

Thứ hai - 06/06/2022 02:51 568 0
Trong thư, 31 người lao động từng bị công ty nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) đã gửi lời cảm ơn đến Báo Lao Động, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị và Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Quảng Trị vì đã vào cuộc hỗ trợ để họ sớm được giải quyết chế độ.
no bhxh 1
Người lao động vui mừng khi được chốt sổ BHXH. 

Nhiều tháng trước, không ít công nhân thuộc Công ty Cổ phần May Quảng Trị (trụ sở đóng tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) khi nghỉ việc đã không nhận được chế độ thất nghiệp, không chốt được sổ bảo hiểm, thậm chí nghỉ sinh cũng không có chế độ thai sản. Lúc đó, họ mới hay biết, mỗi tháng, công ty vẫn trừ phần tiền lương đóng bảo hiểm của người lao động, nhưng lại không nộp cho BHXH.

Người lao động đã nhiều lần trao đổi, lãnh đạo công ty hứa hẹn, nhưng sự việc vẫn không giải quyết, khiến họ rơi vào cảnh khó khăn. Đặc biệt, những phụ nữ đang sinh con túng thiếu vì không có khoản thai sản, những người có nhu cầu đi xin việc làm ở công ty khác cũng không được, vì chưa được chốt BHXH.

 
may quang tri 4
Nhóm lao động bị nợ BHXH đến gặp lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương tỉnh và PV Báo Lao Động để tìm sự giúp đỡ. 

Đến cuối tháng 4.2022, một nhóm lao động đại diện cho 31 người trú tại các huyện Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, Triệu Phong... bị nợ BHXH đã tìm đến tổ chức Công đoàn và Báo Lao Động, đề nghị được giúp đỡ.

Sau khi hướng dẫn cho nhóm lao động làm đơn khiếu nại gửi Công ty Cổ phần May Quảng Trị theo đúng quy định, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh và PV Báo Lao Động  đã đến trụ sở công ty, BHXH thị xã Quảng Trị để tìm hiểu các thông tin.

Từ sự vào cuộc này, đến giữa tháng 5.2022, 30/31 lao động (1 lao động đang trong thời gian hưởng chế độ thai sản nên chưa chốt được sổ BHXH) bị nợ BHXH đã được chốt sổ BHXH và giải quyết đầy đủ các chế độ.

 
no bhxh 7
Bà Nguyễn Thị Hoài Lê - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị chủ trì cuộc họp liên ngành giải quyết việc nợ BHXH của Công ty Cổ phần May Quảng Trị.

Khi được giải quyết các chế độ, chị Phạm Thị Quý (30 tuổi) thay mặt cho 31 lao động viết thư cảm ơn. Trong thư viết: “Nhờ sự vào cuộc của Báo Lao Động, Công đoàn ngành Công thương tỉnh và LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, nên mọi việc đã được giải quyết, chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm đầy trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Thay mặt cho 31 người lao động, tôi xin gửi lời cảm ơn các đơn vị trên vì đã giúp đỡ, hỗ trợ để vụ việc sớm được giải quyết”.

Sau khi số lao động trên được chốt sổ BHXH, thêm 30 lao động khác trú tại huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) từng làm việc tại công ty trên cũng tìm đến tổ chức Công đoàn và Báo Lao Động. Và đến cuối tháng 5.2022, 30 lao động này cũng được chốt sổ BHXH.

 
may quang tri 10
Buổi đối thoại giữa lãnh đạo Công ty Cổ phần May Quảng Trị và người lao động với sự tham gia của LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, Sở LĐTBXH tỉnh, BHXH tỉnh...

Quá trình vào cuộc đòi quyền lợi cho các lao động có đơn kiến nghị nói trên, “tòi” ra việc Công ty Cổ phần May Quảng Trị nợ BHXH của 130 người lao động đang làm việc tại công ty. Vì vậy, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp liên ngành, tại đây lãnh đạo Công ty Cổ phần May Quảng Trị cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID-19, nên gặp khó khăn về tài chính. Giám đốc công ty này cam kết sẽ giải quyết hết nợ BHXH trong năm 2022.

Tác giả bài viết: Hưng Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây