Triển khai nhiều hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022

Thứ tư - 01/06/2022 03:51 1.162 0
                                                                                                                       Nguyễn Thị Thu Hà
                                                                                                        Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh

Với phương châm hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên, người lao động, trong “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” năm 2022; các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo tốt hơn đời sống cho đoàn viên, người lao động.
 
Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai, hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa lịch sử của Ngày Quốc tế lao động 1/5, về truyền thống vẻ vang và những đóng góp to lớn của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn đối với quá trình cách mạng của dân tộc. Đặc biệt, tuyên truyền về các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước, các chương trình hoạt động lớn của tỉnh như: Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị; Lễ hội “Thống nhất non sông” nhân kỷ niệm 47 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ. Cùng với đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; tuyên truyền Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị “về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. 

Gắn với các ngày lễ lớn, trọng đại của tỉnh, các cấp công đoàn còn tập trung thực hiện các công trình phần việc thiết thực, có ý nghĩa. Trong đó, LĐLĐ tỉnh đã huy động nguồn lực để xây dựng 58 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách với tổng kinh phí huy động hơn 4,6 tỷ đồng; công đoàn các cấp toàn tỉnh cũng đã xây dựng các công trình, phần việc như: nâng cấp, tôn tạo Bia di tích lịch sử chiến khu Chợ Cạn, xã Triệu Sơn; xây dựng công trình nhà vệ sinh cho giáo viên; xây dựng công trình sân chơi thể thao; nhà xe cho đoàn viên....
 
img 0520
Đồng chí Nguyễn Thế Lập – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách
 
Điểm nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2022 là các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ cấp huyện ngành phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cùng cấp đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động tại 22 doanh nghiệp; giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ tại 10 doanh nghiệp. Cùng phối hợp với liên ngành,  LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Công Thương đã tổ chức làm việc với Công ty CP May Quảng Trị về vấn đề nợ đọng BHXH kéo dài nhiều năm, làm thiệt thòi quyền lợi đoàn viên, người lao động; kết quả doanh nghiệp đã chốt trả BHXH cho 30 lao động và cam kết sẽ khắc phục các vi phạm trong năm 2022; Đặc biệt, công đoàn các cấp chú trọng việc thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động về lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động; tập trung thương lượng, ký kết TƯLĐTT để đem lại lợi ích dài lâu cho đoàn viên. Kết quả đã có 25 bản TƯLĐTT được ký kết, nổi bật, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức thương lượng và ký kết thành công TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng với 12 doanh nghiệp trên địa bàn tham gia. Qua đó đã giúp CĐCS thương lượng đưa các điều khoản có lợi cho hơn người lao động và đảm bảo các điều khoản đều được thực hiện.  

Tháng Công nhân được Công đoàn các cấp tỉnh Quảng Trị phát động năm 2022 còn ghi dấu nhiều hoạt động thiết thực tập trung cho từng cơ sở, đến từng người lao động. Trong đó, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Thầy thuốc trẻ tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe hậu Covid-19, phát thuốc miễn phí cho 200 công nhân lao động ở Công ty TNHH dụng cụ du lịch Jinquan Việt Nam. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm kịp thời phát hiện những di chứng cũng như bệnh lý giai đoạn hậu covid -19 của người lao động, qua đó đưa ra các biện pháp xử lý, điều trị để đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động an tâm công tác, sản xuất. Hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ tặng quà cho đoàn viên khó khăn cũng được các cấp công đoàn từ tỉnh đến cơ sở chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, NSDLĐ có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ; hỗ trợ xây dựng 21 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 760 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng hơn 700 suất quà trị giá 700 triệu đồng cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động...
 
z3413005615054 483f71777b42f8e0843a2d8ce8b23ea0
Chương trình khám, tư vấn sức khỏe hậu Covid-19, phát thuốc miễn phí cho 200 công nhân lao động ở Công ty TNHH dụng cụ du lịch Jinquan Việt Nam
 
Ngoài ra, các cấp công đoàn còn tích cực chủ động phối hợp với chuyên môn phát động phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ, hướng đến kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”,“Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn”, “Xanh-Sạch-Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”… Đặc biệt, hưởng ứng “Chương trình 1 triệu Sáng kiến” do Tổng Liên đoàn phát động, trong giai đoạn 1 đã có 1.714 sáng kiến của đoàn viên, NLĐ tham gia. Công đoàn các cấp chủ động đổi mới các cách làm phù hợp để thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Trong Tháng Công nhân đã phát triển mới 713 đoàn viên và thành lập 16 công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp. 

Không chỉ là các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, nhiều CĐCS trên địa bàn tỉnh còn tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động. LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội thao khối doanh nghiệp TW, có 16 đơn vị và hơn 200 vận động viên tham gia, nhiều đơn vị tổ chức các hội thao ở cấp huyện ngành, thu hút được hàng trăm vận động viên tham gia như: Công đoàn Viên chức tỉnh, Công đoàn ngành Công thương, Xây dựng, Y tế, LĐLĐ huyện Vĩnh Linh, Hải Lăng, Đông Hà …ở cấp cơ sở tổ chức được hơn 300 hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT thu hút hàng nghìn vận động viên tham gia. 

Với nhiều hoạt động tập trung hướng về cơ sở, có công trình, phần việc, sản phẩm cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực đáp ứng các mục tiêu: Chăm lo và đại diện bảo vệ có hiệu quả quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Tăng cường củng cố công tác tổ chức, xây dựng và phát triển đoàn viên. Nhiều nơi, Công đoàn đã có cách làm mới, sáng tạo phù hợp với từng điều kiện và địa bàn cơ sở. Những hoạt động trong Tháng Công nhân góp phần tăng cường sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và toàn xã hội trong chăm lo xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây