Họp bàn triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Thứ ba - 25/08/2020 21:51 553 0
Ngày 25/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đồng chủ trì cuộc họp bàn phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
viewimage
Quang cảnh cuộc họp
Báo cáo từ Sở Y tế cho biết, từ ngày 25/7 đến nay, Quảng Trị ghi nhận có 7 ca dương tính với Covid-19 (trong đó 1 trường hợp tử vong trên nền bệnh lý nặng). Hiện có 2 trường hợp  đang điều trị tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà, 4 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh Phổi Quảng Trị, tất cả các trường hợp này đều đã cho kết quả âm tính từ lần 2 đến lần 5. Bệnh nhân 904 được phát hiện sau cùng vào ngày 13/8 đã cho kết quả 3 lần âm tính.
Tất cả 710 trường hợp F1 đã có kết quả 2 lần âm tính và đến ngày 24/8 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung trở về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định. Hiện nay tại các cơ sở cách ly tập trung chỉ còn những người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam và công dân nhập cảnh từ Lào.
Tỉnh cũng đã kết thúc phong tỏa tại tầng 6, dãy nhà G, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và đưa Bệnh viện trở lại hoạt động vào ngày 24/8. Đồng thời lên phương án xem xét dỡ bỏ lệnh cách ly với các khu vực còn lại trên địa bàn tỉnh.
Trao đổi tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng: Công tác phòng chống dịch đến nay cơ bản dần được kiểm soát, không phát sinh ổ dịch mới, nhưng đời sống của người dân đã gặp không ít khó khăn do dịch bệnh, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, sản xuất... Vì thế, các địa phương có khu vực phong tỏa cần khảo sát, thống kê xem người dân thiệt hại, khó khăn thế nào để đề xuất phương án hỗ trợ kịp thời.
Tiếp tục khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, sát khuẩn, không tập trung quá đông người, cài đặt Bluezone. Từ nay đến khi dịch bệnh được hoàn toàn kiểm soát cần có kế hoạch khôi phục lại sản xuất kinh doanh, hội họp, hội nghị phục vụ cho các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội tại địa phương nhưng phải tuân thủ các quy định phòng dịch. Cho trở lại hoạt động các dịch vụ thiết yếu và phải có kiểm soát.
Lấy kinh nghiệm từ việc tổ chức thành công, an toàn kỳ thi THPT đợt 1 cũng như Đại hội Đảng ở các địa phương vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khuyến cáo các địa phương, người dân tiếp tục triển khai các phương án phòng dịch nhưng không nên quá cứng nhắc, rập khuôn máy móc mà phải tùy vào tình hình thực tiễn ở từng nơi để triển khai một cách hiệu quả, thiết thực...
Trước khi có kế hoạch cụ thể về việc đưa lao động trở về Quảng Trị từ vùng dịch, các địa phương trên địa bàn cần tổ chức đoàn kiểm tra, thăm hỏi động viên, hỗ trợ các gia đình còn khó khăn, cần hỗ trợ do cách ly dịch Covid-19. Sở Lao động Thương binh và Xã hội cần trả lời, chia sẻ cho người dân về tình hình phòng chống dịch, tiếp nhận ý kiến của bà con để có phương án tham mưu UBND tỉnh thực hiện.
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đánh giá cao công tác triển khai phòng chống dịch Covid-19 của các ngành chức năng, địa phương trong thời gian qua.
Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Kể từ 19 giờ ngày 25/8, trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện nới lỏng lệnh giản cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 19 của Chính phủ nhưng sẽ linh động hơn, tạo điều kiện cho người dân tháo gỡ các khó khăn gặp phải do dịch bệnh.
Đồng thời, các ngành chức năng, địa phương tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 một cách nghiêm túc, khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo điều hành, đáp ứng nhiệm vụ công việc được giao. Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thật cần thiết. Tuyên truyền, vận động nhân dân việc đeo khẩu trang nơi công cộng, xem đây là biện pháp hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tăng cường quản lý, giám sát cách ly tập trung với những người trở về từ vùng dịch. Tiếp tục duy trì các chốt kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân không nên tập trung quá 30 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...
Tại TP Đông Hà, kể từ 19 giờ ngày 25/8, tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như khu vui chơi giải trí, cơ sở làm đẹp, quán bar, karaoke, vũ trường... Cho phép hoạt động trở lại các dịch vụ buôn bán nhà hàng, quán ăn, cà phê, khu di tích danh lam thắng cảnh, cơ sở lưu trú... nhưng tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng dịch theo đúng quy định.
Hoạt động vận chuyển khách công cộng được hoạt động trở lại trên cơ sở hướng dẫn cụ thể của Sở Giao thông Vận tải. Giao Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh về việc dỡ bỏ các khu phong tỏa trên cơ sở nắm chắc các vấn đề an toàn dịch bệnh cũng như các điều kiện liên quan khác.
Đối với việc đưa công dân ở Đà Nẵng, Quảng Nam về Quảng Trị giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội họp bàn với các ngành liên quan để có kế hoạch trình UBND tỉnh quyết định.

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây