Nhiều hoạt động thiết thực của các cấp công đoàn

Thứ năm - 17/06/2021 20:45 1.819 0
6 tháng đầu năm 2021, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, nhất là chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ), góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
ss
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Y tế tặng quà cho đoàn viên làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát COVID-19
trên địa bàn huyện Vĩnh Linh

Bám sát chủ đề năm 2021 “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức ký cam kết thi đua và giao chỉ tiêu cụ thể cho công đoàn các huyện, thị xã, thành phố, các ngành để tổ chức thực hiện. Trên cơ sở này các cấp công đoàn chủ động lựa chọn nhiều cách làm thiết thực như: Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chủ chốt công đoàn cơ sở (CĐCS); đổi mới cách làm, duy trì công tác đối thoại định kỳ, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT); tổ chức các diễn đàn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS để học tập kinh nghiệm hay trong tổ chức hoạt động CĐCS; xây dựng các mô hình điểm về phong trào thi đua; nâng cao chất lượng hoạt động ban thanh tra nhân dân, ủy ban kiểm tra, ban nữ công CĐCS... Trong 6 tháng đầu năm, đã thành lập 10 CĐCS, phát triển 1.033 đoàn viên; giới thiệu 512 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 168 đoàn viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng; có 99,8% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị CBCCVC; 129/159 doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ, đạt tỉ lệ 81%; 25% số doanh nghiệp (có CĐCS) đã xây dựng, ban hành quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, trong đó có quy định về tổ chức đối thoại theo quy định mới của Bộ Luật Lao động 2019 và duy trì việc tổ chức đối thoại.
 
Ông Lê Phúc Hinh, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MTV Đồng Tiến (huyện Triệu Phong) cho hay, là đơn vị mới thành lập, nên khi được tham gia các buổi tập huấn nghiệp vụ, cán bộ công đoàn đã nắm vững Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn và kỹ năng thương lượng để bảo vệ NLĐ, nhất là liên quan đến chế độ, chính sách và quan hệ lao động. Đặc biệt, cán bộ CĐCS được hướng dẫn cụ thể hoạt động từ công đoàn cấp trên để nhanh chóng áp dụng vào thực tế.
 
Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, các cấp công đoàn đã tập trung triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động trọng tâm như: Nâng cao chất lượng ký kết TƯLĐTT, các chương trình phúc lợi đoàn viên; làm tốt công tác giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách về lương, thưởng, phúc lợi đối với NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp; tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ để có các chương trình hoạt động phù hợp… Nổi bật, LĐLĐ tỉnh đã chủ động phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị thương lượng, ký kết TƯLĐTT với 20 doanh nghiệp chế biến kinh doanh gỗ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đôn đốc, hướng dẫn các CĐCS căn cứ vào tình hình sản xuất, kinh doanh thực tế tại doanh nghiệp để thương lượng thực hiện nhiều chính sách phúc lợi, đảm bảo việc làm, thu nhập liên quan đến NLĐ. Đến nay toàn tỉnh có 139 doanh nghiệp (có tổ chức công đoàn) tổ chức ký kết TƯLĐTT. Trong đó, ký kết mới 14 bản TƯLĐTT với các nội dung có lợi cho NLĐ như: Tăng tiền thưởng, hỗ trợ tiền nuôi con nhỏ, xăng xe, nhà ở, tiền điện thoại và nâng giá trị bữa ăn ca... Vận động ký kết thỏa thuận hợp tác với 5 đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn” đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, NLĐ.
 
Để đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời như: Thăm, tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, ảnh hưởng COVID-19... Riêng trong Tháng Công nhân, các cấp công đoàn đã tặng 2.832 suất quà trị giá 1,2 tỉ đồng cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; LĐLĐ tỉnh tặng 27 căn nhà Mái ấm Công đoàn với tổng giá trị 1,1 tỉ đồng, 6 nhà tình nghĩa tổng trị giá 1,8 tỉ đồng cho đoàn viên khó khăn về nhà ở và gia đình chính sách; hỗ trợ 5 công trình phúc lợi cho đoàn viên vùng khó trị giá 750 triệu đồng. Công tác tuyên truyền được các cấp công đoàn tập trung triển khai, nhất là công tác phòng, chống COVID-19, Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động và cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đoàn viên, NLĐ, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”. Đã có 803 sáng kiến của CNVCLĐ tham gia, tập trung vào lĩnh vực sản xuất có giá trị làm lợi cao; tạo ra sản phẩm mới; bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường…
 
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Đăng Bảo cho biết: “Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021, các cấp công đoàn cần rà soát các chỉ tiêu cam kết với cấp ủy và Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, các nội dung, giải pháp đề ra trong kế hoạch thực hiện chủ đề năm để đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế, từ đó phát huy trách nhiệm, có giải pháp thực sự hiệu quả để tổ chức thực hiện. Đồng thời, các cấp công đoàn cần tiếp tục thực hiện tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn. Tiếp tục thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, quan tâm thực hiện tốt công tác tài chính công đoàn. Đẩy mạnh phong trào thi đua, nâng cao năng suất lao động, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do COVID-19 gây ra”.
 

Tác giả bài viết: Hà Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây