Phải làm gì khi xuất hiện ca mắc COVID-19 tại doanh nghiệp?

Chủ nhật - 06/06/2021 03:28 1.517 0
Theo hướng dẫn tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 05/6/2021, khi xuất hiện ca mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp (KCN), KCN cần có quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc có trường hợp mắc bệnh (F0) tùy tình hình thực tế.
vv
Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể các tình huống phòng chống dịch trong KCN. Ảnh minh họa

Cụ thể, khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 tại 1 cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc KCN, KCN cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch. Quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc từng phân xưởng/ dây chuyền sản xuất/ tổ sản xuất/ khu vực sản xuất/ vị trí làm việc có trường hợp mắc bệnh (F0) tùy tình hình thực tế.

Cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định.

Thông báo cho toàn thể người lao động đang có mặt tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN; yêu cầu người lao động nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K, phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó; không để xảy ra hoang mang, lo lắng với người lao động.

Rà soát toàn bộ người lao động trong cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN theo danh sách quản lý; khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp tiếp xúc với F1 (F2), tuyệt đối không để bỏ sót; thực hiện cách ly tập trung với tất cả các trường hợp F1 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú với các trường hợp F2. Trước khi đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung, thực hiện phân nhóm theo vị trí làm việc và nguy cơ tiếp xúc để bố trí cách ly y tế trong cùng khu với những trường hợp có cùng vị trí làm việc và nguy cơ tiếp xúc.

Lập danh sách người lao động là F1, F2, các trường hợp khác không có mặt tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN tại thời điểm phong tỏa và gửi cho Sở Y tế hoặc Trung tâm y tế cấp huyện nơi người lao động đang lưu trú để xử trí theo quy định; đồng thời phối hợp với cơ quan y tế thông báo cho các đối tượng này ở yên tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho những người lao động tùy theo nguy cơ.

Đánh giá mối liên quan dịch tễ của các phân xưởng, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc khác với khu vực có F0.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, KCN cần thực hiện các phương án xử lý tình huống tiếp theo như sau:

Tình huống 1: Phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh làm việc tại hầu hết các phân xưởng, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc.

Cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định.

Khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các F0 mới để thực hiện cách ly theo quy định. Tất cả người lao động trong cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN được coi là F1 và thực hiện cách ly tập trung ngay.

Tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN.

Thông báo ngay cho chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; khẩn trương điều tra, truy vết tất cả các trường hợp có liên quan và thông tin cho các cơ quan liên quan, các cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN lân cận; thiết lập phương án cách ly tập trung ngay tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN trong trường hợp cần cách ly tập trung số lượng lớn người lao động.

Tình huống 2: Phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh tập trung trong cùng 1 phân xưởng, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc.

Cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định.

Khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các F0 mới để thực hiện cách ly theo quy định. Tất cả người lao động trong cùng phân xưởng, dây chuyền sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc nơi có trường hợp mắc bệnh được coi là F1và thực hiện cách ly tập trung ngay.

Yêu cầu toàn bộ người lao động khai báo y tế bắt buộc với chính quyền địa phương và y tế cơ sở nơi cư trú để phối hợp theo dõi và quản lý.

Tình huống 3: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh. Tất cả các mẫu xét nghiệm trong cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN âm tính.

KCN cần rà soát toàn bộ người lao động trong cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN theo danh sách quản lý để tiếp tục theo dõi, giám sát và định kỳ thực hiện xét nghiệm sàng lọc để kịp thời phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Hướng dẫn này nhằm giúp chủ động phát hiện sớm và xử lý kịp thời trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu hoặc cụm công nghiệp; đảm bảo sản xuất an toàn và thực hiện mục tiêu kép; hạn chế tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây