Quảng Trị: Chỉ đạo nóng việc dạy học sinh khuyết tật nhưng chưa có chế độ

Thứ sáu - 28/04/2023 05:53 195 0
Tại buổi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, giáo viên thắc mắc việc chưa được hưởng chế độ khi dạy học sinh khuyết tật hòa nhập. Trước chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, người lao động tham gia buổi đối thoại vỗ tay vui mừng.
1 dsf
Giáo viên thắc mắc vì chưa được hưởng chế độ khi dạy học sinh khuyết tật tại các lớp hòa nhập

Sau lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 vào sáng 29.4, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức chương trình Gặp gỡ đối thoại giữa Chủ tịch tỉnh với đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Nhiều ý kiến đã được trình bày tại buổi đối thoại và đã được giải đáp, trong đó đáng chú ý là thắc mắc của giáo viên Phan Thị Thi, Trường Tiểu học Triệu An (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về chế độ cho giáo viên dạy trẻ khuyết tật.

Theo cô giáo Thi, lớp cô chủ nhiệm có 1 trẻ khuyết tật, theo Nghị định 28/2012/NĐ-CP ngày 10.4.2012 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật, giáo viên dạy người khuyết tật được hưởng phụ cấp và chính sách ưu đãi. Tuy nhiên, cô Thi chưa được hưởng chế độ này.

Riêng tại địa bàn huyện Triệu Phong, có 67 cháu là học sinh khuyết tật tại các lớp hòa nhập, các giáo viên giảng dạy học sinh khuyết tật cũng chưa được nhận chế độ.

“Bản thân tôi cũng như các giáo viên kính đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét, giải quyết để đảm bảo chế độ cho giáo viên dạy trẻ khuyết tật theo phương thức hòa nhập đúng quy định” – cô giáo Thi, nói.
2 3
Lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị thông tin về chế độ cho giáo viên dạy học sinh khuyết tật tại các lớp hòa nhập

Trước câu hỏi này, ông Võ Văn Minh – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, theo Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định, nhà giáo trực tiếp giảng dạy người khuyết tật theo phương thức giáo dục hòa nhập được hưởng phụ cấp 0,2 x tổng số giờ thực tế giảng dạy ở lớp có người khuyết tật”.

Vào ngày 8.11.2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã có thông báo kết luận số 178/TB-UBND, trong đó nêu rõ Sở GDĐT, UBND các huyện, thành phố, thị xã - phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định 28/2012/NĐ-CP và các hướng dẫn của Bộ GDĐT theo thẩm quyền quản lý.

Theo ông Minh, để được hưởng chế độ theo quy định, giáo viên dạy giáo dục hòa nhập, nhà trường lập đầy đủ hồ sơ, kế hoạch giáo dục cá nhân minh chứng theo quy định tại thông tư 03/2018/TT-BGDĐT và đề nghị Phòng GDĐT, Phòng Tài chính-Kế hoạch thẩm định tham mưu UBND huyện cấp kinh phí thực hiện.

“Sở GDĐT tỉnh có nắm được, ở huyện Cam Lộ có chi trả chế độ này một thời gian rồi dừng, ở huyện Triệu Phong và nhiều địa phương khác thì chưa chi trả” – ông Võ Văn Minh, thông tin.

Tại buổi đối thoại, ông Võ Văn Hưng đề nghị Sở GDĐT tỉnh rà soát lại, xem chính xác những địa phương nào chưa triển khai chi trả khoản hỗ trợ chế độ cho giáo viên dạy trẻ khuyết tật theo phương thức hòa nhập. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Tài Chính tỉnh Quảng Trị cân đối ngân sách và hướng dẫn Phòng Tài chính các huyện, thị xã, thành phố triển khai chi trả chế độ trên khi có đầy đủ hồ sơ.

“Tôi đã giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị quan tâm, chỉ đạo giải quyết chế độ này cho các giáo viên. Chỉ đạo cũng đã có rồi, căn cứ cũng có rồi, Sở GDĐT và Sở Tài Chính cùng các địa phương phải hướng dẫn, hoàn tất các thủ tục để giải quyết ngay chế độ cho giáo viên dạy trẻ khuyết tật theo phương thức hòa nhập” – ông Võ Văn Hưng, yêu cầu.

 

Tác giả bài viết: Hưng Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây