Nơi người lao động gửi gắm niềm tin

Thứ hai - 11/07/2016 05:36 398 0
Đồng hành với công nhân viên chức, lao động (CNVC, LĐ) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã không ngừng phát triển về mọi mặt, tổ chức vận động đoàn viên thi đua lao động sáng tạo, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh.
Tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người lao động
Tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người lao động
Để chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn đã phối hợp với các ngành liên quan triển khai Nghị định của Chính phủ về thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH đến NLĐ... Đồng thời, chủ động tham gia với doanh nghiệp xây dựng quy chế đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, tổ chức hội nghị NLĐ, kiến nghị, đề xuất nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ. Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, Công đoàn các cấp đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra giám sát thực hiện chế độ, chính sách cho NLĐ tại 90 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 
Nhờ vậy, số doanh nghiệp ký kết hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, xây dựng thang, bảng lương, tham gia BHXH ngày càng tăng, đến nay đã có 70% số lao động được tham gia BHXH. Công tác bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng, thương lượng, giám sát thực hiện thỏa ước lao động tập thể cho cán bộ công đoàn các cấp cũng được tăng cường thực hiện. Đến nay, có 107/160 doanh nghiệp có tổ chức CĐCS thực hiện được việc ký thỏa ước lao động tập thể, đạt 67%; 96/144 doanh nghiệp địa phương (có tổ chức Công đoàn) tổ chức hội nghị NLĐ, đạt 67%... 
Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia “An toàn vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ” lần thứ 18 năm 2016, các cấp Công đoàn cũng đã phối hợp kiểm tra công tác ATVSLĐ tại 9 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tổ chức 2 lớp tập huấn về công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cho các doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của CNVC, LĐ, chăm lo đời sống cho NLĐ. Chẳng hạn như tổ chức chương trình “Tết sum vầy” tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà thu hút 300 công nhân lao động tham gia; bàn giao nhà ở công vụ cho giáo viên Trường tiểu học và Trường mầm non Vĩnh Khê (Vĩnh Linh) trị giá 200 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 36 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” với tổng giá trị 1,1 tỷ đồng; tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành trung ương xây dựng 3 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách và nạn nhân chất độc da cam/ dioxin trị giá 180 triệu đồng.
 Nhân dịp “Tháng Công nhân” năm 2016, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã thăm hỏi, động viên 304 CNVC, LĐ với tổng số tiền 143 triệu đồng. Ở cấp cơ sở, hầu hết CĐCS đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ, tặng hàng trăm suất quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên và NLĐ… LĐLĐ tỉnh cũng trích ngân sách thăm hỏi, hỗ trợ cho bà con ngư dân bị thiệt hại do cá chết 105 suất quà trị giá 105 triệu đồng; trao 45,2 triệu đồng cho 16 chủ tàu cá bị tàu nước ngoài phá hoại ngư lưới cụ trong lúc ra khơi bám biển; vận động cán bộ, công chức hỗ trợ 1 ngày lương hỗ trợ ngư dân. Đồng thời phối hợp với Phân viện Bảo hộ lao động và bảo vệ môi trường miền Trung triển khai chương trình đánh giá môi trường lao động và khám sức khỏe miễn phí cho 500 công nhân lao động tại các doanh nghiệp may mặc trên địa bàn tỉnh.
Song song với các hoạt động chăm lo cho quyền lợi NLĐ, phong trào thi đua yêu nước được các cấp Công đoàn phát động sâu rộng trong CNVC, LĐ và triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phù hợp, thiết thực ở cơ sở. Theo đó, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã động viên được NLĐ vượt qua khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, thi đua lao động, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” được tập trung chỉ đạo và mang lại hiệu quả khá rõ nét ở cấp cơ sở. Đa số CĐCS ở cấp xã, phường đều chủ động phối hợp với chính quyền địa phương có nhiều việc làm thiết thực cùng với nhân dân thực hiện có hiệu quả các tiêu chí về nông thôn mới.
Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS được các cấp Công đoàn đẩy mạnh thực hiện, thực hiện chủ đề hoạt động năm 2016 “Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”, 6 tháng đầu năm 2016, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã khảo sát, tuyên truyền, vận động 410 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh thành lập được 18 CĐCS, phát triển mới thêm 1.191 đoàn viên công đoàn. Cùng với đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, các CĐCS cũng được hướng dẫn từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Các cấp Công đoàn tiếp tục tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ CĐCS, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn tại cơ sở. Hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động và “Tháng Công nhân” năm 2016 cũng được LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo, tạo ra cao trào thi đua mới trong CNVC, LĐ và các cấp Công đoàn, có sức lan tỏa từ tỉnh đến cơ sở. Nhờ vậy, đã có 100% LĐLĐ cấp huyện, Công đoàn ngành tổ chức các hoạt động như: Mở đợt cao điểm tuyên truyền về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống giai cấp công nhân...Tăng cường công tác vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong doanh nghiệp; chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp chăm lo, nâng cao đời sống, thu nhập cho người lao động; tăng cường tuyên truyền phổ biến, tư vấn pháp luật về lao động, công đoàn, BHXH, BHYT, ATVSLĐ... Có 4 LĐLĐ huyện, thành phố tổ chức mít tinh kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5), phát động “Tháng Công nhân” năm 2016 thu hút gần 1.500 CNVC, LĐ tham gia. Dịp này, toàn tỉnh cũng đã mở được 30 lớp tuyên truyền pháp luật lao động và công đoàn cho 2.014 CNVC, LĐ. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao được các cấp Công đoàn tổ chức sôi nổi tạo được không khí vui tươi, hào hứng trước ngày bầu cử và trong dịp Tháng Công nhân năm 2016.
Sự quan tâm, chăm lo về đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp đối với CNVC, LĐ của các cấp Công đoàn đã giúp cho mỗi người lao động thêm yên tâm, phấn khởi để gắn bó lâu dài với đơn vị, doanh nghiệp. Do vậy, các cấp Công đoàn thực sự trở thành nơi để mỗi NLĐ gửi gắm niềm tin. 

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Lệ Như

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây