06:05 ICT Thứ năm, 17/01/2019
Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn
thoa-uoc-lao-dong-tap-the
Tài liệu tuyên truyền đoàn viên
Tuyen truyen hien phap 2013
Tai lieu tap huan cdcs
Chuyen muc QTV
Tong lien doan lao dong viet nam
Công đoàn Việt Nam
Báo Lao động -
Báo người lao động
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị
Công báo tỉnh Quảng Trị
Trung tâm Tin học tỉnh Quảng Trị

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13 Máy chủ tìm kiếm : 1 Khách viếng thăm : 12

Hôm nayHôm nay : 566

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31613

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3084647

Trang nhất » Tin Tức tổng hợp » Các chuyên đề

Đoàn viên và người lao động được thụ hưởng nhiều quyền lợi thiết thực

Thứ hai - 24/09/2018 08:36
5 năm qua, Công đoàn Việt Nam tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đạt nhiều kết quả quan trọng và hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu do Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI đề ra. Chăm lo lợi ích là một trong những hoạt động nổi bật luôn được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện, hình thành những chương trình cụ thể, thiết thực cho đoàn viên và người lao động (NLĐ).
Nâng cao chất lượng bữa ăn ca, cách làm hay từ CĐCS Công ty TNHH dệt may JVT Toms (Hải Lăng)

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca, cách làm hay từ CĐCS Công ty TNHH dệt may JVT Toms (Hải Lăng)

Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” đã đạt kết quả bước đầu, thể hiện nỗ lực của các cấp công đoàn trong việc góp phần cải thiện bữa ăn giữa ca, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, NLĐ, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc. Thực hiện nghị quyết, có 2.281 Công đoàn cơ sở (CĐCS) đối thoại, thương lượng thành công nâng giá trị bữa ăn ca của 587.239 người lao động từ 15.000 đồng trở lên. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” mở ra những điều kiện mới để tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa tổ chức Công đoàn và đoàn viên, trực tiếp tham gia giải quyết các nhu cầu cấp thiết về nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, trung tâm văn hóa, tư vấn pháp luật, chăm sóc y tế, cơ sở vật chất về thể dục, thể thao,...
Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho NLĐ là đoàn viên công đoàn, tạo sự khác biệt rõ nét so với NLĐ chưa là đoàn viên công đoàn. Thực hiện chương trình, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp công đoàn đã tổ chức đàm phán và ký kết các thỏa thuận hợp tác với 1.157 đối tác là các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên và NLĐ với giá ưu đãi, góp phần tăng thêm lợi ích của trên 1,7 triệu lượt đoàn viên với số tiền 526 tỷ đồng.
Chương trình “Tết Sum vầy” được triển khai từ năm 2015 và không ngừng phát triển, huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ, tạo điều kiện để NLĐ được sum họp với gia đình vui xuân, đón tết; trực tiếp trợ giúp những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm... hướng tới mục tiêu mọi đoàn viên, NLĐ đều được chăm lo trong dịp tết. Từ nguồn kinh phí công đoàn và vận động doanh nghiệp ủng hộ, các cấp công đoàn đã tổ chức chăm lo, tặng quà tết, hỗ trợ vé tàu, xe đưa đón cho hơn 8 triệu lượt đoàn viên, NLĐ, với tổng số tiền hơn 8.500 tỷ đồng. Chương trình “Tết Sum vầy” đã nhanh chóng phát triển, được đông đảo đoàn viên, NLĐ, người sử dụng lao động, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, góp phần quan trọng trong việc ổn định lực lượng lao động sau Tết Nguyên đán.
Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã được cấp công đoàn tích cực thực hiện với nhiều phương thức hiệu quả, trở thành chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. 5 năm qua, đã có trên 20.000 gia đình đoàn viên nghèo được xây dựng nhà mới hoặc sửa chữa nhà ở với tổng số tiền hơn 500 tỷ đồng. Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ trợ vốn cho NLĐ nghèo tự tạo việc làm tiếp tục được nhân rộng, góp phần tạo việc làm của hơn 350.000 lao động mỗi năm. Quỹ xã hội từ thiện “Tấm lòng vàng Lao động” không ngừng phát triển, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực cho NLĐ.
Chăm lo lợi ích được xác định là nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt của các cấp công đoàn. Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn Việt Nam với phương châm đổi mới căn bản hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ theo hướng phát triển các chương trình xuyên suốt toàn hệ thống như một chính sách an sinh xã hội của công đoàn phục vụ trực tiếp và đúng đối tượng, thực hiện đồng bộ giữa trách nhiệm và thụ hưởng, gắn kết chặt chẽ hơn giữa đoàn viên và tổ chức Công đoàn.
Đẩy mạnh Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn, triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, chủ động tìm kiếm đối tác mới với các sản phẩm dịch vụ mới, tổ chức đàm phán, ký kết mang lại nhiều lợi ích tốt hơn cho đoàn viên công đoàn. Đòi hỏi mỗi cấp công đoàn cần chủ động xây dựng đề án, kế hoạch thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên để cụ thể hóa việc thực hiện lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần, lợi ích chính trị mà tổ chức Công đoàn mang lại cho đoàn viên trong địa bàn, lĩnh vực, tổ chức mình. Tập trung cải thiện các nhu cầu đời sống thiết yếu của CNVC,LĐ. Đầu tư xây dựng, phát huy hiệu quả thiết chế của tổ chức Công đoàn ở các khu công nghiệp, khu chế xuất trở thành biểu tượng hành động nâng cao đời sống công nhân. Các cấp công đoàn chủ động nghiên cứu, đề xuất với chính quyền cùng cấp thực hiện tốt chính sách nâng cao chất lượng cuộc sống cho CNVC,LĐ, nhất là vấn đề về nhà ở, nhà trẻ, giá điện, nước... Công đoàn cơ sở tập trung vận động người sử dụng lao động thực hiện tốt các hoạt động chăm lo, chia sẻ khó khăn, thực hiện các phúc lợi cho NLĐ như tham quan, du lịch, chăm sóc sức khỏe...
Hoàn thiện, nâng cao hiệu quả các mô hình chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên công đoàn. Phát triển các Chương trình “Tết Sum vầy”, “Mái ấm Công đoàn”, Quỹ xã hội từ thiện “Tấm lòng vàng Lao động”. Nâng cao hiệu quả hoạt động cho vay vốn từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm; các tổ chức, chương trình tài chính vi mô công đoàn, trọng tâm phục vụ đoàn viên công đoàn. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, đưa vào nội dung đối thoại, thương lượng trong các thỏa ước lao động tập thể, tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong các bếp ăn tập thể và các doanh nghiệp dịch vụ cung cấp bữa ăn ca công nghiệp; nghiên cứu kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội quy định về chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ.
Với tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”; chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ đặt lên hàng đầu, là mục tiêu để tổ chức các hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ mới. Tin tưởng rằng, phong trào CNVC,LĐ và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2018 - 2023 sẽ tiếp tục có nhiều khởi sắc và thành công hơn nữa, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Đảng, Nhân dân và giai cấp công nhân Việt Nam.

Tác giả bài viết: Thiên Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Ho so cong viec
thư viện pháp luật
Cổng TTĐT Chính phủ