Giảm thời giờ làm việc để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người lao động

Thứ tư - 23/10/2019 03:10 1.831 0
Để người lao động có thêm thời gian tái tạo sức lao động và chăm sóc gia đình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động từ 48 giờ trong một tuần xuống 44 giờ và tăng thêm một số ngày nghỉ lễ trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).
Giảm thời giờ làm việc để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người lao động

 

Giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ

Ngày 23.10, Quốc hội dành trọn cả ngày để thảo luận, cho ý kiến lần cuối vào dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Trước khi thảo luận, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, hiện còn một số nội dung trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi còn có ý kiến khác nhau.

Về vấn đề khung thỏa thuận làm thêm giờ, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị giữ khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa như hiện hành.

Quốc hội sẽ thảo luận và cho ý kiến về đề xuất giảm giờ làm việc, tăng số ngày nghỉ lễ. Ảnh: Quốc hội
Quốc hội sẽ thảo luận và cho ý kiến về đề xuất giảm giờ làm việc, tăng số ngày nghỉ lễ. Ảnh: Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, tay nghề người lao động ngày càng cao, cần giảm thời giờ làm việc để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người lao động. Việc tăng thời giờ làm thêm trong điều kiện công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm còn hạn chế sẽ có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp lợi dụng thời giờ làm thêm, khai thác tối đa sức lao động, hậu quả là người lao động sẽ cạn kiệt sức lao động sớm hơn so với tuổi lao động.

Do nội dung này ảnh hưởng tới nhiều người lao động nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất 2 phương án trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến:

Phương án 1: Quy định theo hướng giữ khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa như Bộ luật hiện hành, nhưng cần ghi rõ nâng thời giờ làm thêm theo tháng là 40 giờ/tháng thay vì 30 giờ/tháng và bổ sung quy định cụ thể về các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ/năm để người lao động biết, làm cơ sở cho việc giám sát tuân thủ, bảo vệ được quyền lợi, sức khỏe của người lao động.

Phương án 2: Nâng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ theo quy định hiện hành lên 400 giờ/năm theo đề xuất của Chính phủ. Chính phủ phải tiếp tục nghiên cứu các kiến nghị của đại biểu Quốc hội, chuẩn bị danh mục cụ thể các ngành, nghề được mở rộng khung làm thêm từ trên 300 giờ đến 400 giờ, đánh giá tác động và bổ sung quy định trả lương lũy tiến làm thêm giờ kể từ giờ thứ 201 hoặc từ giờ thứ 301 trở đi và trình Quốc hội dự thảo Nghị định chi tiết.

Cần thiết giảm giờ làm việc, tăng ngày nghỉ lễ

Liên quan đến nội dung về thời gian làm việc và số ngày nghỉ lễ trong năm, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, một số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu để quy định người lao động làm việc theo chế độ 44 giờ/tuần. Một số ý kiến đề nghị cần hết sức cân nhắc.

Ngoài ra, nhiều đại biểu Quốc hội cũng tán thành với đề xuất về việc tăng thêm ngày nghỉ có hưởng lương nhưng không tán thành lựa chọn ngày 27.7 mà đề xuất chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28.6) hoặc một ngày khác. …

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xin rút đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27.7 hằng năm sau khi Quốc hội thảo luận tại hội trường  kỳ họp 7 về dự án Bộ luật và đề nghị “Giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ”.

Về vấn đề này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28.6).

Trước đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội theo hai phương án:

Phương án 1: Không bổ sung ngày nghỉ lễ.

Phương án 2: Bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28.6 dương lịch).

Nguồn tin: Cổng TTĐT đa phương tiện CĐVN:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây