Công tác phối hợp thanh, kiểm tra liên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN

Thứ ba - 11/07/2017 02:42 1.861 0
Lãnh đạo liên ngành ký kết quy chế phối hơp cung cấp thông tin về pháp luật BHXH, BHYT, BHTN
Lãnh đạo liên ngành ký kết quy chế phối hơp cung cấp thông tin về pháp luật BHXH, BHYT, BHTN
Theo số liệu báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị, số nợ hàng năm của các đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh chiếm khoảng 1,8% tổng số phải thu (chủ yếu tập trung ở khu vực doanh nghiệp), riêng năm 2016, số nợ là 19.868 triệu đồng. Bên cạnh đó, tình trạng người lao động (NLĐ) làm việc tại các doanh nghiệp nhưng chưa được tham gia BHXH (chiếm 30%) đang là vấn đề bức xúc. Trước thực trạng trên, lãnh đạo liên ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp thanh, kiểm tra liên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN nhằm chấn chỉnh vi phạm, đảm bảo quyền lợi của NLĐ, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
Trong tháng 4 năm 2017, Đoàn thanh tra liên ngành (do BHXH tỉnh chủ trì, cùng với LĐLĐ tỉnh, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh) đã tiến hành thanh tra (đợt 1) tại 10 doanh nghiệp. Đây là những doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHTY, BHTT kéo dài, một số doanh nghiệp có số nợ trên 01năm, mặc dù đã được các cơ quan BHXH nhiều lần gửi thông báo đôn đốc và cử cán bộ trực tiếp đến làm việc với chủ doanh nghiệp hoặc đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện nhưng đơn vị vẫn không khắc phục.
Ngoài việc vi phạm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN thì tình trạng các doanh nghiệp “lách luật” để trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN hoặc chỉ tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ với mức thấp nhất (ngang với mức lương tối thiểu vùng) đang diễn ra khá phổ biến. Tình trạng trên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ và gây khó khăn cho công tác thanh, kiểm tra. Lý giải về vấn đề này, các doanh nghiệp đều cho rằng hoạt động SXKD của doanh nghiệp đang trong giai đoạn khó khăn, việc làm thiếu ổn định, lao động thường xuyên biến động nên khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN.
 Sau khi có kết luận của Đoàn thanh tra liên ngành (tính đến ngày 30/6/2017) đã có 10/10 doanh nghiệp khắc phục số nợ đọng, tổng số tiền thu nợ là 558.147.046 đồng (đạt tỉ lệ 86%), trong đó có 08 doanh nghiệp nộp 100% số nợ, 02 doanh nghiệp khắc phục một phần; truy thu số tiền 8.775.000 đồng do doanh nghiệp không tham gia đầy đủ cho NLĐ đang làm việc tại doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đã cam kết khắc phục các lỗi vi phạm về ký kết HĐLĐ, xây dựng và thực hiện thang, bảng lương, chế độ nâng bậc lương…; cam kết tham gia đầy đủ, kịp thời BHXH, BHYT, BHTN đối với NLĐ.
Theo chỉ đạo của lãnh đạo liên ngành, sau khi kết thúc các đợt thanh, kiểm tra năm 2017, Đoàn thanh tra liên ngành sẽ tập hợp, rà soát phân loại doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động ổn định nhưng vẫn cố tình không tham gia BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho NLĐ hoặc để nợ đọng kéo dài sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đối với những doanh nghiệp đang thực sự gặp khó khăn trong hoạt động SXKD, không đảm bảo được việc làm, thu nhập cho NLĐ sẽ được xem xét, để doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn theo quy định của Luật BHXH. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là quyền lợi của NLĐ phải được các doanh nghiệp tôn trọng đúng mức, có như vậy thì chính sách an sinh xã hội mới thực sự đi vào cuộc sống.

Tác giả bài viết: Thanh Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây