Doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tuyển lao động sau Tết

Thứ tư - 09/02/2022 19:34 440 0
Đầu xuân mới 2022, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị mở rộng sản xuất, tuyển dụng lao động. Các doanh nghiệp còn đưa ra các chính sách để giữ chân hoặc tuyển mới số lao động lành nghề, chất lượng cao về từ các tỉnh miền Nam.
sau tet 2
Lãnh đạo Sở và Công đoàn ngành Công Thương thăm hỏi, "lì xì" cho người lao động nhân dịp đầu năm mới 2022

Những ngày làm việc đầu xuân mới 2022, nhiều tín hiệu tích cực là phần lớn các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị mở cửa trở lại. Theo khảo sát nhanh của Sở Công thương tỉnh Quảng Trị, dịp này nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, trong đó nhiều nhất là các doanh nghiệp may xuất khẩu.

Tại Công ty CP may Xuất nhập khẩu Tân Định (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), ở ngày làm việc đầu tiên, lãnh đạo công ty đi đến các bàn làm việc, có phần quà để mừng tuổi cho người lao động.

Bà Ngô Thị Hồng Tuyết – Phó Giám đốc Công ty CP may Xuất nhập khẩu Tân Định cho biết, trong năm 2021, công ty đã gặt hái được một số thành quả, tạo thu nhập, việc làm tương đối ổn định cho người lao động. Năm 2022, các đơn hàng, hợp đồng đã tái ký, nên hiện công ty đã đăng tuyển dụng 100 lao động.
Hiện tại, công ty chỉ này có 130 lao động, quy mô sản xuất cần đến 250 lao động. Trong số 130 hiện tại, có 50 lao động trở về từ các tỉnh phía Nam. Từ khâu tuyển dụng cho đến quá trình làm việc, công ty cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho số lao động này để mong giữ chân họ làm việc lâu dài.

Chị Trần Thị Lệ (23 tuổi, trú tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) trở về quê từ tháng 7.2021, đến tháng 9 thì vào làm tại đây. Hiện thu nhập của chị mỗi tháng 5 đến 6 triệu đồng. “Khi xin vào làm việc ở đây, em được hỗ trợ  ngay 1 triệu đồng, 2 tháng đầu hỗ trợ 30% sản phẩm làm ra. Công ty rất quan tâm, nhưng em cũng đang phân vân giữa việc ở lại quê hay vào miền Nam làm việc” – chị Lệ, chia sẻ.

Không ít trường hợp lao động trở về quê vì dịch COVID-19 đang phân vân giữa việc ở lại quê làm việc hay trở vào lại các tỉnh phía Nam, nhưng cũng có trường hợp tìm được việc làm ổn định, thu nhập khá và quyết định sẽ không rời quê nữa.

Anh Nguyễn Văn Song (36 tuổi, trú tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) có 9 năm làm kỹ sư xây dựng dân dụng tại TP.HCM với mức lương mỗi tháng hơn 20 triệu đồng. Khi tình hình dịch phức tạp, cuối năm 2021 cả gia đình anh Song trở về Quảng Trị. Biết thông tin Công ty TNHH Thương mại số 1 – Đoàn Luyến (thành phố Đông Hà) tuyển dụng kỹ sư xây dựng, anh ứng tuyển và vào đây làm việc.

Tiếp nhận kỹ sư có kinh nghiệm ở thành phố lớn về, công ty bố trí cho anh Song công việc phù hợp với chuyên môn, các chế độ khác đều đảm bảo, quá trình làm việc khen thưởng rất kịp thời. Với mức lương 15 triệu đồng, dù thấp hơn so với làm việc ở TP.HCM, nhưng sinh hoạt ít tốn kém, thuận lợi hơn, nên hiện tại mỗi tháng anh Song tiết kiệm được nhiều tiền hơn. “Khi có ý định về quê, mình lo lắng về công việc và thu nhập. Nhưng may mắn tìm được nơi làm việc có môi trường rất tốt, nên sẽ ở lại quê chứ không đi đâu nữa” – anh Song, nói.

Theo ông Đoàn Xuân Luyến – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại số 1 – Đoàn Luyến, trong 2 năm xảy ra dịch, điều đáng mừng là ở công ty ngừng việc và thiếu bất kỳ chế độ gì cho người lao động. Trong năm 2021, ngoài số lao động tại địa phương, công ty này tuyển dụng 3 kỹ sư và một số công nhân trở về từ các tỉnh khác. Dịp này, công ty này sẽ tuyển dụng thêm nhiều lao động vì công ty đang mở rộng sản xuất, và mong muốn thu hút được nhiều lao động lành nghề về từ các tỉnh phía Nam.

Ông Lê Tiến Dũng – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị cho hay, trong tuần làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, lãnh đạo sở và lãnh đạo Công đoàn ngành đã đến thăm, tặng quà, khảo sát một số doanh nghiệp có đông người lao động trên địa bàn. Điểm nổi bật, là nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp may mặc mở rộng sản xuất, thu hút lao động.

Trong năm 2022, Sở Công thương tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp thu hút lao động nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh do gián đoạn trong năm 2021. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện các chính sách của trung ương và địa phương trong khuyến công, xúc tiến thương mại để doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời xúc tiến thị trường để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Tác giả bài viết: Hưng Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây