“Tết sum vầy” ấm tình công đoàn với đoàn viên, người lao động

Thứ tư - 31/01/2024 02:11 186 0
NGUYỄN THỊ THU HÀ - PHÓ CHỦ TỊCH LĐLĐ TỈNH
 
Chương trình “Tết sum vầy” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động từ năm 2014 nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) trong dịp Tết đến xuân về. Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, chương trình đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cấp công đoàn, ĐV, NLĐ, các tổ chức, cá nhân trong xã hội và ghi dấu ấn riêng của tổ chức công đoàn, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội.

Kể từ khi có chủ trương của Tổng LĐLĐ, LĐLĐ tỉnh đã kịp thời ban hành văn bản khảo sát tình hình đời sống, việc làm công nhân lao động (CNLĐ); ban hành kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; thăm, tặng quà, trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán, đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho ĐV, NLĐ, trọng tâm là chương trình “Tết sum vầy” với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đảm bảo mọi ĐV, NLĐ đều được chăm lo, nhất là những ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bị bệnh hiểm nghèo, gia đình chính sách.
tang qua cho nld dip tet nguyen dan giap thin 2024
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Trong 10 năm, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 8 chương trình “Tết sum vầy” ở cấp tỉnh, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức 53 chương trình “Tết sum vầy” cấp huyện, ngành. Tại cơ sở, có 100% CĐCS khu vực hành chính sự nghiệp phối hợp với chuyên môn tổ chức tiệc tất niên cuối năm và tặng quà Tết cho ĐV, CNVCLĐ tại cơ quan, đơn vị; có 561 CĐCS doanh nghiệp (DN) phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức chương trình “Tết sum vầy”. Qua chương trình, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh đã chi trên 33 tỉ đồng cho việc chăm lo Tết với hơn 900.000 ĐV, NLĐ được thụ hưởng.

Chương trình “Tết sum vầy” hằng năm từ cấp tỉnh, cấp huyện đến các DN với quy mô tổ chức năm sau hiệu quả hơn năm trước, nội dung tổ chức ngày càng có nhiều nét đổi mới. Bên cạnh việc trao quà và phần lễ, chương trình văn nghệ đón xuân, các trò chơi, bốc thăm trúng thưởng, lì xì, bữa cơm tất niên, lễ hội hóa trang được tổ chức dành cho CNLĐ đã thu hút ĐV, NLĐ tham gia, qua đó chăm lo tốt đời sống tinh thần cho NLĐ.

Các cấp công đoàn chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của ĐV, NLĐ ở các DN gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản; thực hiện các biện pháp phát hiện, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trong dịp Tết và tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐV, NLĐ.

Tuyên truyền, vận động ĐV, NLĐ đón Tết, vui xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tin tưởng gắn bó của ĐV, NLĐ với tổ chức công đoàn, thúc đẩy phát triển ĐV; tạo động lực khích lệ, động viên ĐV, NLĐ làm việc năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn và ngày càng gắn bó với DN.

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 với chủ đề “Tết sum vầy - xuân chia sẻ”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện, mang Tết đến với ĐV, NLĐ bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, nhân văn, thiết thực, hiệu quả, góp phần tăng cường sự chia sẻ, gắn kết giữa ĐV, NLĐ với DN và tổ chức công đoàn, tập trung làm tốt vai trò, trách nhiệm trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, NLĐ.

Ở cấp tỉnh, LĐLĐ tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy - xuân chia sẻ” tại Nhà máy sản xuất Bia Cammel Quảng Trị. Tại chương trình, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy đến thăm, động viên và trực tiếp trao 300 suất quà cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 360 triệu đồng. Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo tổ chức chương trình “Tết sum vầy - xuân chia sẻ” tại 9 huyện, thị xã, thành phố, chương trình có lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo địa phương thăm, tặng quà, chúc Tết cho ĐV, NLĐ trên địa bàn.

Qua các chương trình, các cấp công đoàn tổ chức trao 18.000 phần quà Tết cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền hơn 8,8 tỉ đồng. Ngoài ra, các cấp công đoàn còn vận động các nguồn lực xã hội khác để chăm lo, hỗ trợ cho ĐV, NLĐ, với số tiền hàng tỉ đồng. Triển khai chương trình chợ Tết công đoàn của Tổng LĐLĐ, đã hỗ trợ cho 2.000 CNLĐ mỗi người 1 thẻ tín dụng (hỗ trợ 300.000 đồng) mua hàng qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Phối hợp với các đối tác đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên và một số DN trên địa bàn để thực hiện chương trình tặng quà, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi cho ĐV, NLĐ trong dịp Tết.
422947757 691517116493969 5206311685630757728 n
Chương trình "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" tại LĐLĐ huyện Đakrông
Cùng với các chương trình, hoạt động của công đoàn cấp trên, nhiều CĐCS đã có những hoạt động chăm lo cụ thể cho ĐV, NLĐ. Các CĐCS chủ động đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức thăm hỏi, tặng quà và sớm thông báo thời gian nghỉ Tết, trả lương, thưởng của đơn vị, DN để NLĐ hiểu, chia sẻ, an tâm làm việc.

Phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức chương trình “Tết sum vầy - xuân chia sẻ” năm 2024 cho ĐV, NLĐ với nhiều hoạt động: liên hoan tất niên, bốc thăm trúng thưởng, giao lưu văn hoá, văn nghệ... nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ĐV, NLĐ khi Tết đến, xuân về. Đối với DN đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xem xét, cân đối nguồn tài chính để hỗ trợ, hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp chủ DN có biện pháp chăm lo Tết cho NLĐ đang làm việc; NLĐ bị cắt giảm hợp đồng lao động...

Hoạt động chăm lo Tết của các cấp công đoàn dành cho ĐV, NLĐ được triển khai qua nhiều hình thức khác nhau, qua đó đã thể hiện được vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong việc đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, tiếp thêm niềm tin, động lực, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên, NLĐ, để NLĐ yên tâm đón Tết. Đồng thời, tiếp tục đồng hành với DN, cơ quan đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH của địa phương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây