Tỉnh Quảng Trị vừa thông qua Nghị quyết về chính sách hỗ trợ giáo viên và nhân viên làm việc liên trường hoặc nhiều điểm trường tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn.

Thứ tư - 05/07/2023 05:37 167 0
HĐND tỉnh Quảng Trị vừa thông qua Nghị quyết số 31/2023/NQ-HĐND ngày 28/3/2023 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ cho giáo viên và nhân viên làm việc liên trường hoặc nhiều điểm trường tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh. Các chính sách của Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 8.4.
Theo đó, đối tượng hỗ trợ: Giáo viên, nhân viên làm việc liên trường (nhiều trường, từ 02 trường trở lên) hoặc nhiều điểm trường (từ 02 điểm trường trở lên) trong các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh. Giáo viên, nhân viên nằm trong định mức số người làm việc được cấp có thẩm quyền giao cho các cơ sở giáo dục hằng năm; được cấp có thẩm quyền quyết định bố trí phân công làm việc liên trường; giáo viên, nhân viên được thủ trưởng đơn vị quyết định phân công làm việc tại nhiều điểm trường.
 
118837752 1404373769759864 5399971770822288455 n

Nội dung và định mức hỗ trợ: Hỗ trợ tiền xăng xe cho giáo viên, nhân viên làm việc liên trường hoặc nhiều điểm trường với định mức theo từng đối tượng như sau:

Đối tượng 1: Hỗ trợ 800 ngàn đồng/người/tháng cho các tháng làm việc thực tế (tối đa 09 tháng/năm học) đối với giáo viên, nhân viên làm việc liên trường hoặc nhiều điểm trường cách nhau từ 10km trở lên đối với các trường vùng đồi núi, bao gồm: Các xã vùng đồi núi thuộc huyện Hướng Hóa, Huyện Đakrông; 3 xã: Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà thuộc huyện Vĩnh Linh; xã Linh Trường thuộc huyện Gio Linh và 15km trở lên đối với trường vùng đồng bằng (bao gồm các xã thuộc vùng đồng bằng, thành thị còn lại trong tỉnh).

Đối tượng 2: Hỗ trợ 500 ngàn đồng/người/tháng cho các tháng làm việc thực tế (tối đa 09 tháng/năm học) đối với giáo viên, nhân viên làm việc liên trường hoặc nhiều điểm trường cách nhau từ 5km đến dưới 10km đối với các trường thuộc xã vùng đồi núi và từ 10km đến dưới 15km đối với trường vùng đồng bằng.

Đối tượng 3: Hỗ trợ 300 ngàn đồng/người/tháng cho các tháng làm việc thực tế (tối đa 09 tháng/năm học) đối với giáo viên, nhân viên làm việc liên trường hoặc nhiều điểm trường dưới 5km vùng đồi núi và dưới 10km vùng đồng bằng.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, đến tháng 5.2022 toàn tỉnh có 894 điểm trường. Số điểm trường trung bình tỉnh, đối với bậc tiểu học là 2,3 điểm trường/trường, với mầm non là 2,7 điểm trường/trường. Mỗi trường Tiểu học và Trung học cơ sở có  ít nhất 2 điểm trường, cá biệt có trường lên đến 9 điểm trường. Ngoài ra, thực hiện chủ trương của Bộ Nội vụ về việc cắt giảm 10% chỉ tiêu số người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước đối với ngành GD&ĐT giai đoạn 2022-2025 đã ảnh hưởng đến công tác bố trí giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục công lập.

Khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đã có nhiều môn học mới, như: Hoạt động trải nghiệm, Nghệ thuật, Khoa học kỹ thuật… Đặc biệt, đối với khối THPT, học sinh được lựa chọn môn học khi thi tuyển vào lớp 10 dẫn đến tình trạng thừa thiếu cục bộ giáo viên các môn.

Thời gian qua, ngành GD&ĐT và các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đã tích cực tham mưu, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc bố trí giáo viên, nhân viên làm việc liên trường đang áp dụng tại nhiều địa phương, đơn vị. Giai đoạn 2021-2023, hàng năm có từ khoảng 150- 170 giáo viên, nhân viên được bố trí làm việc liên trường. Hiện nay, toàn tỉnh đang có khoảng 830 giáo viên, nhân viên làm việc tại nhiều điểm trường.

Việc giáo viên, nhân viên phải làm việc liên trường hoặc làm việc tại nhiều điểm trường đang gặp nhiều khó khăn, vất vả trong việc di chuyển giữa các trường, điểm trường và tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo phân công. Tuy nhiên hiện nay, Trung ương và địa phương chưa có chính sách hỗ trợ cho giáo viên, nhân viên trong diện nói trên. Tỉnh Quảng Trị ban hành và thực hiện chính sách này nhằm góp phần giải quyết khó khăn cho ngành giáo dục, quan tâm đến đội ngũ giáo viên, nhân viên làm việc liên trường để lực lượng này yên tâm công tác, cống hiến.

 

Tác giả bài viết: Hà Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây