Liên đoàn Lao động thị xã Quảng Trị: Quan tâm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động

Chủ nhật - 09/07/2023 22:10 255 0
Xác định nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động là một trong những nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức công đoàn, trong những năm qua, các cấp công đoàn trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả nhiều phong trào, hoạt động cụ thể, thiết thực, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động, giúp họ ngày càng tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức công đoàn.
114d0204148t589l7 ngoc lan anh kc mai
LĐLĐ thị xã Quảng Trị tổ chức khởi công nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn 

Hằng năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật có liên quan đến người lao động. 5 năm qua, đã thực hiện kiểm tra về tình hình thực hiện pháp luật lao động tại 29 doanh nghiệp trên địa bàn; thực hiện 13 cuộc giám sát theo Quyết định 217-QĐ/TW, trong đó giám sát 6 đơn vị sự nghiệp về thực hiện quy chế dân chủ và 7 doanh nghiệp về việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động; phối hợp giám sát việc thực hiện Nghị quyết 35/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về thực hiện chế độ lương và hỗ trợ BHXH, BHYT, BHTN đối với nhân viên dinh dưỡng trong các trường mầm non công lập trên địa bàn.

Qua giám sát, hầu hết các đơn vị thực hiện nghiêm túc các chế độ, chính sách đối với người lao động. 100% nhân viên dinh dưỡng trong các trường mầm non công lập trên địa bàn thị xã được hỗ trợ chế độ BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. Việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở luôn được chú trọng. Hằng năm chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở (CĐCS) thuộc khối hành chính sự nghiệp chủ động phối hợp với thủ trưởng đơn vị tổ chức tốt hội nghị cán bộ công chức; trên 80% CĐCS thuộc khối doanh nghiệp phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động theo quy định.

Đồng thời, hướng dẫn CĐCS tham gia với người sử dụng lao động trong việc xây dựng thang bảng lương, định mức lao động, nội quy lao động, ký kết thoả ước lao động tập thể theo đúng quy định. Nhờ vậy, các vấn đề như: tiền lương, tiền thưởng, các chế độ chính sách của người lao động đều được thực hiện một cách công khai, dân chủ và kịp thời.

Bên cạnh đó, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động, LĐLĐ thị xã đã tham gia với UBND thị xã giải quyết chế độ chính sách cho 31/45 lao động thuộc diện chấm dứt hợp đồng lao động đảm bảo quy định; hướng dẫn thực hiện các nghị quyết, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng, góp phần giải quyết khó khăn, ổn định cuộc sống cho người lao động và đơn vị sử dụng lao động.

Các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức, lao động, các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, hoạt động tri ân... được các cấp công đoàn quan tâm, tổ chức thực hiện hiệu quả, thiết thực. Trong 5 năm qua, LĐLĐ thị xã đã huy động đóng góp quỹ “Mái ấm công đoàn” gần 150 triệu đồng, đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ sửa chữa và xây dựng mới 7 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 260 triệu đồng.

Vận động cán bộ, đoàn viên đóng góp xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách với số tiền 120 triệu đồng, sửa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn 40 triệu đồng, vận động đoàn viên ủng hộ xây nhà ở công vụ cho giáo viên vùng khó khăn hơn 70 triệu đồng; thăm tặng quà cán bộ, đoàn viên khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh hơn 150 suất với số tiền gần 200 triệu đồng, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 hàng trăm triệu đồng... Đã có 19 CĐCS thực hiện tốt việc nhận đỡ đầu cho học sinh thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên các cháu vươn lên trong học tập với số tiền từ 200 - 300 ngàn đồng/cháu/tháng.

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động hưởng ứng “Tháng công nhân” và chương trình “Tết sum vầy” được tổ chức hằng năm, từ năm 2018-2022, LĐLĐ thị xã đã trao gần 700 suất quà với số tiền hơn 370 triệu đồng trong chương trình “Tết sum vầy”, trao 150 suất quà trị giá 60 triệu đồng nhân dịp “Tháng công nhân” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, thời gian tới, LĐLĐ thị xã Quảng Trị chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở cơ quan hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp; nâng cao chất lượng hội nghị CBCC,VC; hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc.

Tăng cường công tác hướng dẫn các CĐCS trong doanh nghiệp nâng cao chất lượng hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên. Đẩy mạnh các chương trình, kế hoạch hoạt động chăm lo, phúc lợi cho đoàn viên và người lao động như: chương trình “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân” hằng năm. Tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành để đẩy mạnh hoạt động xã hội, tình nghĩa, tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”, phúc lợi cho đoàn viên.

Tác giả bài viết: Báo quảng trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây