Công đoàn Quảng Trị - Những kết quả nổi bật trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020

Thứ năm - 01/10/2020 22:56 2.614 0
Trong những năm qua, phong trào thi đua yêu nước được các cấp công đoàn Quảng Trị triển khai sâu rộng, gắn kết với nhiều nội dung, tiêu chí và biện pháp cụ thể, coi trọng vào chất lượng và hiệu quả. Các nội dung thi đua được triển khai đăng ký thực hiện với nhiều hình thức thiết thực nhằm khơi dậy tính năng động, sáng tạo trong CNVCLĐ để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu hằng năm do Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đề ra, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
 
2
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2018
Để kịp thời động viên, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng" trong các cấp công đoàn gắn với việc triển khai các văn bản liên quan đến công tác thi đua, khen thưởng của Nhà nước và tổ chức công đoàn. Xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc Quy chế khen thưởng của LĐLĐ tỉnh, trong đó quy định rõ đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình xét duyệt, thủ tục hồ sơ đề nghị, đảm bảo tính khách quan, chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu, động viên thúc đẩy phong trào thi đua; công tác khen thưởng luôn bám sát phong trào, đặc biệt chú trọng biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến đối với cá nhân CNVCLĐ trực tiếp lao động, sản xuất, công tác; quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn cho đoàn viên, CNVCLĐ, CĐCS về hồ sơ, thủ tục đề nghị khen thưởng... LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quy chế Giải thưởng CNVCLĐ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị dành cho đối tượng là CNVCLĐ trực tiếp và được trao 5 năm một lần.
Các cấp công đoàn trong tỉnh đã bám sát nội dung các phong trào thi đua của tổ chức công đoàn gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, đơn vị, chủ đề thi đua hàng năm của tỉnh cũng như những hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước và tổ chức công đoàn. Tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh với công đoàn cấp huyện, xác định những nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể, để đánh giá kết quả thực hiện, quyết định danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng. 
Nổi bật trong các phong trào thi đua yêu nước là phong trào “Lao động giỏi – lao động sáng tạo”. Từ năm 2015 đến nay, lực lượng CNVCLĐ đã thực hiện trên 14.659 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp cải tiến kỹ thuật trong lao động, sản xuất với giá trị làm lợi 45,6 tỷ đồng. Tại các Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của tỉnh, lực lượng CNVCLĐ đã tham gia 190 sáng kiến, trong đó có 83 sáng kiến đạt giải; Tổng Liên đoàn đã tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 31 lượt cá nhân, tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 3 cho 01 cá nhân, biểu dương 01 chủ tịch CĐCS tiêu biểu về thực hiện TƯLĐTT và 01 chủ tịch CĐCS tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Giai đoạn 2015 - 2020, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thực hiện, gắn biển trên 197 công trình, sản phẩm với trị giá hơn 1.420 tỷ đồng, nổi bật có các công trình: Công ty CP gỗ MDF dây chuyền 2, nhà lắp đặt máy phát điện Trạm điện Cồn Cỏ với quy mô lắp đặt 4 máy phát điện, đảm bảo cấp điện 24/24 cho huyện đảo; nhà công vụ của các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Vao, Ba Nang, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Cửa Việt và Trung tâm y tế huyện Đakrông cho giáo viên, cán bộ y tế vùng khó...
Phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ” được các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp quan tâm thực hiện, với nhiều hoạt động phong phú: Tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, phát động phong trào xây dựng cơ quan, công sở “Xanh-Sạch-Đẹp”, “Cơ quan kiểu mẫu”, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh... Các cấp công đoàn chủ động phối hợp với NSDLĐ tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện về công tác ATVSLĐ-PCCN, góp phần nâng cao kiến thức, pháp luật về ATVSLĐ cho người lao động, NSDLĐ, cán bộ công đoàn và mạng lưới ATVSV. Tiêu biểu trong phong trào là các CĐCS: Công ty cổ phần khoáng sản Quảng Trị, Công ty TNHH Dệt may Toms, Công ty  TNHH MTV Cao su Quảng Trị, Công ty Điện lực Quảng Trị, Công ty Xăng dầu Quảng Trị...
Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ toàn tỉnh tham gia, khơi dậy tiềm năng sáng tạo của nữ CNVCLĐ, không ngừng học tập, nâng cao trình độ vươn lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, góp xây dựng hình ảnh người phụ nữ hiện đại, tự tin, năng động, sáng tạo. 5 năm qua, toàn tỉnh có 12.195 lượt nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp. Tiêu biểu có các đơn vị như: Công đoàn ngành Giáo dục, Công đoàn ngành Y tế, CĐCS Bảo hiểm xã hội tỉnh, các CĐCS khối doanh nghiệp trung ương đóng trên địa bàn tỉnh...
Phong trào thi đua “Liên kết phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn” gắn với thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã tác động mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia. LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo LĐLĐ cấp huyện và CĐCS cấp xã chủ động phối hợp với chính quyền, với các đơn vị khuyến nông, thú y, bảo vệ thực vật trên địa bàn để thành lập các câu lạc bộ chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn nâng cao kiến thức về nông nghiệp, phát triển nông thôn cho nông dân đem lại hiệu quả cao... Đội ngũ cán bộ, CCVC, NLĐ thuộc CĐCS Sở Nông nghiệp &PTNT đã thực hiện nhiều đề tài được ứng dụng vào sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng, chế biến thủy sản mang lại hiệu quả cao, đạt giải cao trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh và được Tổng Liên đoàn tặng bằng Lao động sáng tạo. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ xây dựng nhà ở “Mái ấm công đoàn” của tổ chức công đoàn cũng đã ưu tiên cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng nông thôn, hỗ trợ xây dựng trường học, nhà công vụ cho công chức, viên chức công tác ở vùng khó cũng đã góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của các địa phương.
Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”, “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân” hàng năm đã mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia.  Trong 5 năm, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thăm hỏi, động viên 24.287 lượt CNVCLĐ khó khăn, đối tượng chính sách, tổng số tiền 11,8 tỷ đồng; xây dựng 281 nhà “Mái ấm công đoàn” và “Nhà tình nghĩa” với số tiền 8,649 tỷ đồng. Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, “Hoa dâng mộ liệt sỹ” và các cuộc vận động khác của trung ương, địa phương đều được CNVCLĐ và các cấp công đoàn tích cực hưởng ứng... Các cấp công đoàn đã huy động thực hiện nhiều công trình phúc lợi, xã hội như: Nhà công vụ, hỗ trợ trang thiết bị cho giáo viên, nhân viên y tế ở các xã miền núi đặc biệt khó khăn, xây dựng Cột cờ chủ quyền tại đảo Cồn Cỏ, trùng tu các nghĩa trang liệt sỹ, hỗ trợ CNVCLĐ, nhân dân bị thiệt hai do bão lụt, ảnh hưởng ô nhiễm môi trường biển tổng số tiền trên 6,2 tỷ đồng…
Giai đoạn 2015 - 2020, các cấp công đoàn trong tỉnh đã được các cấp, các ngành công nhận các danh hiệu thi đua và khen thưởng như: LĐLĐ tỉnh được Chính phủ tặng Cờ thi đua, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 01 Cờ thi đua; UBND tỉnh Quảng tặng 02 Cờ thi đua. Các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, các ban chuyên đề của LĐLĐ tỉnh và cá nhân cán bộ chuyên trách công đoàn, có 01 tập thể được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, 03 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 02 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 17 tập thể được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua và bằng khen; 15 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 16 cờ thi đua, 126 bằng khen cho tập thể công đoàn cơ sở và cá nhân đoàn viên, CNVCLĐ. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tặng 58 cờ thi đua; 1.771 bằng khen toàn diện và chuyên đề  cho 599 tập thể và 1.172 cá nhân.
Vừa qua, tại Đại hội Thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc lần thứ X, giai đoạn 2020 – 2025 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội (từ ngày 27- 28/09), LĐLĐ tỉnh Quảng Trị có 01 tập thể, 03 cá nhân được biểu dương điển hình tiên tiến.
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Trị lần thứ V, giai đoạn 2020 – 2025 được tổ chức từ ngày 02- 03/10/2020, tại Trung tâm Văn hoá, Điện ảnh tỉnh, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị và 14 đoàn viên công đoàn tiêu biểu vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020.

Tác giả bài viết: Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây