ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH QUẢNG TRỊ LẦN THỨ XVII - ĐẠI HỘI CỦA NIỀM TIN VÀ KỲ VỌNG

Thứ tư - 07/10/2020 05:00 1.233 0
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII là sự kiện chính trị trọng đại của quê hương, là đại hội của niềm tin và kỳ vọng.
120612676 817806815740403 1405205751865233614 n
5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu, toàn diện với những thành tựu to lớn có ý nghĩa; Đảng bộ tỉnh Quảng Trị đã qua 16 kỳ đại hội với những dấu ấn rất đáng trân trọng và tự hào. Cùng với những thuận lợi đó, chúng ta đã phải đối mặt không ít thách thức. Song, với khát vọng cống hiến; phát huy truyền thống mảnh đất Quảng Trị Anh dũng, kiên cường; vận dụng sáng tạo các nghị quyết của Trung ương vào tình hình cụ thể của địa phương; Đảng bộ Quân và Dân Quảng Trị mà trước hết là Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã đoàn kết, một lòng vì lợi ích chung; biến khó khăn thành tiềm năng, lợi thế, cơ hội; tập trung vào những khâu khó, khâu yếu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; chính vì vậy, về cơ bản đã hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.
Minh chứng cho điều này, là một số chỉ tiêu về kinh tế - xã hội mà những năm trước đạt chưa vững chắc thì nay đã có những chuyển biến tốt hơn; đặc biệt, một số chỉ tiêu được đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI cao hơn mức bình quân chung của cả nước; chẳng hạn như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh giai đoạn 2016-2020; số bác sỹ, số giường bệnh/vạn dân; tỷ lệ đạt chuẩn gia đình văn hóa; tỷ lệ độ che phủ rừng và tỷ lệ dân số sử dụng nước hợp vệ sinh ở nông thôn đến năm 2020 và tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến thời điểm này, Quảng Trị xếp thứ 36 của cả nước và là tỉnh duy nhất trong 3 tỉnh Bình Trị Thiên có huyện đạt chuẩn nông thôn mới.
Trong khó khăn thách thức, Quảng Trị định vị ngày càng rõ hơn hình hài, cốt cách và tầm vóc của mảnh đất và con người có bề dày lịch sử và văn hóa; một Quảng Trị đang chuyển mình, đang đổi mới, hội nhập và phát triển; một Quảng Trị đang đi lên theo cách riêng của mình từ lợi thế và tiềm năng của quê hương. Nhờ vậy, sau 5 năm tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: “Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm sau cao hơn năm trước và cao hơn mức tăng bình quân của cả nước; cơ cấu ngành kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng; đã xác định được hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế - xã hội, biến khó khăn, bất lợi thành tiềm năng, lợi thế của địa phương. Huy động và sử dụng vốn đầu tư toàn xã hội có hiệu quả; nhiều dự án trọng điểm đã được khởi động. Văn hóa - xã hội đạt được nhiều tiến bộ; an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện. Tiềm lực quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường; giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Công tác đối ngoại được đẩy mạnh, góp phần thu hút nguồn lực cho phát triển. Dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân được phát huy. Công tác xây dựng Đảng có nhiều điểm mới sáng tạo, hiệu quả. Bộ máy chính quyền tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thông suốt. Đảng bộ đoàn kết, sáng tạo, Nhân dân đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện cơ bản đạt mục tiêu “đưa Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước”.
Dẫu vậy, đến thời điểm này Quảng Trị vẫn còn là tỉnh nghèo, khó khăn; cơ sở hạ tầng lạc hậu, quy mô nền kinh tế nhỏ; sức cạnh tranh thấp; thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng khoảng 79 % mức trung bình của cả nước; chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu. Chất lượng tăng trưởng chưa thực sự bền vững, động lực tăng trưởng còn thiếu bền vững và chưa thể thu hẹp khoảng cách so với khu vực và cả nước...
5 năm tới của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh 2020-2025 đang mở ra nhiều cơ hội và nhưng cũng không ít thách thức. Hành trang để đi tới đích “Phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước vào năm 2025; nằm trong nhóm 30 tỉnh thuộc tốp đầu của cả nước vào năm 2030” không chỉ có: Quan điểm phát triển; những chỉ tiêu chủ yếu; các chương trình, dự án trọng điểm; ngành, lĩnh vực đột phá, và hệ thống giải pháp rất cụ thể... mà còn vẹn niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân Quảng Trị với Đảng bộ.
Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, chúng ta có quyền và có đủ cơ sở để tin rằng: Với bề dày truyền thống cách mạng của một tỉnh Anh hùng; quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn kính mến; với khát vọng phát triển, Đảng bộ và Nhân dân Quảng Trị sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu; nắm bắt thời cơ, hạn chế thách thức; khai thác tốt tiềm năng lợi thế biến quyết tâm chính trị thành hiện thực cuộc sống; xây dựng Quảng Trị ngày càng phát triển, giàu đẹp.

 

Nguồn tin: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây