Hướng dẫn trả lương và thực hiện các chế độ đối với NLĐ bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Thứ hai - 30/03/2020 04:59 1.534 0
Do tác động dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp trong toàn quốc nói chung, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng gặp khó khăn trong sản xuất và kinh doanh, một số doanh nghiệp phải tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, nhiều NLĐ phải ngừng việc. Để thực hiện chế độ trả lương trong thời gian ngừng việc và giải quyết chế độ đối với NLĐ theo quy định của pháp luật, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện chính sách tiền lương với NLĐ như sau:
Hướng dẫn trả lương và thực hiện các chế độ đối với NLĐ bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
1. Việc trả lương ngừng việc căn cứ vào quy định tại Điều 98 của Bộ luật Lao động để xem xét các trường hợp gây ra ngừng việc (do lỗi của người sử dụng lao động hay NLĐ hay do nguyên nhân khách quan) để xác định trả lương ngừng việc cho NLĐ.
Đối với trường hợp NLĐ phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19, như NLĐ là người nước ngoài trong thời gian chưa được quay trở lại doanh nghiệp, NLĐ phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly và NLĐ bị ngừng việc do tác động của dịch Covid-19 nên doanh nghiệp không bố trí được việc làm thì tiền lương của NLĐ trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động. Theo đó, tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
2. Đối với trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, thị trường dẫn tới không bố trí đủ việc làm, người sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác so với hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 31 Bộ luật Lao động.
3. Trường hợp nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của doanh nghiệp thì người sử dụng lao động và NLĐ có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Lao động. Nếu doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, dẫn tới giảm chỗ làm việc thì thực hiện sắp xếp lao động theo Điều 38 hoặc Điều 44 Bộ luật Lao động.

Tác giả bài viết: Lê Văn Xá - Trưởng phòng Lao động, tiền lương, BHXH (Sở LĐTB&XH Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây