Một công đoàn cơ sở tiêu biểu

Thứ tư - 25/12/2019 02:26 1.163 0
Ngoài việc xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh, trở thành chỗ dựa vững chắc cho người lao động (NLĐ), thời gian qua, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Ban quản lí (BQL) chợ Đông Hà đã chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
nhu 09
Công đoàn cơ sở Ban quản lí chợ Đông Hà tổ chức diễn đàn sinh hoạt pháp luật hưởng ứng Tháng Công nhân.
CĐCS BQL chợ Đông Hà hiện có 87 CNVC, LĐ được bố trí làm việc 24/24 giờ trong ngày. Để thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, ngay từ đầu năm, CĐCS cùng với chuyên môn đã tổ chức hội nghị CNVC. Thông qua hội nghị tiếp tục bổ sung hoàn thiện các văn bản như: Nội quy lao động, quy chế chi tiêu nội bộ... Đồng thời động viên CNVC, LĐ sử dụng có hiệu quả thời gian làm việc để nâng cao chất lượng công tác, thực hiện tốt chức năng quản lí hoạt động chợ, nhất là việc duy trì ổn định kinh doanh, văn minh thương mại; giữ ổn định an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, công đoàn đã phối hợp với BQL chợ thực hiện giám sát đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với NLĐ như tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Cùng với đó, công đoàn còn thực hiện vai trò giám sát trong việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị đảm bảo theo đúng kế hoạch, quy chế dân chủ cơ sở. Chỉ đạo Ban Thanh tra nhân dân xây dựng kế hoạch hoạt động (kiểm tra việc bố trí thực hiện giờ, ngày công lao động theo quy định của nhà nước, thực hiện an toàn vệ sinh lao động). Phối hợp giám sát đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với NLĐ.

Phối hợp với chuyên môn chăm lo, thăm hỏi động viên kịp thời đối với đoàn viên ốm đau, thai sản, tai nạn rủi ro, hiếu hỉ…Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán và Tháng Công nhân, công đoàn đã đề nghị công đoàn cấp trên trao 12 suất quà với tổng trị giá 4,5 triệu đồng cho những đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ xây dựng 1 nhà mái ấm công đoàn cho công nhân lao động khó khăn về nhà ở trị giá 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, công đoàn cũng tổ chức tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con của CNVC, LĐ vào các dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu. Phối hợp Chi hội Khuyến học tổ chức tuyên dương, trao thưởng động viên kịp thời 40 cháu là con của CNVC, LĐ đạt thành tích trong học tập và thi đỗ các trường cao đẳng, đại học năm học 2018-2019 với số tiền 5,5 triệu đồng. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng; tổ chức các phong trào thi đua cho CNVC,LĐ cũng được quan tâm thực hiện tốt. Đặc biệt, công đoàn đã tổ chức cho CNVC, LĐ đăng kí việc làm cụ thể về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ chuyên môn, trọng tâm là thực hiện “Xây dựng văn minh thương mại chợ Đông Hà”.

Một số việc làm cụ thể đã được CĐCS BQL chợ Đông Hà triển khai thực hiện như: Tuyên truyền tiểu thương tổ chức kinh doanh đúng pháp luật, đảm bảo chất lượng hàng hóa, xây dựng phong cách giao tiếp văn minh lịch sự với khách hàng…Qua đó đã gắn 15 bảng khẩu hiệu tuyên truyền cổ động trực quan về thực hiện văn minh thương mại, an toàn vệ sinh thực phẩm trong các khu vực kinh doanh. Vận động trên 50 quầy hàng treo biển “Bán đúng giá niêm yết” để khắc phục dần tình trạng thách giá quá cao. Gắn nhiều bảng điện thoại đường dây nóng trợ giúp khách hàng; bố trí thêm nhiều biển khuyến cáo không cho tiền người ăn xin ở khu vực mặt tiền chợ…Tổ chức hưởng ứng thực hiện Tuần lễ quốc gia “An toàn vệ sinh lao động- Phòng chống cháy nổ” năm 2019. Trong năm 2019 công đoàn đã phối hợp chuyên môn tổ chức huấn luyện công tác, kĩ năng phòng cháy chữa cháy cho CNVC, LĐ, qua đó góp phần nâng cao nhận thức về phòng cháy chữa cháy đối với các tiểu thương cũng như khách hàng đến tham quan, mua sắm.

Song song với đó, công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh cũng được thực hiện tốt. Ban chấp hành Công đoàn đã thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt và các hoạt động của công đoàn. Nắm bắt và giải quyết kịp thời những tâm tư nguyện vọng của đoàn viên tại các tổ công đoàn. Để các hoạt động của CĐCS đạt hiệu quả cao, BCH Công đoàn còn tích cực phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong tổ chức hoạt động như phối hợp với Hội Phụ nữ tuyên truyền thực hiện văn minh thương mại, vệ sinh môi trường, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa; phối hợp với Hội Cựu chiến binh chăm sóc phần mộ liệt sĩ và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 vào các dịp lễ, tết… Ban nữ công đã thể hiện vai trò tiên phong, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào hoạt động của Hội Phụ nữ chợ. Tổ chức cho toàn thể nữ viên chức tham quan nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; phối hợp Hội Phụ nữ chợ tổ chức tọa đàm kỉ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 với chủ đề “Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa”.

Trao đổi thêm với chúng tôi, Chủ tịch CĐCS BQL chợ Đông Hà Hoàng Xuân Nghiêm cho biết: “Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong năm 2020, tập thể đoàn viên CĐCS BQL chợ tiếp tục động viên CNVC, LĐ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị chuyên môn, tham gia tổ chức, quản lí hoạt động chợ hiệu quả, duy trì đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ... Đồng thời, phát động đoàn viên tham gia thực hiện kế hoạch của thành phố về thực hiện văn minh chợ Đông Hà. Phối hợp với hội phụ nữ phát động phong trào xây dựng văn minh thương mại, vệ sinh môi trường, duy trì hoạt động chống rác thải nhựa …Tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, tích cực hưởng ứng thực hiện các đợt do đơn vị và cấp trên phát động. Đẩy mạnh phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVC, LĐ. Vận động đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện...”.

Tác giả bài viết: Thanh Lê (Báo QT)