Trường mầm non Hoa phượng – Vĩnh Linh, đơn vị điển hình trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Thứ hai - 19/10/2015 22:37 2.945 0
Trường mầm non Hoa Phượng (huyện Vinh Linh) có tổng số 33 cán bộ, giáo viên, trong đó lao động nữ gồm 32 đồng chí. Nhận thức được tầm quan trọng của phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, trong những năm qua công đoàn cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường quan tâm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nữ cán bộ giáo viên về mọi mặt. Theo đó nội dung của phong trào, các tiêu chuẩn thi đua đối với tập thể nữ và cá nhân cùng với các chuẩn mực của người phụ nữ ngành giáo dục trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước đã được ban nữ công công đoàn quán triệt đến từng nữ cán bộ, giáo viên trong trường.
Tiết mục văn nghệ do cô, trò Trường mầm non Hoa Phượng biểu diễn tại Lễ đón nhận danh hiệu trường chuẩn Quốc gia
Tiết mục văn nghệ do cô, trò Trường mầm non Hoa Phượng biểu diễn tại Lễ đón nhận danh hiệu trường chuẩn Quốc gia
Công tác triển khai chỉ đạo thực hiện phong trào “ Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” của Công đoàn đã giúp cho chị em thấy rõ hơn vai trò và tầm quan trọng cũng như yêu cầu cụ thể của phong trào ở từng giai đoạn. Từ đó đã xác định được nhiệm vụ của từng cá nhân trong đơn vị trong quá trình tổ chức thực hiện. Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn có những hình thức tổ chức sáng tạo với nhiều hoạt động sôi nổi thiết thực, tạo cơ hội cho chị em tham gia.
      Song song với phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” của riêng giới nữ đã dần dần đi vào nề nếp và có chiều sâu. Trong 5 năm qua phong trào thi đua lao động và công tác giỏi, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với năng suất, chất lượng, hiệu quả đã được đông đảo chị em hăng hái tham gia. Hàng năm CĐCS đã phối kết hợp với chuyên môn tổ chức cho giáo viên tham gia tích cực các kỳ thi rèn luyện nâng cao nghiệp vụ chuyên môn như hội thi giáo viên giỏi các cấp. Năm 2010-2011: Có 20 chị đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, 7 chị  đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 3 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi xuất sắc cấp tỉnh. Tiêu biểu như các chị Lê Thị Thanh, Trần Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Tố Uyên. Năm 2012-2013: Có 19 chị đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, 8 chị đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 2 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi xuất sắc cấp tỉnh. Tỉ lệ giáo viên dạy giỏi cấp trường hàng năm luôn đạt 100%. Số giáo viên đạt giải các cấp ở CĐCS ngày một tăng lên. Đến nay, 100% giáo viên biết ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng; số bài  giảng có ứng dụng công nghệ thông tin là 1675 tiết.
Nhiều chị em đã làm tốt công tác quản lý tổ chuyên môn, chủ nhiệm lớp, tích cực tham gia hoạt động đoàn thể, nhất là hoạt động công đoàn, góp phần xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, đạt danh hiệu thi đua đăng ký hàng năm. Nhiều chị em đã phấn đấu đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua liên tục nhiều năm.
Không chỉ làm tốt nhiệm vụ được giao ở trường, hầu hết chị em đều làm tròn thiên chức người vợ, người mẹ, người chị và người con dâu hiếu thảo trong gia đình. Nhiều chị đã tổ chức tốt cuộc sống gia đình để chồng con an tâm công tác. Xây dựng gia đình hoà thuận, đầm ấm, hạnh phúc, nuôi dạy con ngoan, học giỏi. Điển hình có chị Trần Thị Thưởng, Nguyễn Thị Tố Uyên, Nguyễn Thị Dung…Nhiều chị đã có con đậu vào các trường Đại học và Cao đẳng và có công việc ổn định. Để tạo điều kiện và giúp chị em đảm bảo vừa hoàn thành tốt công tác ở trường vừa làm tốt công việc ở nhà, Ban nữ công và Ban chấp hành CĐCS đã tạo điều kiện  để  chị em trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong xây dựng gia đình hạnh phúc, tình yêu, tình bạn, trang bị kiến thức giúp chị em chăm sóc con cái. Ngoài ra hàng năm còn tổ chức các hội thi khéo tay về nữ công gia chánh  dịp 8/3 và 20/10, những kiến thức hay về nuôi con khỏe dạy con ngoan, trao đổi kinh nghiệm về giữ gìn hạnh phúc…giúp chị em có kinh nghiệm hơn trong tổ chức cuộc sống gia đình .
Ban nữ công đã tích cực vận động nữ cán bộ giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát huy và đề cao những giá trị truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Phong trào thi đua “Giỏi việc trường- Đảm việc nhà”gắn với phong trào “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” “Phong trào 5 không, 3 sạch” có tác động nâng cao  nhận thức về giới, các chuẩn mực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, nữ công gia chánh, nuôi dạy con tốt, đăng ký và xây dựng gia đình văn hóa cho chị em.
Không chỉ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đông đảo chị em còn tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo. Chỉ tính riêng trong năm 2015, công đoàn  đã tổ chức đến thăm quyên góp tặng quà (Chăn ấm, áo quần, dép, đồ dùng học tập, đồ chơi) cho giáo viên và học sinh trường mầm non Vĩnh Ô với số tiền trên 2,5 triệu đồng, đồng thời đóng góp một ngày lương cho những nạn nhân của chất độc da cam- Điôxin.
Từ những đóng góp tích cực của chị em trong phong trào “giỏi việc nước, đảm việc nhà”  đã giúp cho hoạt động của trường ngày càng vươn lên mạnh mẽ. Nhờ đó, nhà trường đã được tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cấp tỉnh. Năm học 2011-2013 đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Năm 2013-2014, nhà trường được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba./.
                                                                     Bài, ảnh: Nguyễn Thị Ngọc Hảo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây