BHXH tỉnh Quảng Trị: Tổ chức Hội nghị Phổ biến, giáo dục pháp luật và hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 2013

Chủ nhật - 17/11/2013 22:45 1.918 0
Thực hiện Công văn số 4226/KH-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Kế hoạch số 3447/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị về Kế hoạch triển khai và tổ chức thực hiện “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2013. Ngày 14/11/2013, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Phổ biến giáo dục pháp luật và Hưởng ứng “Ngày pháp luật Việt Nam” năm 2013. Tham dự Hội nghị có Bà Lê Thị Khỏe, Giám đốc BHXH tỉnh, các đồng chí là Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng các Phòng nghiệp vụ, Giám đốc BHXH các huyện, thị xã, thành phố cùng toàn thể cán bộ, CCVC và lao động trong toàn hệ thống BHXH tỉnh Quảng Trị. Về phía khách mời có các đồng chí là Báo cáo viên đến từ Sở LĐTB&XH, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị.
Bà Lê Thị Khỏe, Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu Khai mạc Hội nghị
Bà Lê Thị Khỏe, Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu Khai mạc Hội nghị
Ngày 20/6/2012, Quốc hội đã thông qua Luật Phổ biến giáo dục pháp luật và quyết định lấy ngày 9/11, ngày ban hành Hiến pháp năm 1946 - bản Hiến pháp đầu tiên của đất nước ta là “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Với chủ đề “Toàn dân xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Ngày Pháp luật có mục đích triển khai thực hiện có hiệu quả quy định về Ngày Pháp luật đồng thời thu hút sự quan tâm và nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức toàn Ngành BHXH về vai trò, tầm quan trọng của Hiến pháp và pháp luật trong hoạt động thực thi công vụ và đời sống xã hội; giáo dục CCVC ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật trong hoạt động thực thi công vụ và đời sống xã hội; ý thức bảo vệ pháp luật.

       
                                            Cán bộ, CCVC và lao động tham dự Hội nghị
 
Từ kết quả đạt được của việc thực hiện Chỉ thị 15-CT/TW của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội” và Chỉ thị 38-CT/TW của Ban Bí thư “về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, ngày 22/11/2012, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”. Trên tinh thần đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tỉnh Quảng Trị đã có Chỉ thị số 08-CT/TU “về tăng cường lãnh đạo công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; Chương trình hành động số 70-CTHĐ/TU và Kế hoạch 3491/KH-UBND của Uỷ ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW. Công tác thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thực hiện công bằng xã hội và ổn định chính trị- xã hội. Hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT từng bước được cụ thể hóa và thực hiện phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Số người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT ngày càng tăng; phạm vi quyền lợi của các đối tượng tham gia ngày càng được mở rộng và bảo đảm; BHXH, BHYT thực sự đã trở thành hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội.
         
               Ông Nguyễn Đăng Bảo, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, cán bộ, CCVC và lao động đã được nghe các Báo cáo viên đến từ Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở LĐTB&XH phổ biến nội dung của Luật Công đoàn sửa đổi và các văn bản liên quan, Bộ luật Lao động sửa đổi, Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Hội nghị cũng được nghe lãnh đạo BHXH tỉnh quán triệt lại những nội dung, mục tiêu quan trọng trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; Chương trình hành động số 70 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 3491/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và những nhiệm trọng tâm trong những tháng cuối năm 2013. Qua đó, tạo chuyển biến sâu sắc trong mỗi cán bộ, CCVC và lao động về vị trí, vai trò, ý nghĩa của chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; nâng cao năng lực phục vụ nhân dân; xây dựng tác phong, môi trường làm việc thân thiện, góp phần giải quyết kịp thời chế độ, chính sách BHXH, BHYT; mở rộng hơn nữa đối tượng tham gia, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
                                                                                                                                                             Nguyễn Đức - BHXH tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây