Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh với cán bộ công đoàn

Thứ hai - 14/10/2024 05:34 89 0
Chiều ngày 14/10, tại Liên đoàn Lao động tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với cán bộ, đoàn viên, NLĐ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.
Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các đại biểu: Đồng chí Hoàng Đức Thắng-UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đồng chí Hồ Thị Minh- Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành; Thường trực, các ban LĐLĐ tỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Chủ tịch, Phó Chủ tịch CĐCS một số doanh nghiệp có đông đoàn viên, NLĐ trên địa bàn.

z5928779706691 2a2895d7174183601586d411950597c1

Mở đầu hội nghị, đồng chí Hồ Thị Minh - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin đến cử tri nội dung kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Theo kế hoạch, tại kỳ họp 8, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra vào ngày 21/10/2024 và kết thúc vào ngày 30/11/2024, kỳ họp sẽ xem xét, cho ý kiến và thông qua các dự thảo luật, đồng thời xem xét, quyết định các vấn đề KT-XH và một số nội dung quan trọng khác.

Tại hội nghị, cán bộ công đoàn đã đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị đối với Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) và Dự thảo Luật Việc làm gửi tới Đoàn ĐBQH tỉnh.

Đóng góp ý kiến, đồng chí Hồ Minh Sáng - Phó Trưởng ban Tổ chức- Kiểm tra LĐLĐ tỉnh, đề nghị Quốc hội xem xét quy định cơ chế quản lý biên chế phù hợp trong Luật Công đoàn (sửa đổi), tăng quyền chủ động của công đoàn trong bố trí đội ngũ cán bộ công đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
a ha

Đồng chí Hoàng Kim Hà - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đông Hà tham gia ý kiến về phương án phân chia kinh phí công đoàn theo hướng 25/75 (cấp trên/cấp cơ sở) và trong trường hợp ở doanh nghiệp chỉ có duy nhất tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, quy định phân phối 75% nguồn kinh phí này theo số thành viên trên số lao động. Kinh phí còn lại do công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tạm giữ để chăm lo cho người lao động khác tại doanh nghiệp.

Cán bộ CĐCS Công ty TNHH Dệt may VTJ Toms có ý kiến đề nghị Quốc hội quan tâm xem xét tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 60% lên 75% (bằng mức hưởng lương hưu tối đa) nhằm tạo điều kiện hỗ trợ người lao động có cuộc sống tối thiểu khi mất việc làm, thất nghiệp. Hay cán bộ CĐCS Công ty TNHH Sangshin Central Việt Nam đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu, có những ưu đãi đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nâng cao tay nghề cho người lao động, đặc biệt đối với những ngành nghề có xu hướng phát triển cao như công nghệ thông tin, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, công nghệ bán dẫn,… nhằm động viên, khuyến khích doanh nghiệp không ngừng đào tạo, nâng cao chất lượng lao động, không đơn thuần là chỉ hỗ trợ doanh nghiệp khi gặp khó khăn.

z5928779676042 0717463207bb2a68d0774fcd3dc1457c

Sau khi lắng nghe các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của cán bộ công đoàn, đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã nhấn mạnh sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến và xem xét, lựa chọn các ý kiến phù hợp để trình trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV nhằm kịp thời đáp ứng mong muốn, nguyện vọng chính đáng của cử tri.

z5928779699021 5d8fa28be78525fc618fd155095bf7a8

Hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức là diễn đàn quan trọng để đại biểu Quốc hội tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri về việc làm, thu nhập, đời sống, qua đó góp phần xây dựng, hoàn thiện các chính sách, quy định pháp luật đảm bảo khả thi, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

Tác giả bài viết: Trần Diễm