Thứ tư - 05/04/2023 02:56 241 0
Sáng ngày 5/4, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018-2023. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Thường trực, các trưởng ban LĐLĐ tỉnh; UBKT LĐLĐ tỉnh; Chủ tịch, Chủ nhiệm UBKT các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Đồng chí Nguyễn Đăng Bảo – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh và đồng chí Lương Thị Hồng Thanh – Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh chủ trì hội nghị.
Tại hội nghị, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh Lương Thị Hồng Thanh đã báo cáo tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018-2023; phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.

Theo đó, nhiệm kỳ qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn tỉnh, bám sát chương trình định hướng của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh, hoạt động ủy ban kiểm tra công đoàn các cấp đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác kiểm tra, giám sát đã có bước đổi mới về nội dung, phương pháp; số lượng, chất lượng các cuộc kiểm tra được nâng lên. Công đoàn các cấp đã chủ động tổ chức các cuộc kiểm tra về chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, các nghị quyết, chỉ thị đối với công đoàn cùng cấp và cấp dưới, tổ chức thực hiện được 2.370 cuộc kiểm tra, trong đó Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức được 20 cuộc kiểm tra công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 33 CĐCS, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở kiểm tra đồng cấp và cấp dưới 1.079 cuộc, cấp cơ sở tự kiểm tra 1.238 cuộc.
img 8053
Quang cảnh hội nghị

Thực hiện nhiệm vụ giám sát theo Quyết định 833/QĐ-TLĐ, Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh giám sát 09 cuộc đối với cán bộ công đoàn là Phó chủ tịch, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra và Ban Thường vụ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong việc thực hiện vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ trên địa bàn. Công đoàn các cấp thực hiện 379 cuộc giám sát, trong đó, giám sát tổ chức 248 cuộc, giám sát cán bộ công đoàn 131 cuộc.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ, UBKT đã tiếp nhận 26 đơn khiếu nại và đã tham mưu Thường trực LĐLĐ tỉnh xử lý, chuyển cơ quan Nhà nước thuộc thẩm quyền giải quyết và đồng thời phối hợp tham gia với cơ quan Nhà nước và người sử dụng lao động giải quyết theo quy định của pháp luật. Kết quả, đã tham gia bảo vệ quyền lợi cho 145 người lao động về chế độ bảo hiểm, tiền lương, giải quyết chế độ thôi việc, chế độ trợ cấp mất việc làm, số tiền người lao động được giải quyết gần 2 tỷ đồng. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở giải quyết dứt điểm 03 đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết của công đoàn; phối hợp với cơ quan Nhà nước và người sử dụng lao động giải quyết 49 đơn về tiền lương, chế độ trợ cấp thôi việc cho 100 công nhân lao động, đã can thiệp, bảo vệ cho 04 người lao động được trở lại làm việc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra của một số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chất lượng chưa cao, chưa sâu, kết luận kiểm tra đồng cấp còn chung chung, có đơn vị không thực hiện đúng quy trình kiểm tra, tiến hành kiểm tra nhưng không ban hành kết luận kiểm tra. Hoạt động của một số UBKT công đoàn cấp cơ sở còn hạn chế, chưa tổ chức tự kiểm tra hoặc tổ chức kiểm tra nhưng còn mang tính hình thức. Cán bộ công đoàn cơ sở ít quan tâm đến hoạt động của UBKT công đoàn cơ sở; một số công đoàn cơ sở còn nhầm lẫn giữa hoạt động của UBKT và Ban thanh tra nhân dân.

Cũng tại hội nghị, các đơn vị đã tham gia trình bày tham luận, bên cạnh việc phản ánh về những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm tra, giám sát, các đơn vị cũng nêu bật lên kinh nghiệm, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động UBKT.
img 8051
Đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: Các cấp công đoàn cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát công đoàn và UBKT công đoàn. Chủ động kiểm tra việc thực hiện các quy định về Điều lệ công đoàn; quản lý, sử dụng tài chính; kiểm tra việc thực hiện dự toán ngân sách, nội dung thu, chi, phân phối và sử dụng, quản lý ngân sách công đoàn. Bảo đảm nguyên tắc và quy trình kiểm tra phải thực sự khách quan, trung thực, đánh giá đúng ưu điểm, khuyết điểm, tồn tại, hạn chế, để kiến nghị xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Đặc biệt, các cấp công đoàn triển khai thực hiện, chuẩn bị tốt nhân sự UBKT công đoàn trước kỳ đại hội công đoàn, đảm bảo về số lượng, chất lượng và cơ cấu hợp lý, xây dựng đội ngũ UBKT có trách nhiệm, có nặng lực. Ngoài ra, chú trọng bồi dưỡng, đào tạo cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát, tổ chức các diễn đàn trao đổi để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động UBKT....

Tác giả bài viết: Trần Diễm