10 hoạt động nổi bật của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị năm 2013

Thứ năm - 19/12/2013 20:18 1.953 0
Quang cảnh Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị, nhiệm kỳ 2013 - 2018
Quang cảnh Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị, nhiệm kỳ 2013 - 2018
1. Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị ( nhiệm kỳ 2013-2018 ) diễn ra từ ngày 28 đến 30 tháng 3 năm 2013 tại thành phố Đông Hà, với sự tham gia của 270 đại biểu. Đại hội đã bấu Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XI gồm 39 đồng chí, Ban Thường vụ 12 đồng chí. Đồng chí Nguyến Thế Lập được bầu giữ chức vụ Chủ tịch, các Phó Chủ tịch gồm: Đ/C Nguyễn Đăng Bảo; Đ/C Trần Văn Bến; Đ/C Nguyễn Thị Hoài Lê.
2. Hoạt động “Tháng Công nhân” 2013 được triển khai tại cơ sở; LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo LĐLĐ huyện Hướng Hoá và LĐLĐ thành phố Đông Hà tổ chức Lễ phát động "Tháng Công nhân" với gần 1.000 CNVCLĐ tham gia; trong “ Tháng Công nhân” các cấp Công đoàn trong tỉnh mở 102 lớp tập huấn, tuyên truyền về Luật công đoàn, Bộ luật lao động (sửa đổi) năm 2012 cho 4.040 CNVCLĐ. Tổ chức được 30 lớp tập huấn và bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp hoạt động công đoàn,  thu hút 3.400 cán bộ CĐCS tham gia; phát triển 1.812 đoàn viên, thành lập được 11 CĐCS.
         Quang cảnh Lễ phát động Tháng công nhân năm 2013 do LĐLĐ TP Đông Hà tổ chức

 
 
                      Đ/c Nguyễn Thế Lập - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Mái ấm công đoàn
                       cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Lễ phát động Tháng Công nhân 2013


3. Tổ chức tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị và Đại hội XI Công đoàn Việt Nam cho đội ngũ cán bộ công đoàn chủ chốt và toàn thể cán bộ chuyên trách công đoàn trong tỉnh. 100% công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết đến tận công đoàn cơ sở; các CĐCS thông qua các phiên họp định kỳ đã phổ biến, quán triệt nội dung Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh đến tận CNVCLĐ.
 
              Đ/c Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh quán triệt Nghị quyết Đại hội XI
           Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Quảng Trị


4. Trong năm các cấp công đoàn đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động và công đoàn tại 80 doanh nghiệp; LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở Lao động, TB&XH, BHXH tỉnh kiểm tra 38 doanh nghiệp. Qua kiểm tra cho thấy nhận thức và việc chấp hành pháp luật lao động của người lao động và người sử dụng lao động ngày được nâng lên. Số doanh nghiệp ký kết hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, ban hành nội quy lao động, xây dựng thang, bảng lương, tham gia BHXH tăng hơn so với các năm trước.
 
             Đoàn kiểm tra LĐLĐ tỉnh thăm hỏi công nhân, kiểm tra hoạt động công đoàn
                         tại nhà máy may xuất khẩu GILIMEX-PPJ Quảng Trị


5. Phối hợp với Sở Lao động TB&XH, BHXH tỉnh, Liên minh HTX-DNNQD tỉnh tổ chức đối thoại với sự tham gia của 150 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để trao đổi và phản ảnh những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chính sách pháp luật lao động và công đoàn tại doanh nghiệp, góp phần xây dựng quan hệ lao động, hài hoà, ổn định và tiến bộ tại các doanh nghiệp. Thông qua đối thoại Liên ngành cũng đã tiếp thu những ý kiến, kiến nghị, đề xuất từ các người sử dụng lao động và người lao động để có những giải pháp phù hợp, cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất tạo việc làm thường xuyên và thu nhập cho người lao động. 
 
          Quang cảnh buổi đối thoại giữa liên ngành LĐLĐ tỉnh, Sở LĐTB&XH, BHXH tỉnh
                               và Liên minh HTX-DNNQD tỉnh với doanh nghiệp

6. Năm 2013 các cấp công đoàn đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn CĐCS tham gia với chuyên môn thực hiện tốt qui chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, kết quả có 21/21 DNNN (kể cả các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn) tổ chức Đại hội CNVC, đạt tỉ lệ 100 %;  71/107 Công ty cổ phần, Công ty TNHH (đã thành lập tổ chức Công đoàn) tổ chức Hội nghị NLĐ đạt tỉ lệ 66%;  925/925 cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCC, đạt tỷ lệ 100%  (kể cả các đơn vị trường học tổ chức Hội nghị CBCC theo năm học); 132/141 cơ quan xã, phường, thị trấn tổ chức hội nghị cán bộ, công chức đạt 94%.

7. Khai trương trang Thông tin điện tử Công đoàn tỉnh Quảng Trị chào mừng Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, triển khai hệ thống phần mềm quản lý và gửi nhận văn bản điện tử trong các cấp công đoàn trong tỉnh, góp phần đa dạng hóa hình thực tuyên truyền và cải cách hành chính trong hoạt động công đoàn.
 

       Khai trương Trang Thông tin điện tử Công đoàn tỉnh Quảng Trị
                  tại Hội nghị Báo cáo viên Công đoàn Quý III/2013

8. Phối hợp với Ban Thi đua- Khen thưởng tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ban hành giải thưởng CNVCLĐ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị. Đây là giải thưởng nhà nước của chính quyền địa phương tặng thưởng 5 năm 1 lần vào dịp năm tròn và năm lẻ 5 ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7) cho CNVCLĐ đang công tác, lao động sản xuất trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh đã có tổ chức công đoàn.  

9. Hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam 2013 của Chính phủ phát động, LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu xuất sắc” năm 2013. Kết quả có 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và hầu hết các CĐCS tổ chức hội nghị biểu dương; 1.641/18.000 gia đình CNVCLĐ được biểu dương. LĐLĐ tỉnh tổ chức biểu dương 45 gia đình  gia đình CNVCLĐ tiêu biểu xuất sắc được bình xét từ các cấp công đoàn trong tỉnh. 
                         Đ/c Nguyễn Thế Lập- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng giấy khen
                           cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu xuất sắc trong tỉnh


10. Các hoạt động xã hội, đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái trong công nhân, viên chức, lao động được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực. LĐLĐ tỉnh hỗ trợ và giúp đỡ đồng bào và công nhân lao động trên 600 triệu đồng để khắc phục cơn bão số 10 và 11; đầu tư  xây dựng và sửa chữa 29 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 740 triệu đồng. Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh xây dựng công trình vệ sinh và sữa chữa nhà công vụ giáo viên cho 6 CĐCS trường học với tổng số tiền 400 triệu đồng.
 
           Đ/c Nguyễn Đăng Bảo - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh trao quà cứu trợ  
                          khắc phục hậu quả Bão số 10 cho công nhân lao động

 
 
 
                                                                                                                                                                                                            

Tác giả bài viết: BẢO LÂM

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây