Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân miền Trung

Thứ bảy - 22/04/2017 02:36 1.223 0
Đồng chí Bùi Văn Cường thay mặt Tổng LĐLĐ Việt Nam cảm ơn Thủ tướng Chính phủ và hứa sẽ tiếp thu các nhiệm vụ mà Thủ tướng đã giao, giáo dục bồi dưỡng xây dựng giai cấp công nhân
Đồng chí Bùi Văn Cường thay mặt Tổng LĐLĐ Việt Nam cảm ơn Thủ tướng Chính phủ và hứa sẽ tiếp thu các nhiệm vụ mà Thủ tướng đã giao, giáo dục bồi dưỡng xây dựng giai cấp công nhân
Sáng nay (22-4), tại Cung thể thao Tiên Sơn (đường Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ 2.000 công nhân lao động các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tâm huyết của những công nhân trực tiếp lao động; những kiến nghị, đề xuất của người lao động (NLĐ) cũng như các doanh nghiệp (DN).
Qua đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện thể chế nhằm mục đích tạo điều kiện tốt nhất, nâng cao đời sống, cải thiện môi trường làm việc cho NLĐ, đồng thời tạo thuận lợi cho DN hoạt động, thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng có cuộc gặp gỡ CNVC-LĐ các tỉnh, TP khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.

Hàng ngàn công nhân đã có mặt tại Cung thể thao Tiên Sơn để chuẩn bị gặp Thủ tướng Chính phủ
Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tặng 20 "Mái ấm Công đoàn”, trị giá 1 tỉ đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; UBND TP Đà Nẵng cũng đồng hành cùng Chính phủ, tổ chức Công đoàn tặng 10 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CN có hoàn cảnh khó khăn, tương đương 500 triệu đồng. Ngoài ra, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng tặng quà và bằng khen cho 10 công nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo.
Tại chương trình, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ ký kết chương trình hợp tác với 8 doanh nghiệp, tổng công ty về việc chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Theo đó, các DN này sẽ cung cấp hàng hoá, dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên.
Cũng tại chương trình, đại diện của Tổng Cty Viễn thông Mobifone sẽ trao 40 tỉ đồng cho Tổng LĐLĐ Việt Nam để hiện thực hóa cam kết chăm lo phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và CNVC-LĐ.
Bên cạnh đó, sáng cùng ngày, tại cung Thể thao Tiên Sơn, TP Đà Nẵng còn diễn ra nhiều hoạt động lễ hội phong phú khác như triển lãm “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” lần thứ hai - 2017, vinh danh các sản phẩm lao động sáng tạo của CNLĐ cả nước; khu vực hội chợ ẩm thực; các gian hàng giảm giá; các hoạt động miễn phí cho CNVC LĐ như khám chữa bệnh, khám mắt, cắt tóc, dạy nấu ăn, cắm hoa; Hoạt động tư vấn luật, trợ giúp pháp lý; các gian hàng trò chơi dân gian, hát bài chòi, bốc thăm trúng thưởng; liên hoan tiếng hát CN.
Đây là chương trình do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 42 năm Ngày thống nhất đất nước (30-4), 131 năm Ngày Quốc tế lao động (1-5) và Tháng Công nhân năm 2017. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tổ chức “Tết Công nhân 2017” để khởi động Tháng Công nhân với chủ đề “Công nhân lao động đồng hành cùng DN, tăng năng suất lao động và phúc lợi cho đoàn viên, người lao động”.
Đúng 8 giờ 30 phút, chương trình chính thức diễn ra. Phát biểu với hàng ngàn công nhân miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Xuân bày tỏ tình cảm rất chân thành đến sự quan tâm đời sống công nhân. “Năm 2016, tôi có cuộc trò chuyện với công nhân miền Nam tại Đồng Nai. Cảm xúc ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tôi, đó là những tình cảm yêu quý của anh chị em công nhân dành cho tôi. Tôi cũng canh cánh những nguyện vọng của công nhân gửi cho tôi. Chính phủ sẽ quan tâm, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp để quan tâm hơn nữa đến cuộc sống công nhân. Hãy cùng lo cho giai cấp công nhân bớt khó khăn vất vả. Tôi hy vọng cuộc gặp này sẽ tìm ra những giải pháp giảm bớt khó khăn cho công nhân. Tìm cách chăm lo bữa ăn cho công nhân, an toàn vệ sinh thực phẩm, chỗ ở và chỗ gửi trẻ. Công nhân hãy cố gắng học hỏi để lao động tốt, phục vụ cho sự phát triển của đất nước” - Thủ tướng chia sẻ.
Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các vị khách quý và anh chị em công nhân lao động đã tham gia chương trình ý nghĩa này.
Đồng chí Bùi Văn Cường chia sẻ: "Tết Lao động năm 2016, Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và trao đổi nhiều vấn đề về tiền lương; giá cả; nhà ở, nhà trẻ; nhu cầu giải trí, văn hóa; bảo hiểm xã hội; chất lượng bữa ăn giữa ca; nâng cao trình độ nghề nghiệp.
Một năm trôi qua, Chính phủ kiến tạo, phục vụ đã hành động quyết liệt để giải quyết nhiều mong muốn chính đáng của công nhân. Trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng Chính phủ tiếp tục có quy định về điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, tăng mức lương cơ sở năm 2017; yêu cầu các địa phương đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng mức xử phạt với các trường hợp nợ đọng, chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Những quyết sách của Chính phủ là niềm tin, động lực để công nhân Việt Nam tiếp tục khẳng định là lực lượng sản xuất cơ bản,  đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Đồng chí Bùi Văn Cường Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (thứ 2, hàng đầu, từ phải qua)
lắng nghe từng câu hỏi của công nhân

 
Nhận rõ trách nhiệm của mình, Tổng LĐLĐ Việt Nam hưởng ứng phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, phát động phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động, đã có hơn 201.669 sáng kiến được công nhận với tổng giá trị làm lợi trên 9.410 tỉ đồng, trong đó có hơn 70 sáng kiến tiêu biểu được triển lãm và 10 công nhân xuất sắc nhất được khen thưởng. Đồng thời, Tổng Liên đoàn đã ký kết với 17 doanh nghiệp triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn nhằm mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho người lao động; chỉ đạo LĐLĐ các địa phương, ngành thực hiện các chương trình phúc lợi cho đoàn viên; huy động các nguồn lực để xây dựng các thiết chế công đoàn (nhà ở, nhà trẻ, nhà thuốc, siêu thị, điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao) phục vụ công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; tăng cường các hoạt động tư vấn pháp luật; đổi mới cơ chế quản lý tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, tài sản của công đoàn phục vụ công nhân viên chức lao động; xây dựng bộ nhận diện Công đoàn Việt Nam; đổi mới công tác quản lý đoàn viên công đoàn; chú trọng chăm lo, bảo vệ đoàn viên, công nhân lao động.
Đồng chí Bùi Văn Cường kêu gọi anh chị em công nhân, lao động không ngừng phấn đấu, tự giác học tập nâng cao trình độ; phát huy sáng kiến, sáng tạo; rèn luyện tác phong công nghiệp, làm việc với kỷ luật cao, năng suất, chất lượng tốt; gắn bó với doanh nghiệp và tự hào về sản phẩm do mình tạo ra. Cán bộ công đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát cơ sở, phục vụ công nhân, người lao động.
Nhân dịp này, đồng chí Bùi Văn Cường trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo các địa phương đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn Việt Nam thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. "Tôi mong muốn và tin tưởng rằng thời gian tới tiếp tục đón nhận được sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo Đảng, nhà nước, các bộ, ngành trung ương và các địa phương để Công đoàn Việt Nam tiếp tục đổi mới, hoàn thiện trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, xứng đáng là tổ chức của người lao động, cho người lao động và vì người lao động" - ông Bùi Văn Cường mong muốn.
Đúng 8 giờ 40 phút, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức giao lưu với hàng ngàn công nhân miền Trung.
- Công nhân Trần Ngọc Thành (Thừa Thiên- Huế) hỏi: “Thưa thủ tướng, mỗi công nhân cần phải tăng cường nâng tay nghề, nâng cao năng suất lao động có đúng không?”
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời: Cạnh tranh về lao động trong thời kỳ hội nhập rất gay gắt. Nâng cao tay nghề của công nhân rất thiết thực và cấp bách. Trong cộng đồng ASEAN, công nhân của nước này có thể sang nước kia. Tay nghề giỏi sẽ được chọn. Nâng cao tay nghề được đòi hỏi trong thời kỳ hiện nay. Các cấp công đoàn cần tạo điều kiện học tập, học tập suốt đời. Đây là việc làm hết sức quan trọng của các cấp công đoàn. Chính phủ sẽ có chính sách ưu tiên cho việc dạy nghề, nâng cao trình độ của công nhân. Các doanh nghiệp có chính sách đào tạo riêng cho công nhân. Người chủ doanh nghiệp phải có chương trình đào tạo. Về phía các bạn công nhân rất quan trọng. Người ta nói nhất nghệ tinh, nhất thân vinh nên tất cả lao động, công nhân phải làm việc nhiều hơn, học tập nhiều hơn, thì mới tồn tại được. Muốn có thu nhập cao thì phải có tay nghề cao. Tay nghề tốt thì năng suất lao động tốt. Công đoàn phải lo việc này, Chính phủ, nhà nước, doanh nghiệp và chính người lao động phải lo việc này.
- Công nhân Nguyễn Tiền Quyết, Công ty Nhựa miền Trung, hỏi: "Bản than tôi cùng nhiều công nhân khác rất vui vì được tham dự chương trình này. Để công nhân lao động có việc làm bền vững thì xin Thủ tướng xem xét bảo hiểm thất nghiệp dành cho đào tạo dài hạn, chuẩn hóa tay nghề cho công nhân".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời công nhân
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hiện nay tồn động rất lớn, mới có khoảng 4,9 triệu người thất nghiệp nhận bồi dưỡng, làm sao sử dụng quỹ này hiệu quả nhất là câu hỏi rất đúng. Năm ngoái, chúng tôi đã ban hành nghị quyết 35 hỗ trợ doanh nghiệp trong đó có đẩy mạnh bồi dưỡng chuyên môn. Tôi lắng nghe ý kiến này và Chính phủ sẽ dành một phần quỹ này để nâng cao tay nghề cho người lao động
-Anh Nguyễn Văn Quang, Công ty Scavi Huế, hỏi: “Hiện nay, CN luôn mong muốn có việc làm ổn định, một số công ty nước ngoài không muốn nhận những người ngoài tuổi 35, làm thế nào để ổn định cuộc sống cho họ?"
-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ biết rõ và các cấp công đoàn biết rõ việc này. Các bạn phải nâng cao tay nghề để tuổi 35, 40 vẫn có tay nghề cao. Chính phủ sẽ quan tâm tạo điều kiện bình đẳng giữa các độ tuổi LĐ và yêu cầu các DN thực hiện đúng, không phân biệt các lứa tuổi lao động. Nhà nước và DN phải quan tâm nâng cao trình độ tay nghề. Tuổi 40 mà có tay nghề tốt vẫn được nhận. Ở Mỹ, một đời người học mấy chu kỳ, các bạn đi máy bay của Mỹ thấy nhân viên phục vụ lớn tuổi lắm. Còn ở nước ta thì nhân viên phục vụ rất trẻ. Dù ở lứa tuổi nào thì nhà nước, chính phủ, doanh nghiệp cũng quan tâm nhưng NLĐ phải tự nâng cao tay nghề. Hãy chứng minh ở tuổi 40 vẫn làm việc tốt. Hoan nghênh ý kiến của anh Quang, Chính phủ sẽ quan tâm những quy định về việc phân biệt lứa tuổi trong lao động.
Anh Đỗ Hữu Phước, KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, hỏi: An toàn thực phẩm là vấn đề nóng bỏng, Thủ tướng làm gì để chấm dứt tình trạng này?.
-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ATVSTP là vấn đề nóng bỏng hiện nay. Nhiều địa phương thành lập ban chuyên ngành để làm vấn đề này. Các địa phương vào cuộc quyết liệt. Quốc hội giám sát tối cao vấn đề về ATVSTP. Bản thân tôi đã trực tiếp đi kiểm tra nhiều chợ đầu mối và các quán ăn. Tôi biểu dương Tổng LĐLĐ đã ra nghị quyết về bữa ăn công nhân. Vẫn còn đâu đó có ngộ độc thức ăn trong nhân dân, trong các nhà máy nhưng số lượng đã có giảm hơn. Tôi đề nghị tiếp tục thực hiện nghị quyết đã đề ra, tiếp tục kiểm soát tốt về vấn đề ATVSTP. Tổng LĐLĐ cần kiểm tra nhắc nhở các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho bữa ăn công nhân. Phải làm rõ cá nhân trong việc ATVSTP. Chủ DN phải chịu trách nhiệm về ATVS thực phẩm ở căn tin ở nhà ăn của công ty. Phải xử lý hình sự những vụ ngộ độc thực phẩm để hạn chế. Đề nghị các cấp công đoàn giám sát để bảo vệ quyền lợi công nhân và phải xử lý nghiêm. Nơi nào đó chưa đảm bảo ATVSTP cho công nhân thì hãy chăm lo tốt hơn.
Tại chương trình, lời tâm sự chân thành của chị Phan Thị Tuyết Sương, Công TY Poster Đà Nẵng, khiến cả hội trường xúc động. Chị Sương bộc bạch: “Tôi chở 2 con theo để gặp Thủ tướng, xin Thủ tướng tha thứ vì mấy đứa nhỏ hơi quậy. Thủ tướng liền bước xuống bắt tay hỏi chị Sương quê ở đâu và lương bao nhiêu. Chị Sương cho biết ở Điện Bàn, Quảng Nam, lương hơn 3 triệu đồng. Hiện xã cho miếng đất ở tạm. Thủ tướng đề nghị ông Bùi Văn Cường và các cấp tặng 1 căn hộ cho chị Sương. Thủ tướng cho biết quỹ Tấm lòng vàng dành 1 tỉ đồng tặng cho các công nhân khó khăn, trong đó có trường hợp của chị Sương. Chị Sương đặt câu hỏi: "Thủ tướng vừa phê duyệt thiết chế công đoàn, chúng tôi rất mừng, xin hỏi Thủ tướng việc thực hiện như thế nào?" Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thiết chế vừa được phê duyệt trong đó có hỗ trợ về nhà ở, nhà trẻ, nhà nước sẽ bổ sung 1 phần vốn, các địa phương sẽ góp phần thực hiện. Nay mới có 197 tỉ đồng để thực hiện thiết chế này để đời sống công nhân tốt hơn. Mong các DN cùng chúng tôi lo việc này để chăm lo tốt hơn cho công nhân. Chúc chị và mọi người vui vẻ".
Chị Sương xin chân thành gửi đến mọi người lời xúc động: “Hoàn cảnh của tôi không biết về đâu, tôi rất phấn khởi và hứa sẽ lao động tốt”.
- Đúng 9 giờ 35 phút, Thủ tướng trao quà cho 20 công nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Tại chương trình, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ ký kết chương trình hợp tác với 8 doanh nghiệp, Tổng Công ty về việc chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, theo đó các doanh nghiệp này sẽ cung cấp hàng hoá, dịch vụ với giá ưu đãi cho các đoàn viên. Cũng tại chương trình, đại diện của Tổng Công ty Viễn thông Mobifone sẽ trao 40 tỉ đồng cho Tổng LĐLĐ Việt Nam để hiện thực hóa cam kết chăm lo phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và CNLĐ.

Nguồn tin: Báo Người Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây