Cán bộ công đoàn vào bếp nấu “bữa ăn trưa vui vẻ” cho công nhân

Thứ tư - 07/08/2019 03:13 935 0
Hơn 1 năm qua, Công đoàn (CĐ) Cty TNHH Dệt may VTJ - Toms (gọi tắt là Cty Dệt may VTJ -Toms; trụ sở tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đã thực hiện “bữa ăn trưa vui vẻ” vào ngày cuối tuần cho hơn 600 công nhân (CN).
5 2 opt
Cán bộ Công đoàn Cty Dệt may VTJ - Toms vào bếp nấu “bữa ăn trưa vui vẻ” cho công nhân
Bên cạnh đó, CĐ ở nơi này luôn có sự vận dụng linh hoạt để tổ chức các chương trình động viên, khích lệ người lao động (NLĐ), giúp họ yên tâm sản xuất, gắn bó và cống hiến xây dựng doanh nghiệp ngày càng đi lên.
Cán bộ công đoàn vào bếp
Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7) thì trước đó một ngày, “Bữa trưa vui vẻ” của Cty Dệt may VTJ-Toms diễn ra. Từ chiều hôm trước, các cán bộ CĐ của công ty đã đến trang trại của một hộ dân, chọn mua 6 con lợn loại 30kg/con, rồi liên hệ với lò mổ và lò quay lợn. Sáng hôm sau, các thành viên trong ban chấp hành CĐ cùng nhân viên nhà bếp đi chợ sớm để chọn nguyên liệu chất lượng, chế biến thêm các món ăn khác.
Trưa hôm đó, hơn 600 người lao động (NLĐ) của công ty này được thưởng thức một bữa ngon miệng với món thịt lợn quay, xôi, cơm canh và trái cây tráng miệng.
Hơn 1 năm nay, tại công ty này, cứ vào ngày thứ 7 (2 tuần tổ chức 1 lần), cán bộ CĐ lại đi chợ, vào bếp để cùng nấu bữa ăn như trên cho NLĐ. Ngoài việc bỏ công, bỏ sức, CĐ của công ty còn trích quỹ, hỗ trợ 6.000 đồng/1 người/bữa ăn để tăng chất lượng cho bữa ăn này.
“Chúng tôi gọi đó là “bữa ăn trưa vui vẻ”, vì không chỉ thức ăn của hôm đó sẽ ngon hơn, chất lượng hơn mà còn ấm áp hơn vì cán bộ CĐ đã cùng chung tay nấu nướng” - chị Lê Thị Hiền, Chủ tịch CĐ Cty Dệt may VTJ-Toms, nói.
Gặp khó là có công đoàn
Cách đây không lâu, nắng nóng trên diện rộng kéo dài tại tỉnh Quảng Trị, khiến NLĐ làm việc trong nhà xưởng tại Cty dệt may VTJ-Toms cũng bị ảnh hưởng. Ban chấp hành CĐ của công ty lên kế hoạch thực hiện “thùng nước giải nhiệt mùa hè”. Rau má, quả bí đao được mua về, cán bộ CĐ lại tranh thủ giờ nghỉ nấu thành nước, cho thêm đường và đá lạnh thành món giải nhiệt rất tốt. Vào giờ nghỉ, CN đến uống, và rót đầy chai mang về nơi làm việc. Ai cũng phấn khởi, đặc biệt là số công nhân làm ở lò hơi xử lý nước, cơ điện, nhuộm…
Anh Nguyễn Văn Đỏ - CN xưởng nhuộm - nói rằng, chỉ riêng món nước giải khát đã thấy được sự quan tâm của tổ chức CĐ với NLĐ. “Việc nhỏ thôi, nhưng đúng cái chúng tôi cần, rất thiết thực” - anh Đỏ nói.
Bên cạnh việc quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn cho NLĐ, CĐ Cty TNHH Dệt may VTJ- Toms cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Trong năm vừa qua, CĐ đã tổ chức tặng quà, vui tất niên cho toàn thể cán bộ, CNLĐ trong toàn công ty với số tiền trên 200 triệu đồng; tặng quà cho đoàn viên CĐ trị giá gần 60 triệu đồng. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, hỗ trợ NLĐ các chi phí xăng xe chuyên cần, chi phí nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; hỗ trợ bữa ăn phụ cho phụ nữ mang thai, bồi dưỡng nặng nhọc độc hại bằng hiện vật cho CN.
Việc thực hiện các chế độ về tiền lương, tiền công, BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của đoàn viên và NLĐ luôn được thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật với mức lương bình quân từ 5.500.000 - 6.000.000 đồng/người/tháng. Hàng quý, đơn vị duy trì việc thực hiện đối thoại định kì với người sử dụng lao động nhằm giải tỏa những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị của NLĐ.

Tác giả bài viết: Hưng Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây