Chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động tại doanh nghiệp

Thứ năm - 03/11/2022 20:58 591 0
Xác định nguồn lực lao động là tài sản quý giá của doanh nghiệp, là nhân tố quyết định đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh, trong những năm qua, Ban lãnh đạo Công ty và Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị luôn phối hợp triển khai nhiều chương trình hoạt động thiết thực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.
Là doanh nghiệp nhà nước hạng II, Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị có nhiệm vụ quản lý, khai thác các công trình thủy lợi trọng điểm của tỉnh, phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp của 8/10 huyện, thị xã, thành phố với tổng diện tích hơn 32.000 ha/năm; ngăn mặn, tiêu nước hơn 13.000 ha/năm. Ngoài ra còn có nhiệm vụ cấp nước cho công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nước sinh hoạt và phục vụ dân sinh, kinh tế khác.
 
anh trang 5 image001

Những năm qua, lãnh đạo Công ty và Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị luôn chú trọng xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa người sử dụng lao động và người lao động, xác lập đầy đủ cơ sở pháp lý, tạo điều kiện cho người lao động phát huy quyền làm chủ, góp phần xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển. Căn cứ quy định của pháp luật và tình hình sản xuất - kinh doanh của đơn vị, ngay từ khi mới thành lập công ty, ban giám đốc cùng với các tổ chức đoàn thể công ty đã xây dựng và ban hành nhiều nội quy, quy chế để áp dụng trong đơn vị như nội quy lao động, quy chế làm việc, quy chế dân chủ, quy chế phối hợp giữa đảng - chính quyền và các tổ chức đoàn thể, quy chế tuyển dụng lao động, quy chế đào tạo, thi nâng bậc và nâng lương, quy chế trả tiền lương, thưởng trong công ty, quy chế đối thoại định kỳ, ký kết thỏa ước lao động tập thể...

Đồng thời kết hợp với các đoàn thể phát động nhiều cuộc thi tìm hiểu về pháp lệnh bảo vệ công trình thủy lợi, Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động, Luật Việc làm, Luật Doanh nghiệp… Qua đó, giúp người lao động cập nhật thông tin kịp thời về những vấn đề liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của mình, góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người lao động.

Với quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh được giao, hằng năm công ty tổ chức nhiều phong trào thi đua nhằm nâng cao năng suất, chất lượng lao động như phong trào tưới tiêu tiết kiệm nước, tiết kiệm điện; thi đua trong quản lý và bảo vệ an toàn công trình thủy lợi; phong trào điều tra mở rộng diện tích tưới; phong trào sáng tạo trẻ; thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật; phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo…

Từ những phong trào thi đua thiết thực cùng với sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, ban giám đốc và sự đoàn kết thống nhất của toàn thể cán bộ công nhân viên, lao động (CBCNV,LĐ), thời gian qua đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, công ty đã tuyên truyền vận động CBCNV,LĐ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy chế của đơn vị. Tổ chức cho toàn thể CBCNV,LĐ tập huấn, huấn luyện công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ...

Qua đó, giúp người lao động nâng cao kỹ năng công tác, giảm bớt nguy cơ bệnh nghề nghiệp, ngăn ngừa tai nạn lao động, từ đó dần tiếp cận công nghệ mới, thiết bị hiện đại và thích nghi với xu thế phát triển chung của doanh nghiệp.

Các chế độ chính sách đối với người lao động như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp luôn được lãnh đạo công ty quan tâm và thực hiện đầy đủ. Công ty đã đảm bảo việc làm thường xuyên cho 297 CBCNV,LĐ với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng; đồng thời, CBCNV,LĐ đều được xét nâng lương, nâng bậc thợ, xét khen thưởng theo quy chế đề ra. Công ty cũng thường xuyên trang cấp đầy đủ bảo hộ lao động, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ hằng năm và kết hợp mua bảo hiểm con người cho CBCNV,LĐ, giúp người lao động an tâm công tác và gắn bó với công ty.

Bên cạnh đó, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục- thể thao, các hội thi được công ty tổ chức thường xuyên nhân dịp các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, ngày thành lập đơn vị đã được CBCNV,LĐ tham gia hưởng ứng tích cực. Thông qua các phong trào đã góp phần nâng cao tinh thần, rèn luyện thể chất cho người lao động, đồng thời tạo được không khí vui tươi, sôi nổi trong đơn vị, giúp CBCNV,LĐ thắt chặt tình đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công ty cũng đã tham gia tích cực các hoạt động, các phong trào thi đua yêu nước do cấp trên tổ chức.

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, công ty luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của CBCNV,LĐ. Thường xuyên động viên thăm hỏi khi CBCNV,LĐ bị ốm đau, hoạn nạn, quan tâm hỗ trợ các gia đình CBCNV,LĐ có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể chia sẻ khó khăn cùng người lao động trong đơn vị. Duy trì xây dựng quỹ việc hiếu để giúp gia đình đoàn viên công đoàn khi có người thân mất trên cơ sở tự nguyện của CBCNV,LĐ đã tạo nên sự đồng cảm, gắn bó trong toàn đơn vị.

Tổ chức tốt hoạt động vui chơi, tặng quà và phát thưởng cho con em CBCNV,LĐ trong công ty vào ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và tết Trung thu. Hằng năm, công ty trích quỹ phúc lợi để tổ chức cho CBCNV,LĐ đi giao lưu, học tập, kết hợp tham quan tại các đơn vị bạn, góp phần động viên tinh thần người lao động, tạo động lực nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh.

Công tác nữ công luôn được quan tâm đúng mức. Hiện nay, tỉ lệ nữ chiếm hơn 22,2% lực lượng lao động toàn công ty. Trong những năm qua, công ty luôn chăm lo đến chế độ chính sách lao động nữ, cải thiện đời sống vật chất, tạo điều kiện để chị em được học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, được tham gia các phong trào. Luôn tạo điều kiện để tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú, thu hút đông đảo chị em tham gia.

Công ty cũng đã thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội. Phát động và tổ chức quyên góp ủng hộ các quỹ phòng chống COVID-19, “Mái ấm công đoàn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ thăm viếng việc hiếu, phong trào “Nuôi heo đất trao yêu thương”, ủng hộ giúp đỡ đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền đóng góp hằng năm trên 100 triệu đồng.

Qua hơn 18 năm hoạt động, tập thể CBCNV,LĐ Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị đã vượt qua mọi khó khăn, đảm bảo việc làm, thu nhập, các chế độ chính sách cho người lao động. Khi đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng lên đã giúp người lao động an tâm công tác, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Sự nỗ lực của toàn thể CBCNV,LĐ đã được các cấp ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như cờ thi đua của Chính phủ, cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh, cờ đơn vị văn hoá xuất sắc cấp tỉnh. Đó là những thành quả đáng tự hào và cũng là động lực để Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Báo quảng trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây