Doanh nghiệp tăng chất lượng bữa ăn ca từ đề xuất của CĐCS

Thứ ba - 15/11/2022 02:02 335 0
Trải qua đợt dịch COVID-19, các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị đều gặp khó khăn. Nhưng trước kiến nghị, đề xuất của Công đoàn, không ít doanh nghiệp đã tăng chất lượng bữa ăn ca để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.
Tăng tiền cho bữa ăn ca

5 tháng trước, Công ty TNHH Dệt may VTJ - Toms (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bỏ ra số tiền 17.000 đồng để nấu 1 bữa ăn ca cho 1 lao động. Tuy nhiên, do giá cả các mặt hàng biến động, nên chất lượng bữa ăn ngày càng giảm. Vì vậy, tại hội nghị người lao động của công ty, công đoàn đã lấy ý kiến và đề xuất lên lãnh đạo công ty về việc tăng thêm tiền cho bữa ăn ca.

Bà Lê Thị Hiền - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Dệt may VTJ - Toms cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên công ty không tránh được khó khăn. Đợi đến khi dịch bệnh được khống chế, hoạt động sản xuất của công ty ổn định, công đoàn mới lấy ý kiến của người lao động và đề xuất.

“Công đoàn nêu kiến nghị, nhưng đảm bảo sự hài hòa. Lãnh đạo công ty đã đồng ý tăng số tiền để nấu bữa ăn ca cho 1 lao động từ 17.000 đồng lên mức cao nhất là 22.000 đồng” - bà Lê Thị Hiền nói.

 
bua an ca

Hiện, mỗi bữa ăn ca tại Công ty TNHH Dệt may VTJ - Toms có 4 món ăn và cơm. Vào ngày cuối tuần, hoặc các dịp lễ, công đoàn của công ty còn hỗ trợ thêm 1 món ăn ngon bổ sung ở bữa ăn ca đi kèm với khẩu hiệu “bữa ăn trưa vui vẻ”.

Kể từ sau đợt dịch COVID-19, tại công ty trên đã giảm giờ tăng ca của người lao động. Nhưng điểm đặc biệt, dù giảm giờ làm, nhưng năng suất lại cao hơn, sản phẩm làm ra nhiều và chất lượng hơn. Ở công ty có 955 công nhân, mức lương trung bình của 1 công nhân 6,9 triệu đồng/tháng, tăng so với năm 2021.

“Công ty đáp ứng tốt các yêu cầu của người lao động và chăm sóc chu đáo, nên người lao động phấn khởi, thoải mái và làm việc tốt hơn, năng suất hơn” - bà Lê Thị Hiền, nhấn mạnh.

Sẽ giám sát chặt chẽ

Theo LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, đơn vị vừa tiến hành giám sát về bữa ăn ca tại các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Kết quả giám sát cho thấy, phần lớn doanh nghiệp đã nâng chất lượng bữa ăn ca, nhưng cũng có doanh nghiệp chất lượng bữa ăn ca còn thấp.

Đơn cử, như tại Công ty May Hòa Thọ Đông Hà (Khu Công nghiệp Nam Đông Hà, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) chất lượng bữa ăn ca còn thấp. Nếu không tính phụ phí, thì suất ăn ca ở doanh nghiệp này chỉ 12.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Hoài Lê - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi giám sát, tổ chức công đoàn đã tiến hành thương lượng với chủ doanh nghiệp, và đạt được một số kết quả. Như Công ty Cổ phần Kim Tín Quảng Trị (Khu Công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) hiện đã nâng số tiền để nấu 1 bữa ăn ca cho 1 người lao động lên 22.000 đồng.

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đã thương lượng với nhóm các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng và nhóm doanh nghiệp cùng ngành nghề kinh doanh, chế biến, xuất khẩu gỗ tỉnh Quảng Trị. Các bên đã đi đến thỏa ước lao động mang lại nhiều lợi ích cho người lao động, trong đó có điều khoản bữa ăn ca tối thiểu 22.000 đồng.

“LĐLĐ tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục giám sát, thương lượng với các chủ doanh nghiệp, mục đích là nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Một khi bữa ăn ca đảm bảo, sẽ góp phần tăng sức khỏe cho người lao động, tăng năng suất làm việc, và người lao động sẽ gắn bó, cống hiến cho doanh nghiệp” - bà Nguyễn Thị Hoài Lê, thông tin.

 

Tác giả bài viết: Hưng Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây