Nỗ lực tham gia phòng, chống dịch bệnh tại doanh nghiệp

Thứ ba - 21/12/2021 19:43 646 0
Từ khi đợt COVID-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, cùng với cả hệ thống chính trị tại địa phương, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh đã phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, việc làm và chăm lo đời sống cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp trong ngành.
dd
Chủ tịch Công đoàn ngành công thương tỉnh Hoàng Văn Tuân trao quà hỗ trợ cho CNLĐ bị ảnh hưởng COVID-19 

Công đoàn ngành Công Thương tỉnh hiện có 41 công đoàn cơ sở (CĐCS), 2.779 đoàn viên, trong đó, hầu hết đoàn viên là công nhân lao động (CNLĐ) trong các CĐCS doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước. Với đặc thù các DN trực thuộc ngành chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, sản xuất, chế biến, khai thác, may mặc..., người lao động (NLĐ) phải làm việc trong môi trường tập trung đông người, hằng ngày tiếp xúc với nhiều khách hàng nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Với quyết tâm hạn chế tối đa, không để CNLĐ bị COVID-19 và không để lây lan dịch bệnh trong DN, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh đã tích cực, chủ động hướng về với cơ sở, đoàn viên và NLĐ để hỗ trợ, hướng dẫn các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động (NSDLĐ) tổ chức thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Các CĐCS trực thuộc ngành đã chủ động tham gia, phối hợp với NSDLĐ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 và Bộ Y tế. Ngay khi dịch bắt đầu xuất hiện trở lại, các CĐCS đã tích cực tham gia với NSDLĐ xây dựng, triển khai có hiệu quả kế hoạch, phương án phòng, chống dịch tại DN, đề xuất sớm đăng ký tiêm vắc xin cho CNLĐ. Các DN chú trọng thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Thường xuyên tổ chức vệ sinh, khử khuẩn môi trường làm việc, trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn cho NLĐ. Tổ chức đo thân nhiệt cho NLĐ trước khi vào nhà máy, DN. Dung dịch sát khuẩn, áp phích tuyên truyền thông điệp “5K” được bố trí khắp các lối ra vào, hành lang, nhà ăn, khu vực vệ sinh... cho NLĐ thuận tiện sử dụng thường xuyên. Tại các DN hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng, khách sạn như: Công ty CP Du lịch Mêkông, Công ty CP Khách sạn Sài gòn Đông Hà, Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị... các CĐCS còn tham gia với DN trang bị thêm kín chắn giọt bắn cho NLĐ, rà soát, sắp xếp, tổ chức công việc, bữa ăn ca đảm bảo giãn cách.

Để sẵn sàng ứng phó với tình huống có dịch xảy ra tại DN, có 38 DN đã thành lập các tổ an toàn COVID-19 tại mỗi phân xưởng, dây chuyền, tổ sản xuất. Đến nay, toàn ngành đã có trên 170 tổ an toàn COVID-19, 100% CNLĐ đã được tiêm vắc xin phòng dịch. Ngoài ra, nhiều CĐCS còn tham gia với NSDLĐ nâng cao chất lượng bữa ăn ca, tăng thêm dinh dưỡng, vitamin C nhằm nâng cao sức đề kháng phòng dịch bệnh cho NLĐ.

Cùng với đó, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, quy định phòng, chống dịch của Chính Phủ, Bộ Y tế và của tỉnh đến đoàn viên, NLĐ. Kịp thời cung cấp thông tin chính thống, cập nhật diễn biến tình hình bệnh, các địa điểm dịch tễ thông qua bảng tin, loa phát thanh, trang thông tin điện tử, các nhóm mạng xã hội facebook, zalo của DN. Để NLĐ chủ động cập nhật thông tin diễn biến dịch bệnh, các CĐCS đông CNLĐ đã phân công cán bộ công đoàn, đoàn viên trẻ hỗ trợ việc cài đặt các ứng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch như Bluzone, NCovi, sổ sức khỏe điện tử... cho toàn bộ NLĐ tại DN. Nhờ vậy, NLĐ hiểu đúng, đồng thuận với đường lối, chủ trương phòng, chống dịch của Nhà nước, nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Hoàng Văn Tuân cho biết: “Nhờ sự chủ động, nỗ lực của các CĐCS trong tham gia với DN triển khai công tác phòng, chống dịch, đến nay, đoàn viên, NLĐ trong ngành đều tự giác chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch; chưa có CNLĐ nào của ngành bị nhiễm COVID-19, cũng như chưa có DN nào để xảy ra dịch bệnh tại nơi làm việc ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Song song với việc tích cực phối hợp, tham gia triển khai công tác phòng, chống dịch tại DN, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh đã chú trọng chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ, nhất là NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Cán bộ công đoàn ngành thường xuyên đi cơ sở, nắm bắt tình hình NLĐ, DN bị ảnh hưởng COVID-19, trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS tham gia, phối hợp với DN thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Tổng Liên đoàn đối với NLĐ. Trong năm, công đoàn ngành đã động viên, thăm hỏi, hỗ trợ cho 584 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 265 triệu đồng.

Trong đó, hỗ trợ cho 60 NLĐ là đối tượng F1, F2 có hoàn cảnh khó khăn trên 55 triệu đồng; hỗ trợ cho 80 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng COVID-19 với số tiền 40 triệu đồng. Kịp thời hỗ trợ các trường hợp NLĐ ở các DN bị ảnh hưởng COVID-19 tìm kiếm việc làm trong thời gian DN tạm dừng hoạt động. Giới thiệu giải quyết việc làm cho 20 NLĐ, phối hợp với LĐLĐ tỉnh khảo sát nhu cầu tìm kiếm việc làm của CNLĐ ở các tỉnh phía Nam về quê, nhu cầu tuyển lao động của các DN thuộc ngành và đã hỗ trợ giải quyết việc làm cho trên 40 lao động. Mặt khác, công đoàn ngành cũng tham gia với lãnh đạo Sở Công thương tham mưu xây dựng các giải pháp bình ổn giá, đảm bảo các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống Nhân dân trên địa bàn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành Công Thương còn chung tay góp sức ủng hộ công tác phòng, chống dịch như quyên góp ủng hộ quỹ phòng chống dịch, quỹ vắc xin COVID-19, ủng hộ Nhân dân các tỉnh phía Nam, người dân Quảng Trị bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh... Những CĐCS không hoặc ít bị ảnh hưởng do dịch bệnh thuộc ngành đã ủng hộ tiền mặt và hiện vật tổng trị giá trên 350 triệu đồng. Nhiều CĐCS còn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho lực tuyến đầu chống dịch với tổng số tiền và nhu yếu phẩm hỗ trợ trên 300 triệu đồng. Công đoàn ngành cũng đã đến thăm, trao tặng 35.000 khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn cho 10 DN có đông CNLĐ.

Với những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống COVID-19, Công đoàn ngành Công Thương đã góp phần vào thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe NLĐ, vừa ổn định, phát triển kinh tế của địa phương và được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen./.

Tác giả bài viết: Thục Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây