Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, giữa Quảng Trị - Savannakhet và Quảng Trị - Salavan từ năm 1930 đến nay

Chủ nhật - 14/08/2022 23:21 522 0
Việt Nam và Lào hai nước láng giềng núi sông liền một dải. Quan hệ gắn kết giữa hai dân tộc đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Đặc biệt trong hơn 90 năm qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản, Chủ tịch Suphanuvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng và Nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trở thành “quy luật sống còn và sức mạnh kỳ diệu” đưa tới những thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp cách mạng trong đấu tranh giành chính quyền, kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược, cũng như công cuộc đổi mới đưa hai nước cùng phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa. Hai bên luôn khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, cần giữ gìn, phát huy và truyền tiếp cho các thế hệ sau để cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam và Lào phồn vinh, hạnh phúc, góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
1

Năm 2022 là cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hợp tác giữa hai nước, kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962-05/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Một hiệp ước có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cơ sở pháp lý vững chắc cho việc tăng cường và mở rộng mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong thời kỳ mới; tạo cơ sở để hai bên tiến tới ký kết hàng loạt các thỏa thuận hợp tác sau này giữa hai nước. Nhằm giữ gìn, vun đắp và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa tỉnh Quảng Trị và Savannakhet, tỉnh Quảng Trị và Salavan trong hiện tại và tương lai, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Ban Tuyên huấn tỉnh Savannakhet biên soạn tài liệu tuyên truyền song ngữ Việt - Lào “Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào; Quảng Trị - Savannakhet từ năm 1930 đến nay”. Ban Biên tập Trang thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị xin giới thiệu đến bạn đọc tài liệu tuyên truyền.

Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, giữa Quảng Trị - Savannakhet từ năm 1930 đến nay

Xem ngay tài liệu tại đây /uploads/news/2022_08/quan-he-quang-tri-savanankhet.p1.doc

Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, Quảng Trị - Salavan từ năm 1930 đến nay

Xem ngay tài liệu tại đây /uploads/news/2022_08/quan-he-quang-tri-salavanp2.docx