Bổ sung quyền lợi bảo hiểm xã hội với người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Thứ hai - 14/08/2023 21:25 261 0
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi) bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn (tham gia và thụ hưởng đầy đủ các chế độ BHXH bắt buộc).
ubnd phuong trung li

Đây là nội dung được nêu trong Tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật BHXH (sửa đổi) mới được gửi Quốc hội.

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, theo Nghị quyết 28-NQ/TW, BHXH bắt buộc (với các chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ốm đau, thai sản, thất nghiệp) dựa trên đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động.

BHXH tự nguyện (với các chế độ hưu trí, tử tuất hiện nay từng bước mở rộng sang các chế độ khác) dựa trên đóng góp của người lao động không có quan hệ lao động.

Hiện hành, Luật BHXH năm 2014 quy định các chế độ BHXH bắt buộc bao gồm: Ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và chế độ tử tuất.

Tuy nhiên, đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn mới chỉ tham gia BHXH bắt buộc với hai chế độ là hưu trí và tử tuất.

“Theo số liệu thống kê, đến hết năm 2022, có 86 nghìn người hoạt động không chuyện trách ở xã, phường, thị trấn đang tham gia BHXH bắt buộc nhưng chỉ có 2 chế độ là hưu trí và tử tuất” - Tờ trình của Chính phủ thông tin.

Theo Tờ trình của Chính phủ, tại các kỳ họp Quốc hội, nhiều Đại biểu Quốc hội kiến nghị bổ sung quyền lợi chế độ ốm đau, thai sản đối với đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; đặc biệt trong bối cảnh đẩy mạnh việc phân cấp của các địa phương thì khối lượng công việc đảm nhiệm của đối tượng này ngày càng lớn, cần khuyến khích đảm bảo quyền lợi về BHXH với nhóm này.

Do vậy, tại dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), Chính phủ đề xuất quy định người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia và thụ hưởng đầy đủ các chế độ BHXH bắt buộc như các đối tượng khác.

Tại Điều 45 và Điều 54 dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội mới nhất, dự thảo Luật đã bổ sung đối tượng được hưởng chế độ ốm đau và chế độ thai sản là người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn.

Theo đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ (đoàn Hà Nội), song song với cán bộ, công chức tại xã, phường, thị trấn thì cán bộ không chuyên trách cũng đóng góp một phần không nhỏ trong hệ thống quản lý của nhà nước ta.

Tuy nhiên, chế độ của người hoạt động không chuyên trách này chưa thực sự tương xứng. Cùng với mức hỗ trợ lương còn hạn chế trong khi mức giá tiêu dùng ngày càng tăng, khiến cho cuộc sống của nhiều cán bộ gặp khó khăn.

Theo đại biểu Cừ, nếu dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội được thông qua thì người hoạt động không chuyên trách cấp xã sẽ được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc như cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Tác giả bài viết: Nguồn: Báo Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây