Hỏi - đáp về Nghị quyết 06 của Tổng LĐ về hỗ trợ NLĐ bị cắt giảm thời gian làm việc, chấm dứt HĐLĐ do DN bị cắt giảm đơn hàng

Thứ ba - 28/02/2023 21:28 403 0
NLĐ hỏi qua điện thoại:
Câu 1. Tôi nghe thông tin về Nghị quyết 06/NQ-ĐCT ngày 16/1/2023 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng. Tôi bị chấm dứt HĐLĐ (nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp) do Công ty không có đơn hàng, Công ty tôi làm không có công đoàn cơ sở, xin hỏi tôi có được hưởng chính sách này không?
Ban CTCS LĐLĐ tỉnh trả lời:
Chào bạn!
Chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Nghị quyết 06/NQ-ĐCT và Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ ngày 16/01/2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đối tượng được hưởng chính sách này là đoàn viên công đoàn, người lao động tại các doanh nghiệp, hợp tác xã có đóng kinh phí công đoàn trước ngày 30/9/2022 bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt HĐLĐ do DN bị cắt, giảm đơn hàng.
Nếu NLĐ tại doanh nghiệp không có tổ chức công đoàn nhưng doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn trước ngày 30/9/2022 và bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt HĐLĐ do DN bị cắt, giảm đơn hàng từ ngày 01/10/2022 đến hết ngày 31/3/2023 thì được hưởng chính sách này.

Nếu NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt HĐLĐ từ ngày 01/10/2022 đến hết ngày 31/3/2023 do DN bị cắt, giảm đơn hàng (trường hợp chấm dứt HĐLĐ vì  lý do khác không được hỗ trợ) nhưng doanh nghiệp không đóng kinh phí công đoàn trước ngày 30/9/2022 thì không được hưởng chính sách này.

Để biết bạn có được hưởng chính sách này không bạn cần biết Công ty bạn làm có nộp kinh phí công đoàn trước ngày 30/9/2022 hay không.

Trân trọng!

Câu 2. Doanh nghiệp tôi đang kinh doanh gặp khó khăn do hàng hóa tồn nhiều không tiêu thụ được, buộc chúng tôi phải cắt giảm giờ làm việc và chấm dứt hợp đồng với một số lao động, xin hỏi người lao động của Công ty tôi có được hưởng chế độ hỗ trợ theo 06/NQ-ĐCT ngày 16/1/2023 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng hay không?

Ban CTCS LĐLĐ tỉnh trả lời:
Chào bạn!
Chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Nghị quyết 06/NQ-ĐCT và Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ ngày 16/01/2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đoàn viên và NLĐ được hưởng chính sách hỗ trợ trước hết phải đảm bảo cả 2 điều kiện:

- Một là, đối tượng được hưởng chính sách này là đoàn viên công đoàn, người lao động tại các doanh nghiệp, hợp tác xã có đóng kinh phí công đoàn trước ngày 30/9/2022.

- Hai là, nguyên nhân bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt HĐLĐ do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng (từ ngày 01/10/2022 đến hết ngày 31/3/2023).

Trường hợp Công ty của bạn khó khăn do hàng hóa tồn nhiều không tiêu thụ được chứ không phải nguyên nhân trực tiếp là do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng. Vì vậy NLĐ Công ty của bạn không đáp ứng điều kiện về nguyên nhân dẫn đến bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt HĐLĐ, cho nên NLĐ Công ty bạn cũng không được hưởng chế độ theo Nghị quyết 06 của Tổng Liên đoàn.

Trân trọng!

Tác giả bài viết: Ly Na