Quảng Trị: Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giải quyết việc làm cho khoảng 33.000 lao động

Thứ năm - 18/02/2016 19:56 1.013 0
Theo số liệu báo cáo của Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp tỉnh, năm 2015 toàn tỉnh có 280 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động toàn tỉnh là 2.883 doanh nghiệp với số vốn đăng ký khoảng 17.200 tỷ đồng. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh hiện có 501 chi nhánh, 50 văn phòng đại diện và 178 địa điểm kinh doanh đăng ký hoạt động. Bình quân trên điạ bàn tỉnh có 200 người dân thì có 01 doanh nghiệp ( năm 2010 bình quân 337 người dân/ 01 doanh nghiệp ). Năm 2015, có 1.413 doanh nghiệp kinh doanh có lãi (49,8%); 852 doanh nghiệp thua lỗ (30%); 573 doanh nghiệp hoà vốn (20,2%); 68 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng 15%, 57 doanh nghiệp giải thể tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.
CNLĐ làm việc tại Công ty may HoàThọ - Đông Hà
CNLĐ làm việc tại Công ty may HoàThọ - Đông Hà
            Hoạt động của các doanh nghiệp giải quyết việc làm cho khoảng 33.000 lao động và đóng góp trên 50% ngân sách cho địa phương. Cơ cấu, qui mô và lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp ngày một phù hợp với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển, đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến hàng thủ công mỹ nghệ, nông, thuỷ sản xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải, du lịch, khách sạn, siêu thị với qui mô khá lớn.
            Cũng theo đánh giá của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, trình độ quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn còn có những hạn chế, như: Trình độ quản lý nhiều đơn vị chưa có tính chuyên nghiệp, năng lực quản trị doanh nghiệp còn yếu; công tác quản trị nhân sự chưa được quan tâm đúng mức, chính sách thu hút người lao động chưa được thoả đáng, phân phối tiền lương còn mang tính bình quân, chưa khuyến khích được người lao động. Việc chấp hành pháp luật lao động và công đoàn chưa được nghiêm túc. Người lao động trong diện phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc mới được tham gia 43%; trích nộp kinh phí công đoàn theo qui định của Luật Công đoàn và Nghị định của Chính phủ chưa thực hiện nghiêm túc; tổ chức Đảng, Công đoàn và các đoàn thể chính trị-xã hội trong doanh nghiệp chưa được phát triển mạnh.
            Theo chương trình công tác năm 2016, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp sẽ triển khai tích cực, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn, gắn với việc đẩy mạnh phát triển tổ chức Đảng, các tổ chức chính trị-xã hội trong doanh nghiệp, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai Nghị định 98/NĐ-CP của Chính phủ về qui định thành lập tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị-xã hội tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.
                                                                                                          

Tác giả bài viết: BẢO LÂM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây