Bộ Nội vụ nhất trí đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Chủ nhật - 07/04/2024 21:03 1.396 0
Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc hoán đổi ngày làm việc để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp 30/4 - 1/5 sắp tới.
Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có công văn gửi các bộ, ngành nhằm lấy ý kiến về đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.

nhat tri de xuat nghi 5 ngay dip 304 15 20240406105859

Cơ quan này cho biết năm nay, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có ngày 29/4/2024 (thứ Hai) nằm giữa ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ hàng tuần. Do đó, đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường (29/4/2024) bù sang ngày khác để dịp nghỉ lễ năm nay, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Điều này giúp kích cầu du lịch và tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc hoán đổi thời gian làm việc nêu trên.

Liên quan đến đề xuất này, hôm qua (5/4), Bộ Nội vụ có công văn trả lời, nhất trí với phương án nghỉ thêm ngày 29/4, bố trí làm bù sang ngày khác để nối dài kỳ nghỉ.

Bộ Nội vụ đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoàn thiện văn bản, sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định, bảo đảm sự chủ động trong tổ chức, sắp xếp công việc của hệ thống chính trị, của các cơ quan, tổ chức liên quan và của người dân.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ giao Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ tết Âm lịch và Quốc khánh, không giao Thủ tướng quyết định các ngày nghỉ lễ, Tết khác.

Nếu đề xuất trên được thông qua thì đây sẽ là kỳ nghỉ dài thứ hai trong năm 2024 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn (kéo dài 7 ngày).

Trong tháng 4/2024, người lao động còn một ngày nghỉ vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng 3 Âm lịch, tức thứ Năm, ngày 18/4/2024).

Một kỳ nghỉ lễ nữa trong năm 2024 mà người lao động được nghỉ là ngày Quốc khánh 2/9. Kỳ nghỉ sẽ kéo dài 4 ngày, từ thứ Bảy ngày 31/8/2024 đến hết thứ Ba, ngày 3/9/2024.

Lịch nghỉ được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và người lao động làm việc theo chế độ nghỉ thứ Bảy và Chủ Nhật.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khuyến khích các doanh nghiệp ngoài nhà nước áp dụng thời gian nghỉ cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức; phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

capture

Tác giả bài viết: Nguồn: Laodongcongdoan