Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động dịp Tết

Thứ ba - 23/01/2024 20:22 114 0
Những ngày gần tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực. Qua đó, động viên, chia sẻ, tạo động lực, truyền cảm hứng để NLĐ vượt mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống; củng cố niềm tin, gắn bó giữa tổ chức công đoàn với đoàn viên, NLĐ ngày càng bền chặt.
CĐCS Công ty TNHH MTV Dụng cụ du lịch Jinquan Việt Nam đóng tại Khu Công nghiệp Nam Đông Hà có 737 đoàn viên/765 NLĐ. Những ngày này, đơn vị có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo NLĐ nhân dịp Tết. Đặc biệt, vào tối 20/1, CĐCS công ty phối hợp với LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ TP. Đông Hà tổ chức chương trình “Tết sum vầy-Xuân chia sẻ” năm 2024 với các hoạt động như: giao lưu văn nghệ, trao tặng 75 suất quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn (gồm: 64 suất quà của LĐLĐ TP. Đông Hà và 11 suất quà của công đoàn công ty, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng); bốc thăm trúng thưởng 150 phần quà với tổng trị giá hơn 80 triệu đồng.
114d2203558t7999l0 anh suong trao qua 2
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Hoài Lê trao quà “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024 cho người lao động ở Công ty TNHH MTV Dụng cụ du lịch Jinquan Việt Nam
Chị Nguyễn Thị Diễm làm ở bộ phận hành chính nhân sự của công ty chia sẻ: “Từ khi làm việc tại đây, năm nào công đoàn công ty cũng phối hợp với chuyên môn quan tâm chu đáo các ngày lễ, Tết cho NLĐ. Tôi rất vui khi được tham gia chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024. Hoạt động này đã động viên, khích lệ chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, quyết tâm gắn bó làm việc lâu dài, chung sức xây dựng công ty phát triển bền vững”.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MTV Dụng cụ du lịch Jinquan Việt Nam Lê Minh Ngọc cho biết: “Trong năm 2023, thu nhập của NLĐ ở công ty ổn định, bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, công đoàn công ty phối hợp với chuyên môn tổ chức chương trình tất niên, cân đối thưởng Tết cho NLĐ và xây dựng kế hoạch ra quân sản xuất đầu năm”.

Năm nay, Công ty TNHH Chaichareon Việt - Thái đóng tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa tiếp tục chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, giúp NLĐ có cuộc sống tốt hơn. Bình quân mỗi tháng thu nhập của NLĐ ở công ty 6,5 triệu đồng/người, ngoài ra đến dịp tết Nguyên đán họ còn được thưởng tháng lương thứ 13, tiền thưởng chuyên cần tùy theo vị trí việc làm.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Chaichareon Việt - Thái Trần Tấn Huy cho biết: “Nhân dịp tết Nguyên đán năm nay, công đoàn công ty trích quỹ trao tặng quà cho 100% NLĐ, bình quân mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng và tiền mặt 600.000 đồng; công ty tặng quà cho NLĐ, mỗi suất quà gồm 2 két nước tăng lực, 1 cuốn lịch; tổ chức biểu dương khen thưởng những đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc, phần thưởng 300.000 đồng/người. Đối với NLĐ có hoàn cảnh khó khăn thì công đoàn công ty chuyển danh sách về công đoàn cấp trên xem xét, hỗ trợ, tặng quà Tết theo chỉ đạo”.

Ngay sau khi có kế hoạch của LĐLĐ tỉnh, vào cuối tháng 11/2023, LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cấp công đoàn ở địa phương có kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế ở đơn vị, doanh nghiệp (DN).

Chủ tịch LĐLĐ TP. Đông Hà Hoàng Kim Hà cho biết: “Đơn vị chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố tổ chức hiệu quả các hoạt động chăm lo về vật chất và tinh thần cho đoàn viên, NLĐ; đảm bảo tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết, đón Tết vui tươi, an toàn. Các hoạt động chăm lo được tổ chức đồng bộ, thiết thực, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên, NLĐ, phù hợp với điều kiện tại địa phương, đơn vị, DN. Riêng đối với LĐLĐ TP. Đông Hà, vào ngày 26/1 tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024. Dịp này, đơn vị đánh giá lại tình hình đời sống của CNVCLĐ trong năm qua, kêu gọi các DN chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ nhân dịp tết Nguyên đán; ghi nhận các DN thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với NLĐ gắn với phát động chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024 trên địa bàn thành phố. Dự kiến, trao 210 suất quà, mỗi suất trị giá 580.000 đồng cho đoàn viên công đoàn, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm do DN thu hẹp sản xuất kinh doanh, ngừng hoạt động, giải thể; đoàn viên, NLĐ thuộc gia đình chính sách; NLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị, DN chưa thành lập công đoàn nhưng đã thực hiện đóng kinh phí công đoàn; đoàn viên, NLĐ nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết”.

Tại huyện Hướng Hóa, LĐLĐ huyện cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” năm 2024 dự kiến vào ngày 26/1. Dự kiến, chương trình sẽ trao 215 suất quà với tổng trị giá hơn 179 triệu đồng từ nguồn LĐLĐ tỉnh hỗ trợ. Ngoài ra, chương trình còn trao nhiều phần quà của LĐLĐ huyện và từ nguồn xã hội hóa của các tổ chức, DN trên địa bàn hỗ trợ cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Tết Nguyên đán đang cận kề, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng ở nhiều DN trên địa bàn tỉnh, các tổ chức công đoàn đang nỗ lực để đoàn viên, NLĐ có lương, thưởng Tết kịp thời. Bên cạnh việc thăm hỏi, tặng quà động viên những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhiều đơn vị còn quan tâm tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ nhân dịp Tết đến, xuân về. Qua đó, tăng cường tinh thần đoàn kết, giao lưu giữa đoàn viên, NLĐ, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc.

Tác giả bài viết: Báo quảng trị