Hiệu quả từ các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Chủ nhật - 01/12/2019 21:06 425 0
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, nâng cao và phát huy ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Nâng cao ý thức bảo vệ pháp luật, góp phần tạo chuyển biến mới về chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong tình hình mới.
nhu 091
Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật trong cán bộ, đoàn viên, CNVC, lao động thị xã Quảng Trị. 
Theo đó, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam được cán bộ đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVC,LĐ) và các cấp Công đoàn tỉnh tổ chức thường xuyên, liên tục trong năm 2019. Đặc biệt trong tháng cao điểm từ ngày 10/10 đến 10/11/2019, nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được các cấp công đoàn trong tỉnh sôi nổi tổ chức, đem lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVC, LĐ tham gia. Về hình thức tuyên truyền, tùy theo điều kiện, các cấp công đoàn đã chủ động lựa chọn hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam phù hợp, thiết thực, hiệu quả, gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong đó chú trọng đổi mới, đa dạng các hình thức hưởng ứng một cách linh hoạt, tiết kiệm và có sức lan tỏa sâu rộng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Chẳng hạn như lồng ghép tuyên truyền pháp luật thông qua hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các buổi sinh hoạt công đoàn… phù hợp với thực tế của đơn vị. Tổ chức sinh hoạt Ngày Pháp luật; thi tìm hiểu pháp luật, tuyên truyền lưu động, hỏi đáp pháp luật; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tư vấn, giải đáp pháp luật, đối thoại chính sách với công nhân lao động.
Tuyên truyền cổ động trực quan như panô, áp phích, phát hành tài liệu pháp luật, treo khẩu hiệu tại trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tiếp tục xây dựng và phát huy hiệu quả việc sử dụng tủ sách pháp luật, góc bảo hộ lao động tại cơ sở. Tham gia kiểm tra, giám sát, kiến nghị xử lí những hành vi vi phạm pháp luật lao động ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Phát hiện, biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhân rộng những mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Để tổ chức thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, theo dõi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019 của các cấp công đoàn trong tỉnh; đồng thời hỗ trợ các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật đối với công nhân lao động. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở trực thuộc xây dựng kế hoạch tổ chức và hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật đảm bảo thiết thực, phù hợp với từng đơn vị.
Trong tháng cao điểm thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp tổ chức được 15 lớp tuyên truyền thu hút trên 1.000 CNVC, LĐ trên địa bàn tỉnh tham gia. Tiêu biểu như LĐLĐ tỉnh phối hợp với Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tuyên truyền pháp luật cho hơn 100 thanh niên công nhân. Công đoàn ngành Y tế tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 60 VCLĐ tại Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong. LĐLĐ huyện Triệu Phong tổ chức tuyên truyền pháp luật cho 70 CNLĐ Công ty TNHH Thủy sản liên hiệp quốc tế Elites Việt - Trung; LĐLĐ huyện Đakrông phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện và Bưu điện huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, đoàn viên công đoàn các xã A Bung, A Ngo, A Vao, Tà Rụt. LĐLĐ thị xã Quảng Trị phối hợp với Bảo hiểm xã hội thị xã tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật trong đoàn viên, CNVC, LĐ. Hội thi đã thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVC, LĐ và người dân trên địa bàn đến xem cổ vũ. LĐLĐ huyện Cam Lộ tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 60 đoàn viên công đoàn, CNLĐ tại Công ty TNHH MTV Nhất Long Quảng Trị và Công ty CP Lâm sản An Thái.
Các hoạt động tập trung chủ yếu vào một số nội dung như quán triệt, phổ biến chính sách, quy định mới, nhất là nội dung các luật được Quốc hội thông qua trong năm 2019, có hiệu lực thi hành trong năm 2020. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế và những quy định pháp luật có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động gắn với tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Tham gia kiểm tra, kiến nghị, xử lí những hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Giáo dục ý thức, lợi ích của việc tuân thủ, chấp hành pháp luật gắn với giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, ý thức tuân thủ kỉ luật lao động, nâng cao ý thức trách nhiệm của CNVC, LĐ. Các cấp công đoàn còn tập trung tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thực hiện bảo vệ pháp luật; nhân rộng những mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đối với CNVC, LĐ.
Thông qua các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam của các cấp công đoàn trong tỉnh đã góp phần tạo sự chuyển biến trong việc nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của CNVC, LĐ. Đồng thời tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của các cấp công đoàn gắn với thực hiện chế độ chính sách, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tác giả bài viết: Thanh Lê (Báo QT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây