Tiền lương thực hiện năm 2019 và thưởng Tết Dương lịch, Âm lịch 2020 đối với người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Thứ hai - 16/12/2019 19:29 612 0
Tháng 12/2019, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh tiến hành khảo sát tình hình trả lương trong năm 2019 và kế hoạch thưởng Tết Dương lịch, Tết Âm lịch năm 2020 của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
anh suong nld vhc
Theo kết quả khảo sát từ 109 doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn, tiền lương cao nhất trả cho người lao động trong năm 2019 là 125 triệu đồng/tháng (tại một chi nhánh của công ty cổ phần tư nhân đóng trên địa bàn tỉnh); mức tiền lương bình quân trong các doanh nghiệp được khảo sát là 6,6 triệu đồng/người/tháng (cao hơn 100 nghìn đồng so với năm 2018).
Mức thưởng Tết Dương lịch năm 2020 cho người lao động, trong 43 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng, cao nhất là 21,76 triệu đồng/người (tại một công ty cổ phần không có vốn nhà nước).
Mức thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020 cho người lao động, trong 47 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng, cao nhất là 65,79 triệu đồng/người (tại một chi nhánh của công ty tư nhân), mức thưởng Tết Âm lịch bình quân trong 47 doanh nghiệp báo cáo có thưởng là 6,3 triệu đồng/người (cao hơn 400 nghìn đồng so với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019).
Theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động để quyết định thưởng cho người lao động, nhằm khuyến khích người lao động làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của công việc. Người sử dụng lao động phải xây dựng quy chế thưởng và lấy ý kiến tổ chức đại diện tập thể người lao động để thực hiện.
Thông qua việc khảo sát tiền lương, tiền thưởng, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp và các hợp tác xã thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tiền lương, tiền thưởng, phòng ngừa tranh chấp lao động, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.

Tác giả bài viết: Lê Văn Xá