Tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động

Thứ tư - 25/12/2019 04:23 667 0
Vừa qua, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 36/KH-LĐLĐ về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Với phương châm: “Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết”, vì vậy công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ được tổ chức thực hiện đồng bộ ở các cấp công đoàn với những hoạt động ý nghĩa, đa dạng, thiết thực, hiệu quả đảm bảo mọi đoàn viên và người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết, nhất là đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bị bệnh hiểm nghèo, các gia đình chính sách.
sum vay tp 1
Theo đó, việc chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động cần tập trung những nội dung như: tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, làm thêm giờ; giám sát chặt chẽ việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng nợ lương, khuyến khích người sử dụng lao động trả lương tháng thứ 13 cho NLĐ; Chủ động tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, ngày 15/11/2019 của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 01/01/2020, đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh Công đoàn cần đưa ra các đề xuất, giải pháp, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương thưởng trong dịp Tết.
Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu của kẻ xấu (xúi giục, kích động, tụ tập đông người gây rối…) làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và trong đơn vị, doanh nghiệp; tuyệt đối không nghe, không tin, không cổ súy hoặc chia sẻ các thông tin, hình ảnh bịa đặt, nói xấu, chống phá Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn Việt Nam trên các trang mạng xã hội. Tuyên truyền, giải thích để đoàn viên, người lao động nắm bắt được các quy định của Bộ luật Lao động (sữa đổi) được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2019. Tích cực vận động đoàn viên hăng hái thi đua lao động, sản xuất, chấp hành và thực hiện nghiêm các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; không ngừng học tập rèn luyện tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp trong lao động, sản xuất, nhằm đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao nhất.
Tập trung tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy”-2020 gắn với các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2020) ở các cấp công đoàn đảm bảo trang trọng, chu đáo với mọi hình thức đa dạng, phong phú, tạo không khí tết thực sự vui tươi, đầm ấm; thể hiện tình cảm chân thành sâu sắc của tổ chức Công đoàn với đoàn viên. Không để đoàn viên, người lao động không có Tết./.

Tác giả bài viết: Hà Nhi