Tổng kết cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ

Thứ sáu - 25/11/2016 04:30 835 0
Ngày 25.11, tại LĐLĐ Thanh Hoá đã diễn ra hội nghị tổng kết cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh Bắc Trung Bộ. TS Đặng Quang Điều – Trưởng ban Chính sách – pháp luật Tổng LĐLĐ VN dự và chỉ đạo hội nghị.
Lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh ký cam kết thi đua
Lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh ký cam kết thi đua
Cụm thi đua bao gồm LĐLĐ 6 tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế. Năm 2016, LĐLĐ Thanh Hoá được bầu làm cụm trưởng. Trình bày báo cáo tổng hợp tại hội nghị, ông Nguyễn Lương Bình – Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình, cụm phó cụm thi đua cho hay, năm 2016, LĐLĐ đã tổ chức tốt các phong trào thi đua, góp phần tích cực vào khắc phục những khó khăn do thiên tai bão lũ, sự cố môi trường; đồng thời thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, nêu cao được vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn. Năm 2016, LĐLĐ các tỉnh đã quan tâm thực hiện nghiêm túc chủ đề “năm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp” đã đạt được kết quả cao so với kế hoạch. Đặc biệt, trong sự cố môi trường biển tại miền Trung, tổ chức công đoàn các tỉnh đã thể hiện rõ vai trò, vị thế của mình, góp phần tích cực đảm bảo quyền, lợi ích của NLĐ và đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội được nhân dân và các cấp chính quyền đánh giá cao. “Càng trong khó khăn, thách thức, vai trò của tổ chức công đoàn càng thể hiện rõ” – ông Nguyễn Lương Bình nhấn mạnh.
Tại hội nghị, chủ tịch LĐLĐ các tỉnh đã có nhiều phát biểu tổng kết, đúc rút kinh nghiệm và đưa ra nhiều sáng kiến cho hoạt động thời gian tới.
Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch LĐLĐ Hà Tĩnh cho biết, thời gian qua, LĐLĐ Hà Tĩnh đã triển khai mô hình “Phối hợp cộng đồng liên thôn trong xây dựng nông thôn mới” đạt hiệu quả cao. Thực hiện ngày thứ bảy cán bộ đoàn viên công đoàn về nông thôn chung tay vận động xây dựng nông thôn mới. Hoạt động này đã nhận được sự đánh giá cao của cấp uỷ chính quyền cũng như sự đồng thuận của người dân.
Ông Ngô Tôn Tẫn – Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hoá vui mừng cho hay, đến thời điểm này, LĐLĐ đã hoàn thành và vượt 3 chỉ tiêu quan trọng Tổng LĐLĐ giao. Theo đó, năm 2016 đã thành lập mới 55 CĐCS, kết nạp mới 21.082 đoàn viên, vượt 115,7% kế hoạch. Kết quả thu và cấp kinh phí công đoàn hoàn thành 100% kế hoạch, thu tại các DN chưa có tổ chức công đoàn được 2,86 tỉ đồng. Đặc biệt, về chỉ tiêu phát hành báo Lao Động trong tổ chức công đoàn đã vượt xa so chỉ tiêu được giao, đến nay toàn tỉnh đã có trên 1.000 tờ báo ngày. Theo ông Ngô Tôn Tẫn, phấn đấu sẽ nâng số đầu báo Lao Động hàng ngày lên trên 1.200 tờ trong thời gian tới. Ông Tẫn cho rằng, để hoàn thành nhiệm vụ được giao cần nhiều yếu tố, tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là quyết tâm chính trị cao và sự quyết liệt trong việc chỉ đạo điều hành, tạo sự thống nhất đồng thuận và triển khai công việc hiệu quả.
Tại hội nghị, vấn đề xử lý nợ đọng BHXH cũng được nhiều đại biểu quan tâm. Theo các đại biểu, đến nay, vấn đề các DN cố tình trây ỳ, trốn đóng BHXH đã trở nên báo động, việc này không những làm vỡ quỹ mà ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động. Trước tình hình này, ông Ngô Tôn Tẫn – Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hoá cho hay, nên lấy chủ đề “Công đoàn tham khởi kiện các DN nợ đọng BHXH, kinh phí công đoàn” làm chủ đề hành động cho năm 2017. Ông Nguyễn Thế Lập – Chủ tịch LĐLĐ Quảng Trị cho biết đang chuẩn bị khởi kiện 8 DN nợ BHXH trên địa bàn. Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương – Chủ tịch LĐLĐ TT-Huế cho rằng, công đoàn nên chuẩn bị kỹ, “Không kiện thì thôi, kiện phải thành công, nhất là những vụ kiện đầu tiên”.
TS Đặng Quang Điều – Trưởng ban CSPL Tổng LĐLĐVN đánh giá cao hoạt động của cụm thi đua. “Đây là cụm thi đua có nhiều hoạt động thiết thực, chủ động trong các hoạt động”. Ông Điều cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức hội nghị, cả 6 chủ tịch LĐLĐ đều có mặt và có ý kiến phát biểu chất lượng. TS Đặng Quang Điều cho hay, cho đến thời điểm này vẫn chưa thống nhất được chủ đề của năm 2017, tuy nhiên dù chủ đề là gì thì việc tích cực chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn, người lao động vẫn luôn là nhiệm vụ trọng tâm. Theo ông Điều, năm 2017 là năm về đích phát triển đoàn viên, do đó, “cụm thi đua phải đổi mới cách phát động thi đua sao cho hiệu quả”. TS Đặng Quang Điều cũng lưu ý việc tích cực chuẩn bị xây dựng các thiết chế công đoàn, tuy nhiên phải đảm bảo “xây dựng xong rồi phải sử dụng hiệu quả chứ không phải xây xong rồi để đó”.  
Hội nghị đã thống nhất bầu LĐLĐ Quảng Bình làm cụm trưởng cụm thi đua năm 2017, LĐLĐ Quảng Trị là cụm phó.

Nguồn tin: Cổng TTĐTĐPT Công đoàn Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây