Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2017

Chủ nhật - 27/11/2016 19:26 1.018 0
Ngày 25/11/2016, thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực ký ban hành kế hoạch số 50/KH-TLĐ về tổ chức Tháng Công nhân năm 2017.
LĐLĐ thành phố Đông Hà phát động Tháng công nhân năm 2016
LĐLĐ thành phố Đông Hà phát động Tháng công nhân năm 2016
Theo đó, các cấp công đoàn chọn lọc, phát huy những hoạt động có hiệu quả cao, thu hút đông đảo CNVCLĐ tích cực tham gia và được nhiều người sử dụng lao động hưởng ứng, trong đó tập trung triển khai đồng loạt các hoạt động:
1. Tuyên truyền khát vọng của người lao động về ngày Quốc tế Lao động (1/5); ý nghĩa của Ngày Quốc tế Lao động ở Việt Nam. Động viên CNVCLĐ thực hiện tốt trách nhiệm của người lao động theo quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, trong thực hiện tốt các quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Tăng cường nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ để kịp thời định hướng dư luận, giải quyết những vấn đề bức xúc góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp.
Ða dạng hóa các hình thức tuyên truyền, chú trọng sử dụng hình thức tuyên truyền cổ động, trực quan. Phối hợp có hiệu quả các phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là hệ thống báo chí công đoàn, các trang thông tin điện tử công đoàn các cấp trong tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 131 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và Tháng Công nhân năm 2017.
2. Tổ chức các hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”: Các cấp công đoàn cụ thể hóa chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn do Tổng Liên đoàn ký kết với các đối tác để triển khai các lợi ích cho đoàn viên công đoàn; chủ động làm việc, phối hợp với các đối tác khác trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn. Đề xuất tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động với người lao động nhằm nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, cấp bách trong đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ. Tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: tiền lương, tiền thưởng, thực hiện mức lương tối thiểu vùng và các chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tham gia quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; giám sát việc cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao Mái ấm công đoàn cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động. Nghiên cứu tổ chức Lễ cưới tập thể cho đoàn viên công đoàn, thiết thực chăm lo đời sống cho những thanh niên công nhân đang làm việc tại các KCN, KCX do điều kiện xa quê, khó khăn về kinh tế và có nhu cầu lập gia đình.
Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở căn cứ những quy định của pháp luật về quyền, lợi ích của người lao động; rà soát Thỏa ước lao động tập thể; đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2016; phối hợp với người sử dụng lao động triển khai các hoạt động thiết thực phục vụ lợi ích tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ như: Tổ chức Gameshow “Giờ thứ 9” tạo sân chơi lành mạnh cho người lao động, đồng thời giúp người lao động nâng cao kiến thức về chính sách, pháp luật.
3. Tổ chức Chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”; biểu dương điển hình hưởng ứng phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; hoạt động “Cảm ơn thành viên”.Các cấp công đoàn vận động, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức nâng cao tay nghề cho công nhân lao động để nâng cao năng suất lao động và làm cơ sở tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người lao động. Lựa chọn, biểu dương công chức, công nhân lao động điển hình qua cuộc vận động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hưởng ứng phong trào “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển” đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong quá trình lao động, sản xuất và công tác tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế -xã hội của ngành, địa phương và đất nước.
Ban Chấp hành CĐCS đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức hoạt động “Cảm ơn” người lao động, xem họ là thành viên “hữu cơ” để doanh nghiệp phát triển, thể hiện sự ghi nhận đóng góp quan trọng của người lao động đối với doanh nghiệp, địa phương, xã hội; động viên người lao động gắn bó lâu dài, bền vững với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
4. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động. Các các cấp công đoàn, tùy tình hình thực tế tại địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động: tập huấn, hội thi tìm hiểu về an toàn, vệ sinh lao động, hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi; tư vấn, cử chuyên gia hỗ trợ cho công đoàn cơ sở, người lao động; tổ chức hội thảo, tọa đàm, đối thoại chuyên đề nhằm nâng cao nâng cao nhận thức, kỹ năng và giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Công đoàn cơ sở chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động rà soát, bổ sung và giám sát việc thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động, giảm ô nhiễm môi trường lao động; hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chăm sóc sức khỏe người lao động; phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” và xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc; phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh nhằm giảm chi phí quản lý, định mức tiêu hao nguyên, nhiên, vật liệu, năng lượng, nâng cao hiệu suất máy móc, thiết bị tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh, hội nhập khu vực và quốc tế.
Kế hoạch cũng yêu cầu, Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn tham mưu với cấp ủy đảng, phối hợp với chính quyền, đề xuất với người sử dụng lao động và huy động các nguồn lực xã hội tổ chức Tháng Công nhân năm 2017; đặc biệt chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2017.
Được biết, tổ chức Tháng Công nhân năm 2017 sẽ gắn với Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động; sơ kết 5 năm triển thực hiện Tháng Công nhân theo Thông báo Kết luận số 77-TB/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và tập trung triển khai  Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, nhất là yêu cầu về đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn trong tình hình mới.

Nguồn tin: Cổng TTĐTĐPT Công đoàn Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây