Triển khai Chương trình giáo dục đời sống gia đình và phòng chống bạo lực gia đình trong CNVCLĐ đến năm 2020

Chủ nhật - 20/11/2016 22:11 2.583 0
Ngày 11/11/2016, Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch số 48/KH-TLĐ về Triển khai Chương trình giáo dục đời sống gia đình và phòng chống bạo lực gia đình trong công nhân, viên chức, lao động đến năm 2020.
Theo đó, Chương trình giáo dục đời sống gia đình nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng cho CNVCLĐ và các thành viên trong gia đình, ưu tiên đối tượng công nhân lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất những kiến thức chung về đời sống gia đình; những điều cần thiết chuẩn bị cho hôn nhân và gia đình. Tuyên truyền để các thành viên trong gia đình CNVCLĐ kế thừa, phát huy các giá trị, truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; thực hiện đầy đủ các quyền và trách nhiệm của các thành viên trong gia đình. Nâng cao nhận thức của các cấp công đoàn trong công tác giáo dục đời sống gia đình và phòng chống bạo lực gia đình; có những hành động cụ thể, thiết thực hỗ trợ CNVCLĐ xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chương trình đề ra mục tiêu, phấn đấu đến năm 2020 có 80% cán bộ, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất được tham gia các sinh hoạt chuyên đề về giáo dục đời sống gia đình.

Tổng Liên đoàn yêu cầu các cấp CĐ tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 18/KH-TLĐ ngày 28/02/2014 triển khai Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình đến năm 2020 gắn với tổ chức triển khai các hoạt động của Chương trình giáo dục đời sống gia đình, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của  đoàn viên, CNVCLĐ về giáo dục đời sống gia đình.

Phối hợp chặt chẽ  giữa Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh… nhằm phát huy khả năng và thế mạnh của mỗi bên trong công tác tuyên truyền, vận động về công tác giáo dục đời sống gia đình trong CNVCLĐ; Xây dựng nhân cách sống; giáo dục những kiến thức, kỹ năng xây dựng đời sống gia đình.

Đẩy mạnh việc cung cấp nội dung giáo dục đời sống gia đình dưới nhiều hình thức vào thời điểm phù hợp đến các thành viên gia đình, tập trung ưu tiên đối tượng thanh niên, công nhân đang lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất bằng nhiều hình thức như: tổ chức diễn đàn/ truyền thông/ sinh hoạt tổ nhóm, câu lạc bộ về giáo dục đời sống gia đình, trang bị kiến thức cơ bản về gia đình, về sức khỏe sinh sản, tình dục trước hôn nhân, về phòng chống bạo lực gia đình. Các hoạt động tuyên truyền về kiến thức gia đình hướng tới nhóm đối tượng nam, nữ thanh niên và cộng đồng để khuyến khích họ chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, tích cực cùng phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Đồng thời, giáo dục thay đổi nhận thức, hành vi của nam giới về bình đẳng giới và chia sẻ công việc gia đình.

Công đoàn cơ sở tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng công đoàn cơ sở không có đoàn viên là người gây bạo lực gia đình. Phối hợp thực hiện giáo dục chuyển đổi hành vi về phòng, chống bạo lực gia đình cho các đoàn viên, người lao động thuộc phạm vi quản lý, phát hiện sớm vụ việc bạo lực gia đình, cung cấp các hoạt động hỗ trợ ngay từ cộng đồng, chuyển gửi an toàn nạn nhân bạo lực gia đình, kịp thời nắm bắt tâm tư tình cảm của đoàn viên, người lao động để có những biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.

Đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ công nhân xây dựng gia đình hạnh phúc như: tổ chức giao lưu tập thể, đám cưới tập thể, tặng quà cho các gia đình công nhân trẻ, hỗ trợ công nhân tìm nơi gửi con an toàn, xây dựng quỹ trợ vốn công nhân lao động nghèo. Phát triển và đẩy mạnh các hình thức xã hội hóa việc chăm lo CNLĐ/ gia đình CNLĐ.

Song song với việc thực hiện, tùy theo điều kiện, các cấp CĐ có hình thức biểu dương, khen thưởng gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, gia đình công nhân nhà trọ xây dựng nếp sống văn hóa; khen thưởng, động viên con CNVCLĐ học giỏi, hỗ trợ giúp đỡ gia đình và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn tin: Cổng TTĐT đa phương tiện Công đoàn Việt Nam