Để Công đoàn Quảng Trị xứng đáng là điểm tựa vững chắc cho người lao động

Thứ năm - 05/05/2016 20:10 444 0
Năm 2016 là năm được các cấp Công đoàn Quảng Trị lấy chủ đề hoạt động “Năm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”, hướng tới mục tiêu kết nạp mới 3.100 đoàn viên và thành lập 110 công đoàn cơ sở (CĐCS). Trong bối cảnh Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương- (TPP), hội nhập đầy đủ vào cộng đồng ASEAN, các cấp Công đoàn Việt Nam phải đổi mới toàn diện hoạt động để thu hút người lao động (NLĐ) tự nguyện đến với tổ chức công đoàn, vì nếu tổ chức Công đoàn hoạt động không hiệu quả, không dũng cảm đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, thì phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút NLĐ gia nhập vào tổ chức của mình với các tổ chức của NLĐ khác theo cam kết trong Hiệp định TPP. Phóng viên Báo Quảng Trị ghi lại tâm tư, nguyện vọng của một số cán bộ, đoàn viên công đoàn để Công đoàn Quảng Trị xứng đáng là điểm tựa vững chắc cho NLĐ.
* Chị Đinh Thị Lĩnh, Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần ô tô Thắng Lợi (huyện Triệu Phong): Công đoàn là mái nhà chung đoàn kết NLĐ
Công đoàn Công ty cổ phần ô tô Thắng Lợi mới được thành lập từ tháng 7/2015 đến nay. Thời gian qua, tổ chức Công đoàn đã đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp đảm bảo tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ. Từ ngày thành lập tổ chức Công đoàn, việc quan tâm, chăm sóc đời sống tinh thần, vật chất cho đoàn viên, công nhân lao động tại Công ty được nâng lên rõ rệt, cuộc sống của NLĐ dần đi vào ổn định, công nhân yên tâm gắn bó với doanh nghiệp và tham gia tổ chức Công đoàn. Vào những dịp lễ, tết, Công đoàn Công ty phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ; khuyến khích NLĐ phát biểu bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình, qua đó tiếp tục chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, đóng góp xây dựng Công ty phát triển vững mạnh.
 Thời gian tới, chúng tôi mong muốn Đảng, Nhà nước và lãnh đạo công ty tiếp tục quan tâm đến đời sống công nhân lao động về các mặt như: Chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; các điều kiện về sinh hoạt văn hóa; công nhân lao động thường xuyên được tư vấn, tiếp cận về pháp luật và được đào tạo dạy nghề, nâng cao trình độ kỹ năng lao động nhằm nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập cho cá nhân cũng như tăng lợi nhuận, phát triển của Công ty. Đây là những nội dung mà tổ chức Công đoàn doanh nghiệp ngoài nhà nước chúng tôi rất quan tâm, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, để Công đoàn là mái nhà chung đoàn kết tập hợp NLĐ tham gia nhiệt tình các hoạt động do Công đoàn phát động..
* Anh Phan Khắc Phụng, đoàn viên CĐCS Công ty TNHH Quang Huy (huyện Triệu Phong): Phấn khởi khi gia nhập công đoàn
Là một đoàn viên làm việc ở Công ty TNHH Quang Huy nhiều năm nay, từ lâu tôi đã muốn gia nhập tổ chức Công đoàn để quyền, lợi ích lao động của bản thân mình được đảm bảo. Cho nên, khi được công ty tạo điều kiện để đăng ký tham gia vào tổ chức Công đoàn tôi rất phấn khởi. Các đoàn viên, công nhân lao động khác khi biết CĐCS của Công ty vừa có quyết định được thành lập đều có chung niềm phấn khởi, thấy an tâm hơn để gắn bó với công ty, hoàn thành tốt công việc của mình. Công nhân lao động nào cũng vậy, ai cũng mong muốn có tổ chức Công đoàn đứng ra đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình; được chăm lo tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Bản thân tôi mong muốn thời gian tới CĐCS Công ty sẽ có nhiều hoạt động thiết thực cho công nhân được tham dự các buổi tập huấn, tuyên truyền về các pháp luật liên quan đến quyền lợi của NLĐ; đồng thời được công ty hỗ trợ đào tạo nâng cao tay nghề để nâng cao thu nhập, không ngừng cố gắng vươn lên đóng góp xây dựng công ty phát triển và NLĐ có cuộc sống tốt hơn.
* Anh Trần Chí Công, đoàn viên CĐCS Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9: Công đoàn là điểm tựa vững chắc cho NLĐ
Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 nơi tôi công tác là một doanh nghiệp nhà nước, có lịch sử phát triển hơn 40 năm, nên các tổ chức đảng, đoàn thể ở đây phát triển rất mạnh. Đồng hành với NLĐ công ty, tổ chức Công đoàn không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, tham quan học tập; đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ…, mà còn thường xuyên đổi mới hoạt động góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ. Bản thân tôi ngoài nhiệm vụ chính được giao là khai thác mủ thông nhựa, còn được đóng góp công sức và tiền bạc để tham gia trồng rừng do Công đoàn công ty đứng ra tổ chức cho công nhân, nên cuộc sống ngày một ổn định hơn.
Từ năm 2003 đến nay, trên một số diện tích đất Nhà nước giao cho công ty quản lý chưa có kinh phí trồng rừng, Công đoàn công ty đứng ra “mượn đất” vận động công nhân công ty đầu tư trồng rừng kinh tế, vừa phủ xanh đồi núi trọc, vừa khai thác bán nâng cao đời sống cho công nhân. Từ đó, tiền quỹ hoạt động của Công đoàn cũng nhiều hơn, có thêm điều kiện chăm lo đời sống, thăm hỏi ốm đau, thai sản, hỗ trợ cho công nhân thêm tiền lễ, tết, cũng như các hoạt động văn hóa, văn nghệ khác... Đây là hoạt động góp phần tăng thu nhập cho NLĐ, phù hợp với xu thế cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước hiện nay, nhằm phát huy tiềm lực của chính NLĐ đầu tư và gắn bó cùng với Nhà nước để trồng rừng, được đoàn viên công đoàn công ty tích cực hưởng ứng tham gia. Với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, CĐCS Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 xứng đáng là điểm tựa vững chắc cho NLĐ.
      * Chị Nguyễn Thị Hồng Mỹ, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hải Lăng: Đổi mới hơn nữa hoạt động CĐCS đáp ứng yêu cầu tình hình mới
     Với việc hình thành Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, thời gian tới, huyện Hải Lăng sẽ tập trung rất nhiều dự án đầu tư và các nhà máy, xí nghiệp sản xuất kinh doanh lớn trong và ngoài nước vào hoạt động. Trong bối cảnh Việt Nam gia nhập Hiệp định TPP, hội nhập sâu vào cộng đồng kinh tế ASEAN, sẽ đưa đến tăng nhanh số lượng lao động và đơn vị doanh nghiệp là nguồn thuận lợi để phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS; tuy nhiên, đây cũng là thách thức lớn cho tổ chức Công đoàn Việt Nam khi có thể “đối đầu” thu hút đoàn viên với sự xuất hiện hai hay nhiều tổ chức đại diện cho NLĐ trong một doanh nghiệp bên cạnh tổ chức Công đoàn.  Cơ chế thị trường cạnh tranh khốc liệt làm cho nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, giải thể, phá sản, dẫn đến một bộ phận NLĐ bị mất hoặc thiếu việc làm, biến động lao động cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động CĐCS và sự gắn bó của NLĐ, đoàn viên với tổ chức Công đoàn. Rõ ràng là nếu tổ chức Công đoàn không đấu tranh bảo vệ được các quyền lợi thiết thân cho NLĐ, thì buộc NLĐ phải lập ra tổ chức đại diện mới cho họ.
Muốn NLĐ tự nguyện tham gia tổ chức Công đoàn Việt Nam thì trước hết các CĐCS phải đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức hoạt động của mình đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Cán bộ công đoàn phải nhạy bén, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của NLĐ, tham gia bảo vệ quyền lợi của NLĐ, trở thành thủ lĩnh dẫn dắt NLĐ chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy lao động tại doanh nghiệp, phát triển hài hòa với sự phát triển doanh nghiệp, để NLĐ được trả lương xứng đáng, được lao động trong môi trường lao động tốt, được chăm lo đời sống văn hóa tinh thần… Chỉ khi đó, tổ chức Công đoàn mới là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ, giúp họ vững tin, nhiệt tình tham gia các hoạt động do công đoàn phát động.

Tác giả bài viết: Thanh Hải - Đức Nghĩa (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây