Khắc phục những khó khăn trong phát triển đoàn viên công đoàn

Thứ năm - 05/05/2016 20:03 1.720 0
Năm 2016 được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh chọn làm “Năm phát triển đoàn viên”. Mục tiêu phấn đấu toàn tỉnh trong năm nay là phát triển mới 3.100 đoàn viên và thành lập 110 công đoàn cơ sở (CĐCS). Đây là nhiệm vụ không đơn giản bởi trên thực tế hầu hết các doanh nghiệp chưa thành lập CĐCS trên địa bàn tỉnh đều có quy mô hoạt động nhỏ lẻ.
Hoạt động sản xuất quy mô nhỏ khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thành lập tổ chức công đoàn
Hoạt động sản xuất quy mô nhỏ khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thành lập tổ chức công đoàn
Cùng đoàn cán bộ LĐLĐ tỉnh phối hợp LĐLĐ huyện Hải Lăng đến Công ty Cổ phẩn Hải Lâm Xanh để tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thành lập tổ chức Công đoàn mới thấy những khó khăn trong việc phát triển tổ chức công đoàn, đoàn viên ở doanh nghiệp. Công ty Cổ phần Hải Lâm Xanh là doanh nghiệp chuyên sản xuất gỗ dăm cung cấp nguyên liệu thô cho các nhà máy chế biến giấy. Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 8/2015, hiện công ty có 24 lao động thường xuyên đã được tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Trao đổi với đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Tiển, Giám đốc Công ty Cổ phần Hải Lâm Xanh cho biết, doanh nghiệp luôn mong muốn chăm lo tốt hơn đời sống công nhân lao động, tuy nhiên do mới đi vào hoạt động, nguồn cung ứng nguyên liệu không đủ do rừng chưa đến kỳ khai thác mà doanh nghiệp chế biến gỗ ngày một nhiều bởi vậy công suất thiết kế của nhà máy 500 tấn/ngày nhưng thực tế hoạt động hiện nay chỉ 70 – 80 tấn/ngày. Vì vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị gặp nhiều khó khăn nên ảnh hưởng đến các phong trào hoạt động bề nổi, trong đó có việc thành lập CĐCS tại doanh nghiệp. Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, ông Trần Quang Dũng, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hải Lăng đã cho rằng tuy doanh nghiệp đang gặp những khó khăn trước mắt nhưng đã thực hiện được việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động và đặc biệt, tại doanh nghiệp có 3 đảng viên, đủ điều kiện để thành lập một chi bộ đảng. Đây là những điều kiện lợi để doanh nghiệp thực hiện việc thành lập CĐCS. Việc doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn sẽ có những tác động tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh đơn vị vì CĐCS sẽ là tổ chức định hướng công nhân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định, quy chế làm việc của đơn vị. Có tổ chức Công đoàn người lao động yên tâm hơn trong hoạt động sản xuất, cống hiến sức lao động cho doanh nghiệp... Sau khi phân tích những mặt thuận lợi, khó khăn của việc thành lập tổ chức Công đoàn ở Công ty Cổ phần Hải Lâm Xanh, doanh nghiệp đã thống nhất sẽ hoàn thành các thủ tục để ra có thể ra mắt tổ chức Công đoàn trong thời gian tới.
Quá trình khảo sát ở cơ sở cho thấy, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn còn gặp không ít khó khăn do hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn là các doanh nghiệp nhỏ, chủ yếu là doanh nghiệp gia đình, lao động không ổn định; tình hình kinh tế khó khăn, một số doanh nghiệp không đủ việc làm, lao động chủ yếu hợp đồng theo mùa vụ, công nhật… Vì vậy việc đi cơ sở kiểm tra, nắm bắt tình hình, chia sẻ những khó khăn cùng doanh nghiệp đồng thời đưa ra các giải pháp phù hợp, giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn được xem là một trong những việc làm cụ thể thể hiện sự đồng hành của các cấp Công đoàn với doanh nghiệp trong việc thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Thực hiện Năm phát triển đoàn viên, thời gian qua các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động về tận cơ sở để đối thoại với doanh nghiệp, người lao động giúp họ hiểu rõ hơn về tổ chức, chức năng của tổ chức Công đoàn. Đồng thời, qua đối thoại, cán bộ công đoàn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để thực hiện tốt hơn công việc của tổ chức, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động. Từ đó, tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập tổ chức công đoàn. Có thể nói, với năng lực hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như hiện nay, công tác phát triển đoàn viên không thể làm trong ngày một, ngày hai mà cần có thời gian nhất định. Các cấp Công đoàn cần kiên trì thăm hỏi, động viên, khảo sát khi thấy đủ điều kiện, thời cơ phù hợp như lúc doanh nghiệp thực sự ổn định sản xuất thì đặt vấn đề thành lập tổ chức Công đoàn, phát triển đoàn viên để tránh tạo nên áp lực cho các đơn vị. Mặt khác trong quá trình hoạt động, Công đoàn phải thực sự hướng về cơ sở, giúp người lao động thấy được tổ chức Công đoàn thực sự là tổ ấm, luôn bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình, tạo động lực thúc đẩy người lao động nhiệt tình gia nhập tổ chức Công đoàn.

Tác giả bài viết: Lâm Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây