Cán bộ chuyên trách Công đoàn Quảng Trị: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo - Vì lợi ích đoàn viên và người lao động

Thứ năm - 14/02/2019 20:38 1.023 0
Hôm nay (15.2), Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị cán bộ chuyên trách công đoàn toàn tỉnh để quán triệt và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Thế Lập – Tỉnh Ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Lập - Tỉnh Uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã biểu dương, động viên tinh thần đối với cán bộ công đoàn toàn tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018.
Năm qua, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo thành công Đại hội Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Đại hội XII Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023; công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp người lao động (NLĐ) được chú trọng nâng cao; các phong trào thi đua yêu nước được tổ chức sâu rộng với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia; công tác tuyên truyền, phổ biến nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Công đoàn được tổ chức thường xuyên và đổi mới cả về nội dung, hình thức, tập trung hướng vào đối tượng là công nhân lao động (CNLĐ) trực tiếp ở các doanh nghiệp; hoạt động “Tháng Công nhân”, Chương trình “Tết Sum vầy” được nhân rộng không chỉ ở cấp tỉnh, huyện, ngành mà lan tỏa đến tận cơ sở; nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã phối hợp với CĐCS để tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho NLĐ…
tn 1
Quang cảnh hội nghị
Quán triệt nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, đồng chí Nguyễn Thế Lập nhấn mạnh: Năm 2019, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn tỉnh Quảng Trị và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam gắn với các hoạt động kỷ niệm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019), 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị (01/7/1989 – 01/7/2019), 50 năm thực hiện di chúc của Bác. Tỉnh Quảng Trị chọn chủ đề năm 2019 “Trách nhiệm, kỷ cương, tăng tốc phát triển”; cũng là năm đầu tiên Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực, tạo cơ hội cũng như đặt ra không ít thách thức, đòi hỏi tổ chức Công đoàn phải đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Mỗi một cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ chuyên trách công đoàn phải không ngừng tự học, tự rèn nâng cao kiến thức pháp luật, bản lĩnh chính trị, thực hiện tốt chức năng đại diện cho đoàn viên và NLĐ. Mỗi cấp công đoàn phải có chương trình, việc làm cụ thể để nâng cao chất lượng thực hiện chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. Hướng trọng tâm hoạt động công đoàn vào việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích thiết thực của đoàn viên và NLĐ; kịp thời phối hợp, tham gia giải quyết dứt điểm các kiến nghị, đề xuất hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động công đoàn với phương châm “Công đoàn cấp trên phục vụ, hỗ trợ công đoàn cấp dưới, cán bộ công đoàn phục vụ đoàn viên”.
Cán bộ chuyên trách công đoàn tỉnh
Đồng chí yêu cầu các cấp công đoàn trong tỉnh phải có bước đột phá trong tổ chức và hoạt động, tạo được khí thế mới trong những ngày đầu của năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn tỉnh Quảng Trị và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Cán bộ công đoàn cần năng động, sáng tạo hơn nữa, tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đặt ra. Trong đó cần bám sát 03 chương trình trọng tâm thực hiện nghị quyết đại hội là: “Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương giai đoạn 2018 – 2013”; “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của các cấp công đoàn, góp phần thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên NLĐ giai đoạn 2018 – 2023”; “Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh; sắp xếp hệ thống tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn giai đoạn 2018 – 2023” để xây dựng kế hoạch, giải pháp tối ưu nhất thực hiện thành công nghị quyết đại hội đã đề ra; phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, lựa chọn những công trình, sản phẩm, việc làm ý nghĩa để chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 30 năm tái lập tỉnh nhà. Xây dựng giai cấp công nhân và Công đoàn Quảng Trị ngày càng vững mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng quê hương.

Tác giả bài viết: Ban TGNC