Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn đủ phẩm chất, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ

Thứ ba - 25/06/2019 21:06 1.356 0
Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đã chọn ra 3 khâu đột phá quyết tâm thực hiện trong toàn nhiệm kì, trong đó khâu “Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực doanh nghiệp đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ” được đánh giá là khâu then chốt. Ngay sau Đại hội Công đoàn Việt Nam và Đại hội Công đoàn tỉnh, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã ban hành Chương trình hành động số 04/Tr-LĐLĐ ngày 23/1/2019 về đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh; sắp xếp hệ thống tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn (CBCĐ) giai đoạn 2018-2023. Căn cứ vào đó, các cấp công đoàn trong tỉnh đã xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, nội dung đào tạo phù hợp với từng đối tượng, đảm bảo tiết kiệm về thời gian, kinh phí.
ht 1
Các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Trị kí cam kết trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019
Hiện nay, toàn tỉnh có 3.728 CBCĐ, trong đó có 62 CBCĐ chuyên trách và 3.666 CBCĐ không chuyên trách. Thời gian qua, đội ngũ CBCĐ đã thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt tình, trách nhiệm, thường xuyên bám sát cơ sở, tổ chức tốt các hoạt động công đoàn, đóng vai trò then chốt thúc đẩy các hoạt động công đoàn. Tuy nhiên, cùng với quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước đòi hỏi đội ngũ CBCĐ phải không ngừng nâng cao năng lực, trình độ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kì mới. Quan hệ lao động sẽ ngày càng phức tạp; nhiều vấn đề liên quan trực tiếp, cụ thể đến quyền, lợi ích, những bức xúc của người lao động đòi hỏi tổ chức công đoàn phải thể hiện rõ hơn vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động. Bên cạnh đó, đa phần CBCĐ cơ sở đều kiêm nhiệm nên sự nhiệt tình, trách nhiệm, phương pháp, kĩ năng trong tổ chức hoạt động, tham gia, phối hợp, thương lượng, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động cũng như kĩ năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục người lao động còn hạn chế.

Xác định được tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ CBCĐ các cấp, đồng thời để đảm bảo thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu theo chương trình hành động đặt ra: “100% CBCĐ chuyên trách đạt chuẩn về trình độ chuyên môn và lí luận chính trị theo quy định chức danh, vị trí việc làm và 100% CBCĐ các cấp được bồi dưỡng, tập huấn về lí luận và nghiệp vụ công đoàn”, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức tập huấn kĩ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ CĐCS, tập trung hoàn thành trong năm 2019. Đến nay đã tổ chức được 12 lớp tập huấn bồi dưỡng kĩ năng, nghiệp vụ công tác với 1.525 CBCĐ tham gia. Nội dung tập huấn tập trung những chuyên đề trọng tâm như: Tổ chức và hoạt động của CĐCS, Điều lệ và hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII; CĐCS với công tác chính sách pháp luật; CĐCS với công tác tài chính và ủy ban kiểm tra; công tác tuyên truyền giáo dục và phương pháp tổ chức hoạt động nữ công tại CĐCS. Tổ chức tập huấn phần mềm quản lí đoàn viên công đoàn cho cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở, CĐCS trực thuộc và một số CĐCS doanh nghiệp; tập huấn cho 100 CBCĐ chuyên trách về chữ kí số; kĩ thuật xây dựng công cụ tuyên truyền trên internet, qua đó giúp cán bộ chuyên trách công đoàn đẩy mạnh ứng dụng chứng thực điện tử và chữ kí số chuyên dùng trong việc trao đổi văn bản điện tử, giảm thiểu thủ tục hành chính, đẩy nhanh các giao dịch điện tử trên internet đảm bảo an toàn, bảo mật, thông tin điện tử được xác thực và có giá trị pháp lí. Ngoài ra, cán bộ chuyên trách công đoàn có thể nâng cao kĩ năng xây dựng, thiết kế những sản phẩm tuyên truyền, góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong giai đoạn hiện nay.

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ chuyên trách công đoàn, trong đó chú trọng đến công tác khảo sát, thống kê trình độ chuyên môn, lí luận chính trị và nghiệp vụ công đoàn, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo hằng năm, nhiệm kì; LĐLĐ tỉnh đã hoàn thành xây dựng đề án vị trí việc làm gắn với tinh giản biên chế đến năm 2021; tập trung rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định về công tác quản lí, sử dụng cán bộ; tiến hành sắp xếp tổ chức bộ máy các cấp công đoàn, đơn vị trực thuộc tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy của cơ quan LĐLĐ tỉnh theo Nghị quyết số 18- NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng (khóa XII) để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt; công tác đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, quản lí cán bộ đi vào nền nếp; thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn, lí luận chính trị cho cán bộ trong diện quy hoạch; chủ động đề xuất với cấp ủy chỉ đạo kiện toàn bổ sung cán bộ chủ chốt công đoàn huyện, ngành. Đến nay, đã cử 31 cán bộ công đoàn chuyên trách các cấp tham gia các lớp đào tạo, nâng cao trình độ lí luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ công đoàn.

Thời gian tới, cùng với việc tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng kĩ năng, nghiệp công tác công đoàn và chỉ đạo thực hiện tốt những giải pháp về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ; sắp xếp kiện toàn tổ chức, bộ máy; nhận xét, đánh giá và thực hiện tốt chính sách cán bộ … là cơ sở để nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động đội ngũ cán bộ công đoàn, góp phần triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đề ra.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh