LĐLĐ tỉnh: Tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 09/03/2023 02:36 219 0
Sáng ngày 9/3, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2026. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Phương - Trưởng phòng Quản lý Văn hoá và gia đình, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Trị cùng đại diện lãnh đạo 14 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.
Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn triển khai các nội dung về xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá. Các đại biểu tham gia đã phát biểu ý kiến, nêu rõ những thắc mắc và được giải đáp cụ thể.

Được biết, từ năm 2022, tổ chức công đoàn đảm nhận vai trò chủ động, trực tiếp hướng dẫn, triển khai thực hiện và công nhận “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Điểm mới xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” lần này, là do LĐLĐ tỉnh trực tiếp chỉ đạo triển khai, và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ký công nhận.

z4168350037753 7691ccdc210ea9373718e70c2a5a1205

Tiêu chuẩn xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa gồm 4 nội dung: Hoàn thành nhiệm vụ trở lên; xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa công sở; quan tâm nâng cao trình độ, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; gương mẫu chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tiêu chuẩn xây dựng doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, đáp ứng tiêu chuẩn về sản xuất, kinh doanh ổn định và từng bước phát triển; xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa doanh nghiệp; nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người lao động; nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa phải đạt số điểm từ 85 điểm trở lên và không vi phạm một trong những tiêu chí như:  Có CBCCVC, người lao động vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên hoặc bị pháp luật truy tố; Để xảy ra trường hợp khiếu kiện vượt cấp, trái pháp luật; Có CBCC, VC, người lao động nghiện ma túy; Doanh nghiệp bỉ xử phạt do vi phạm pháp luật; Để xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ gây chết người và thiệt hại tài sản tại nơi làm việc;  Để xảy ra đình công không đúng pháp luật; Nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN; nợ lương người lao động; không đóng kinh phí công đoàn.

2 1

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: “LĐLĐ tỉnh Quảng Trị sẽ trực tiếp chỉ đạo triển khai, và công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, đây là một nhiệm vụ mới của tổ chức Công đoàn. Các đơn vị cần bám sát các tiêu chí, hướng dẫn công đoàn cơ sở đăng ký và hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đảm bảo chính xác, công khai, công bằng, kịp thời và đúng quy định. Cùng với đó, cần phát huy vai trò trách nhiệm, tính chủ động trong triển khai để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đoàn viên, CBCCVC, NLĐ hưởng ứng, thực hiện các tiêu chí về "xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” hiệu quả.

Tác giả bài viết: Trần Diễm