Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm cho người lao động

Thứ hai - 06/03/2023 21:11 200 0
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa chỉ đạo các cấp công đoàn về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21.10.2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá XIII) về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (Chỉ thị).
Theo đó, các cấp công đoàn sẽ tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp; đẩy mạnh phong trào quần chúng, phát hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm.

Các cấp công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động nâng cao nhận thức đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp, coi đây là nội dung quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động, chất lượng nguồn nhân lực và sự phát triển bền vững của đất nước.

 
bua an ca nld

Theo Tổng LĐLĐVN, các cấp công đoàn căn cứ nội dung Chỉ thị và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, đặc điểm, tình hình của địa phương, ngành, đơn vị để xây dựng kế hoạch phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị phù hợp với tình hình thực tiễn và chức năng, nhiệm vụ của từng cấp công đoàn, đơn vị, doanh nghiệp.

Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Chủ động đối thoại, thương lượng các nội dung đảm bảo chất lượng an ninh, an toàn thực phẩm vào thỏa ước lao động động tập thể.

Cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin, tuyên truyền, biểu dương các doanh nghiệp, tôn vinh các sản phẩm bảo đảm tốt chất lượng an toàn thực phẩm, các tổ chức, đơn vị có thành tích tốt trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; nhân rộng các mô hình làm tốt công tác an toàn thực phẩm, kiên quyết đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực và lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.

Chủ động giám sát, phản biện xã hội và phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca.

Thực hiện Chỉ thị, Tổng LĐLĐVN xây dựng hướng dẫn thực hiện Chỉ thị; tham gia trong công tác nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện các chính sách, văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca; thực hiện việc tư vấn, giải đáp chính sách, pháp luật cho đoàn viên, người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động và an toàn thực phẩm. 

Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác an ninh, an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca cho cán bộ công đoàn và người lao động.

Căn cứ Hướng dẫn của Tổng LĐLĐVN, đề nghị LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN quán triệt nội dung Chỉ thị đến các cấp công đoàn trực thuộc và xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo thiết thực và hiệu quả.

Đẩy mạnh công tác đối thoại, thương lượng thỏa ước lao động tập thể có nội dung công tác an toàn vệ sinh lao động, an toàn thực phẩm và bữa ăn ca.

Triển khai các lớp tập huấn, hội nghị hội thảo chuyên đề về công tác an toàn thực phẩm và bữa ăn ca.

Tác giả bài viết: Nguồn: Báo Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây